You are here:-, Knowledges, Media-สรุปกลยุทธ์การใช้งาน Social Media Platform ประจำปี 2019 จากงาน KBank Present SOS : Seminar on Stage

สรุปกลยุทธ์การใช้งาน Social Media Platform ประจำปี 2019 จากงาน KBank Present SOS : Seminar on Stage

วันนี้ Ad Addict ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมฟังงานสัมนารูปแบบใหม่ฉบับ On Stage! ที่จัดขึ้นโดยครูคุณมัณฑิตา จินดา (ทิป) Vice President Digital Marketing จาก Workpoint Entertainment และผู้ก่อตั้ง Digital Tips Academy

ซึ่งภายในงานมีรายละเอียดที่ครูทิปได้มาอัปเดตการเปลี่ยนแปลงของช่องทาง Social Media Platform ต่างๆ ให้นักการตลาด นักโฆษณา เจ้าของธุรกิจ และคนที่สนใจได้อัปเดตความรู้และเข้าใจกันว่าต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง โดยแอดของสรุปมาให้ดังนี้!


สรุปกลยุทธ์การใช้งาน Social Media Platform ประจำปี 2019

(1) Facebook = Group and community

จากทิศทางที่พี่มาร์คได้เคยมาเผยให้เห็นในงาน F8 2019 ที่ผ่านมา จะเห็นว่าตอนนี้ FB กำลังมุ่งเน้นให้ “FB Group” มีบทบาทมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ ดังนั้นในมุมมองของนักการตลาดเอง ควรจะต้องมีการปรับตัวและเริ่มศึกษาฟีเจอร์นี้ และวางแผนว่าเราจะสามารถนำสิ่งนี้มาใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง


(2) Instagram = Photo Sharing Platform

ถ้าหากพูดถึง IG แน่นอนว่าเราจะต้องนึกถึงช่องทางที่ผู้คนมาแบ่งปันภาพสวยๆ งามๆ อยู่แล้ว ซึ่งถ้าพูดถึงฟีเจอร์ที่เป็นโอกาสสำคัญ ณ ตอนนี้ก็คือ IG Stories ดังนั้นนักการตลาดจะต้องหาวิธีการสร้างสรรค์สินค้าให้ผู้บริโภคเกิดความอยากที่จะถ่ายรูปสวยๆ หรือ ‘Photogenic’ และสำหรับ IG Stories นั้นมีสิ่งหนึ่งที่เหมาะมากๆ สำหรับการทำธุรกิจก็คือการทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจภายใน 24 ชั่วโมง


(3) Line Official Account = No.1 CRM

ถึงแม้ว่า LINE จะเพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงไป แต่แน่นอนว่าช่องทางนี้ก็ยังคงเป็นช่องทางแห่งการพูดคุยกับกลุ่มลูกค้าชั้นดีที่มีคุณภาพสุดๆ ซึ่งความพิเศษของ LINE OA รูปแบบใหม่ คือมีฟีเจอร์ที่ทำให้สื่อสารได้ดีมากขึ้น เช่น Chat tag ที่เราสามารถแยกประเภทลูกค้า ซึ่งเปิดให้ใช้ตั้งแต่ Package ฟรีอีกด้วย 


(4) Twitter = Interest Network

ช่องทางนี้เติบโตเร็วมาก เป็นช่องทางที่รวดเร็ว ทันโลก และคนส่วนใหญ่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องที่ตัวเองสนใจจาก # Hashtag ต่างๆ นั่นเอง นอกจากนั้นตัวระบบโฆษณาของ Twitter เองค่อนข้างจะโดดเด่นกว่าที่อื่น เพราะสามารถเจาะลึกได้มากกว่ามาก เช่น การยิงโฆษณาไปยังกลุ่มคนที่เพิ่ง Tweet คำนั้นๆ ได้เลย


(5) Youtube = Content Library

สำหรับช่องทางนี้ เหมาะกับการรับชมคลิปวิดีโอยาวๆ ซึ่งตอนนี้คอนเทนต์ที่คนนิยมมากๆ คือคลิปเกี่ยวกับเรื่อง เกมส์ และ คอนเทนต์สำหรับเด็ก โดยความพิเศษของ Youtube คือ คลิปที่ลงไป ยิ่งอยู่นาน ยิ่งมีมูลค่า หากคลิปนั้นมีคุณค่า! จึงเปรียบเป็นเหมือนช่องทางที่เป็นห้องสมุดให้กับแต่ละธุรกิจนั่นเอง


(6) Tiktok = Short Video Platform

สุดท้าย ช่องทางนี้หลายคนอาจจะมองข้ามไป แต่ต้องบอกเลยว่ากำลังมาแรงมาก เพราะมันเกิดมาจากการตอบโจทย์พฤติกรรมของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไปคือการที่เราสมาธิสั้นมากขึ้น (น้อยกว่าปลาทองอีก) ดังนั้น ช่องทางนี้เป็นช่องทางแห่งคลิปวิดีโอสั้นๆ 15 วิ โดยมีบางแบรนด์ก็คว้าโอกาสนี้ในการสร้างแคมเปญเพื่อสื่อสารใน Tiktok แล้วเช่นกัน!


และนี่คือทั้งหมดของสรุปภาพรวมกลยุทธ์การใช้งาน Social Media ประจำปี 2019 ซึ่งแอดเชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนเห็นภาพกันมากขึ้นว่าแต่ละช่องทางนั้น ควรเน้นเรื่องอะไร ให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากที่สุด

By |2019-08-21T23:18:06+00:00สิงหาคม 21st, 2019|Categories: Editor Picks, Knowledges, Media|Tags: , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment