You are here:-, Case study, Design, Editor Picks, global, Knowledges, Works-รวม 5 ผลงานสุดเจ๋งที่สามารถคว้า “ดินสอดำ” จากรางวัล D&AD Awards 2019 มาได้สำเร็จ!

รวม 5 ผลงานสุดเจ๋งที่สามารถคว้า “ดินสอดำ” จากรางวัล D&AD Awards 2019 มาได้สำเร็จ!

หากใครได้ติดตามงานประกวดโฆษณา “D&AD Awards” หนึ่งในรางวัลการันตีความสุดยอดของไอเดียระดับโลก ก็คงจะคุ้นเคยดีกับสัญลักษณ์ของรางวัลเป็นแท่งดินสอ ซึ่งดินสอเหล่านี้จะแบ่งเป็นระดับเรียงตามความยิ่งใหญ่ของรางวัลที่ได้รับ คือ

  • Black Pencil = รางวัลที่ยิ่งใหญ่โคตรๆ (เปรียบเสมือน Grand-Prix)
  • Yellow Pencil = เทียบเท่า Gold
  • Graphite Pencil = เทียบเท่าซิลเวอร์
  • Wood Pencil = เทียบเท่าบรอนซ์

โดยสำหรับรางวัล D&AD Awards ประจำปี 2019 นี้ก็เพิ่งประกาศผู้ได้รับรางวัลจบลงไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง Ad Addict เราก็ต้องขอแสดงความยินดีให้กับเอเจนซี โปรดักชั่น และลูกค้าทุกท่านที่ได้รับรางวัล “ดินสอ” สุดเทพในปีนี้ไป (งานไทยก็ได้หลายรางวัลเลยน้า)

แต่วันนี้ Ad Addict อยากจะหยิบจับ 5 ผลงานที่คว้ารางวัล “ดินสอดำ” สุดยิ่งใหญ่ในปีนี้มาสำเร็จ ซึ่งได้ไปเพียงแค่ 6 ดินสอเท่านั้น เท่ากับว่าในปีนี้มีผลงานหนึ่งที่คว้ารางวัลดินสอดำไปถึง 2 Category ทีเดียว! เราลองมาดูกันว่าผลงานสุดยอดของเวทีนี้จะมีชิ้นไหนบ้าง เชื่อว่าเพื่อนๆ คงเห็นมาหลายผลงานแล้ว แต่บางอันอาจจะยังไม่เคยเห็นเหมือนกัน ลองไปดูกันจ้า


1. Nike | Dream Crazy

Award: Black Pencil / Integrated / Earned Media/Large Business (over 500 employees) / 2019

Agency: Wieden + Kennedy

Client: Nike

ผลงานนี้เชื่อว่าถ้าใครตามเรื่องโฆษณา ต้องเห็นและรู้จักกันอย่างดีแน่นอน เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งเคสที่ดังทั่วโลกแบบแรงมากๆ ในช่วงปีที่แล้ว ทำให้หุ้นของ Nike ปั่นป่วนเลยทีเดียว เมื่อ Nike กล้าใช้อดีตนักกีฬา NFL ที่มีจุดยืนที่ชัดเจนและสอดคล้องกับ Nike มากๆ อย่าง “Colin Kaepernick” มาเป็นผู้ดำเนินเรื่องหลักของโฆษณาชิ้นนี้

ซึ่งเมื่อผ่านพ้นไปแคมเปญนี้กลับกลายเป็นเคสสุดคลาสสิกที่ทำให้เห็นว่า การมีจุดยืนของแบรนด์และสื่อสารออกมาให้ชัดเจน ถึงแม้ว่าจะมีบางคนเกลียด แต่มันจะทำให้แบรนด์ของคุณแข็งแรงกว่าเดิมมากๆ จนการคว้ารางวัลเหล่านี้มาได้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่เจ๋งสุดๆ


2. Project Revoice

Award: Black Pencil / Digital Design / Creative Use of Technology / 2019

Agency: BWM Dentsu

Client: The ALS Association

หากใครจำ “Ice Bucket Challenge” กันได้ นั่นคือโครงการที่มีชื่อเสียงมากๆ ทั่วโลกในการระดมทุนบริจาคเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ในปีนี้ มูลนิธิ ALS Association ก็สร้างสิ่งที่เจ๋งมากๆ ในอีกระดับ ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาสร้างผลงานสุดเจ๋ง ด้วยการทำให้ผู้ป่วย ALS ที่อาจจะต้องสูญเสียเสียงในการพูดไป สามารกลับมามีเสียงของตัวเองได้อีกครั้ง!


3. The Truth is Worth It

Award: Black Pencil / Film Advertising / TV Commercial Campaigns / 2019

Award: Black Pencil / Writing For Advertising / Writing for Film Advertising / 2019

Agency: Droga5

Production: Furlined

Client: The New York Times

ผลงาน “The Truth Is Worth It” จากหนังสือพิมพ์ The New York Times ชุดนี้ คือมาเป็นคลิปวิดีโอหลากหลายคลิป ที่แบบใช้ภาพและดีไซน์ของการใช้ฟ้อนต์และคำที่เจ๋งมากกกกก พร้อมแสดงให้เห็นถึงความเป็นสำนักข่าวที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ก็มีการกลั่นกรอง มีที่มาที่ไป หาข้อมูลต่างๆ อย่างครบครันอยู่เสมอ ซึ่งสุดท้าย ผลงานนี้ก็ได้รับรางวัล ดินสอดำไปถึง 2 Category เลยทีเดียว! ยินดีด้วยอย่างสุดซึ้งครับ ว่างๆ ลองกดดูทุกคลิปกันเลยรับรองเพลินมากกกก


4. Viva La Vulva

Award: Black Pencil / Direction / Online / 2019

Production: Somesuch

Client: Libresse

ผลงานนี้ Ad Addict เคยหยิบจับมาพูดคุยกันเหมือนกัน ซึ่งเป็นผลงานของแบรนด์ผ้าอนามัยและผลิตภัณฑ์ดูแลน้องสาว Libresse ที่เข้าใจผู้หญิงในทุกความแตกต่างของจิ๊มิ๊คุณ และสามารถสร้างผลงานที่โดดเด่น แถมยังได้ใจสาวๆ และสายอาร์ตอย่างเต็มที่ ลองกลับไปอ่านกันได้ที่ >> https://www.facebook.com/AdAddictTH/posts/292654951372341/


5. Xbox Adaptive Controller

Award: Black Pencil / Product Design / Inclusive / 2019

Production: Microsoft

Client: Xbox

ผลงานสุดท้ายนี้เป็นผลงานด้านดีไซน์กันบ้าง ซึ่งถ้าใครชื่นชอบการเล่นเกมเห็นแล้วจะต้องกรี๊ดแตกอย่างแน่นอน เพราะ Xbox Adaptive Controller นี้ได้ถูกออกแบบมาไม่ใช่แค่สวยงามเท่านั้น แต่สามารถใช้งานในการเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างหลากหลายและเต็มประสิทธิภาพสุดๆ จนไม่แปลกใจเลยจริงๆ ว่าทำไมถึงชนะใจกรรมการและคว้าดินสอดำด้านดีไซน์มาได้!


และนี่ก็คือ 5 ผลงานที่ได้รับรางวัลดินสอดำทั้ง 6 Category จาก D&AD Awards 2019 ในปีนี้! ซึ่งแอดมองว่า ผลงานเหล่านี้ก็มีสิทธิลุ้นรางวัลอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้และน่าจะเป็นตัวเต็งในเวทีอื่นๆ อย่าง Cannes Lions ที่ใกล้จะจัดขึ้นแล้วในไม่กี่เดือนนี้ชัวร์!

สำหรับใครที่อยากรับชมผลงานอื่นๆ ก็ติดตาม Ad Addict เอาไว้ให้ดีนาจา เดี๋ยวเราจะเอาผลงานเจ๋งๆ จากเวทีการประกวดรางวัลทางโฆษณา และครีเอทีฟ ทั่วโลกมาให้รับชมกันเรื่อยๆ แน่นอน

By |2019-05-27T00:32:38+00:00พฤษภาคม 27th, 2019|Categories: Award, Case study, Design, Editor Picks, global, Knowledges, Works|Tags: , , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment