You are here:---เก็บข้อมูลให้ครบ! 6 บทบาทการเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อต้องเข้าร่วมงานสัมมนาที่เต็มไปด้วยความรู้

เก็บข้อมูลให้ครบ! 6 บทบาทการเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อต้องเข้าร่วมงานสัมมนาที่เต็มไปด้วยความรู้

‘งานสัมมนา’ เป็นแหล่งความรู้ชั้นดีรูปแบบหนึ่ง จะว่าเป็นการฟังเรื่องเกี่ยวกับอะไรก็ตามที่เราสนใจ มักจะให้สร้างการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้กับตัวเราได้ทุกครั้งหลังจากจบงานเสมอ แต่จะทำอย่างไรให้เราเป็นผู้ฟังที่ดี เก็บข้อมูลครบถ้วน เพื่อที่จะเอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดได้

วันนี้ Ad Addict จึงจะมาแนะนำเคล็บลับของการเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อต้องเข้าร่วมงานสัมมนา เพื่อนๆ จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? ลองไปอ่านกันเลย

1. เตรียมตัวก่อนเข้าฟังให้พร้อม

ต้องรู้ว่าเรื่องที่เราจะเข้าฟังเกี่ยวกับอะไร พยายามทำการบ้านเบื้องต้นก่อนเสมอ เพื่อที่เราจะได้รับความรู้จากการฟังมากที่สุด ซึ่งอาจรวมไปถึงการพักผ่อนให้เพียงพอสำหรับการฟังครั้งนั้นๆ ด้วย

2. ฟังอย่างตั้งใจ ไม่วอกแวก

ข้อนี้ไม่ต้องบอกน่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำกันอยู่แล้ว ความรู้ที่เราจะได้รับนั้นต้องมาจากตั้งใจฟังจริงๆ ถ้าเราหลุดการสนใจเพียงไม่กี่วินาทีก็อาจจะทำให้เราพลาดข้อมูลที่สำคัญที่สุดของงานนั้นเลยก็ได้

3. เป็นกลางเพื่อเปิดรับประเด็นใหม่ๆ

ไม่ว่าจะเป็นผู้ฟังทั้งหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ ก็ย่อมมีความคิดเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว บางหัวข้อ บางเนื้อหามันอาจจะทำให้เราไม่เห็นด้วย แต่เราต้องพยายามทำตัวเป็นกลาง ไม่อคติกับผู้พูด เพื่อให้เราได้รับประโยชน์จากการฟังมากที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วเราอาจจะได้รับการเปิดมุมมองใหม่ๆ จากการฟังที่เราไม่ชอบครั้งนี้เลยก็ได้

4. ต้องมีมารยาทในการฟัง

ข้อนี้สำคัญในทุกการฟัง ไม่ว่าจะเป็นงานฟรีหรืองานที่เสียเงินก็ต้องมีมารยาทด้วยกันทั้งนั้น ไม่ควรพูดคุยเสียงดังหรือใช้โทรศัพท์ขณะที่ฟังอยู่ เพราะไม่เพียงไม่ให้เกียรติผู้พูดแล้ว ยังสร้างความไม่พอใจให้กับคนที่ตั้งใจฟังท่านอื่นได้ด้วย

5. จดบันทึกดีกว่าจำ

คำคมนี้ยังคงใช้ได้ผล เพราะเราไม่สามารจำอะไรได้หมดตลอดการฟังอย่างแน่นอน ดังนั้นก็เตรียมสมุดโน๊ตเล็กๆ ก่อนที่จะเข้าฟังงานสัมมนา หรือเป็นรูปแบบของการอัดเสียงเพื่อนำไปสรุปผลการฟังก็ใช้ได้เหมือนกัน

6. ตั้งคำถามเสมอเมื่อไม่เข้าใจ

การถามไม่ใช่เรื่องผิด เพราะสามารถให้เราเข้าใจเรื่องราวนั้นๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับฝึกให้เราหัดเป็นนักคิดที่ดีได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญต้องถามให้ถามเวลา ไม่ควรแทรกเมื่อผู้บรรยายพูดอยู่นะ เพราะสื่อให้เห็นถือความไม่มีมารยาทของเรานะจ๊ะ

หลังจากเพื่อนๆ นักการตลาดและชาวเอเจนซีทั้งหลายได้อ่านแล้วก็เป็นเหมือนการเตรียมสำหรับงานสัมมนาใหญ่ๆ ที่จะมาถึงในไม่กี่วันนี้อย่าง DAAT Day 2019 หรือ Digital Bigbang ในเดือนตุลาคมได้เลย ซึ่งเคล็ดลับทั้งหมดเพื่อนๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการฟังอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องนำไปใช้แค่กับงานสัมมนาเท่านั้น โดยใครที่มีเคล็ดลับดีๆ ที่นอกเหนือกว่า 6 ข้อนี้ก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะครัชช

By |2019-08-26T14:28:50+00:00สิงหาคม 23rd, 2019|Categories: Knowledges, Trend|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment