You are here:-, Knowledges, Media, Trend-5 สถิติน่าสนใจของ Social Media ช่วง 4 เดือนแรกของปี 2019 จาก ‘Wisesight’ ที่นักการตลาดควรรู้

5 สถิติน่าสนใจของ Social Media ช่วง 4 เดือนแรกของปี 2019 จาก ‘Wisesight’ ที่นักการตลาดควรรู้

วันนี้เป็นฤกษ์งามยามดีที่ทางบริษัท Social Data Analysis อันดับ 1 ในไทยอย่าง Wisesight ได้เปิดตัวฐานทัพใหม่อย่าง “BASE33” พร้อมมีข้อมูลเจ๋งๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ ในวงการการตลาดและโฆษณา ซึ่งบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ


Ad Addict เลยอยากจะสรุป 5 สถิติน่ารู้ที่น่าสนใจของโลกโซเชียลมีเดียช่วงระหว่างเดือนมกราคม ถึง เมษายนปี 2019 จากคุณ กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด มาแบ่งปันเพื่อนๆ ซึ่งรับรองว่าเป็นประโยชน์แน่นอนดังนี้!


(1) คนใน Facebook ชอบ ‘แชร์’ มากกว่า ‘คอมเมนต์’ แล้ว!
>> แน่นอนว่าคนไทยเราขยันไลก์คอนเทนต์ต่างๆ ที่เห็นใน Feed อยู่เป็นประจำ แต่หารู้ไม่ว่าตอนนี้ พฤติกรรมที่นิยมรองจากไลก์ นั้นคือการ ‘แชร์’ ซึ่งมากกว่าจำนวน ‘คอมเมนต์’ แล้วเรียบร้อย

(2) คอนเทนต์ “เครื่องสำอาง” กำลังครองตลาด Instagram
>> เมื่อดูจากข้อมูลแล้ว จะเห็นได้ว่ากว่า 60% ของ 10 Top Brand Content ใน Instagram ล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของ Cosmetic หรือเครื่องสำอางทั้งนั้น ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าใน IG หนีไม่พ้นเรื่องความสวยงามจริงๆ

(3) มีแค่ 4 แบรนด์ใน Youtube ที่ได้รับยอด View เกิน 100 ล้านวิว
>> ในยุคสมัยที่ต่างแบรนด์ต่างนำเสนอคอนเทนต์กันอย่างมหาศาล แต่เมื่อดูข้อมูลกลับพบว่า ภายใน 4 เดือนช่วงต้นปีนี้ มีแค่ 4 แบรนด์เท่านั้นที่สามารถสร้างคอนเทนต์และดึงดูดผู้ชมให้รับชมได้จำนวนมากกว่า 100 ล้านวิว

(4) ไม่มีแบรนด์ไหนใน Twitter เป็นเจ้าของ Top Retweet อันดับ 1 ได้เกิน 1 เดือน
>> ถึงแม้ว่า Twitter เป็นช่องทางที่กำลังมาแรงสุดๆ ในไทย และแบรนด์ก็หันมาทำการตลาดกันมากขึ้น แต่จะเห็นว่ายังไม่มีแบรนด์ไหนสามารถครองเจ้าของจำนวน Top Retweet ได้มากเกิน 1 เดือน ดังนั้น Platform นี้ยังไม่ได้มีเจ้าตลาดที่ชัดเจน ยังมาเล่นกันได้อีกเยอะ!

(5) “สภานิติบัญญัติแห่งชาติ” โพสต์เยอะมากที่สุดกว่า 2,000 โพสต์
>> จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ช่วง 4 เดือนแรกของปี 2019 นี้ แบรนด์หรือองค์กรที่โพสต์คอนเทนต์เยอะมากที่สุด คือ สนช. หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งมีมากถึง 2,000 โพสต์เลยทีเดียว (เฉลี่ยวันละ 16 โพสต์)


เรื่องน่ารู้เหล่านี้คงทำให้เพื่อนๆ นักการตลาดเห็นภาพรวมและทิศทางของโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ อยู่บ้างว่ากำลังมีแนวโน้มเป็นไปในทางไหน แต่ละแบรนด์เองก็ควรหากลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับสื่อสารกับคนผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่า โลกโซเชียลมีเดียนี้ มีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ!

สำหรับใครที่สนใจเรื่อง Social Media เดี๋ยวทางเราจะเอาสถิติและข่าวสารดีๆ จาก Wisesight มาแบ่งปันเพื่อนๆ กันอีกแน่นอน ติดตาม Ad Addict ในช่องทางต่างๆ ไว้ให้ดีจ้า


ช่องทางติดตาม Ad Addict

Website: https://adaddictth.com

Facebook: https://www.facebook.com/adaddictth

Instagram: http://instagram.com/adaddictth

Twitter: https://twitter.com/adaddictth

Line Square: https://line.me/ti/g2/XVGYJBPCE1

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment