You are here:-, Knowledges, Media, Trend-ต้องรู้! สรุป 3 สิ่งสำคัญด้าน Data-Driven Marketing ของอุตสาหกรรมดิจิทัลไทย ที่นักการตลาดและเอเจนซีต้องรู้! จากงาน DAAT Day 2019

ต้องรู้! สรุป 3 สิ่งสำคัญด้าน Data-Driven Marketing ของอุตสาหกรรมดิจิทัลไทย ที่นักการตลาดและเอเจนซีต้องรู้! จากงาน DAAT Day 2019

อุตสาหกรรมดิจิทัลไม่เฉพาะในไทย รวมไปถึงทั่วโลกตอนนี้เรียกได้ว่าเราอยู่ในยุค “Data Driven Marketing” กันอย่างเต็มตัว เพราะ Data กลายเป็นส่วนสำคัญในการทำการตลาด ไม่ว่าจะนักการตลาด แบรนด์หรือเอเจนซีต่างก็ใช้ Data กันทั้งนั้นในการที่จะเข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายแต่ก้าวต่อไปล่ะจะเป็นอย่างไร?

วันนี้ทีม Ad Addict ได้มาร่วมงาน DAAT DAY 2019 และไปฟัง Session What’s Next in Thailand Digital Industry โดยคุณศิวัตร เชาวรีย์วงษ์ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล, คุณภารุจ ดาวราย และคุณนริทร์ เย็นธนภรณ์ จึงขอสรุปก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมดิจิทัลไทย ที่นักการตลาด แบรนด์และเอเจนซีต้องทำและต้องมี ดังนี้


1. All Things E-Commerce

  • E-commerce ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ทุกวันนี้แทบทุอย่างเข้ามาขายบนออนไลน์หมดแล้ว ขนาดอสังหาริมทรัพย์หรือคอนโด ยังสามารถจองผ่าน Ecommerce ได้เลย ปกติเราจะเข้าใจกันว่า E-commerce ขายของชิ้นเล็ก แต่จริงๆ แล้วเมื่อมี Need อะไรก็ขายได้ และทุกอย่างก็จะเข้าไปอยู่ใน E-commerce ซึ่ง E-commerce ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่เว็บขายของออนไลน์ แต่ยังรวมไปถึงการไลฟ์ขายของใน Facebook และขายแลกเปลี่ยนในกรุ๊ปต่างๆ อันนี้ก็ต้องมาดูที่ประเภทสินค้าของเรา ดูตัวเราว่าเราเหมาะจะทำแบบไหน ควรจต้องเอาไปอยู่ใน Strategy เพราะนี่ก็เป็นอีกช่องทางที่จะทำให้เราได้ยอดขายจากคนช่องทางที่ไม่เคยได้เพิ่มขึ้น


2. Enhance Customer Experience

  • ในยุคนี้ลูกค้าว่า 70% คาดหวังให้แบรนด์จำเรื่องเดิมที่เคยคุยได้ เช่น เคยเข้าไปดูสินค้าตัวนี้แต่ไม่ได้กดซื้อในโทรศัพท์ แต่ยังตามไปเจอในเว็บหลังจากนั้น และกว่า 63% คาดหวังให้แบรนด์จำตัวเขาได้ เช่น โทรเข้า Call Center จะต้องรู้เลยว่าเราเป็นใคร มีข้อมูลของเราพร้อม User Experience ที่ดีคือทำให้คนใช้ง่ายงานที่สุด ถ้ามันดีมากคนจะไม่เรียกหา Service จากคนเพราะมันดีมากและเขาสามารถทำด้วยตัวเองได้หมด ซึ่ง Service จากคนก็จะไปอยู่ในเคสหนักๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้คนจริงๆ


3. Fluid Content Marketing

  • เมื่อก่อนเวลาเราทำโฆษณาหรือยิง Ads เรามักจะใช้รูปแบบเดียวกันเหมือนเป็นการหว่าน โดยเปลี่ยนแค่ไซส์หรือข้อกำหนดไปตามแต่ละ Platform แต่ตอนนี้เราไม่ควรทำแบบนั้นแล้ว เพราะแต่ละ Media แต่ละ Touchpoint มีหน้าที่แลเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเราควรจะ Customize เรื่องที่เล่าสำหรับแต่ละ Media และแต่ละ Touchpoint ตาม Segment

 


และนี่ก็คือ 3 สิ่งที่ต้องทำและต้องมีในก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมดิจิทัลไทย แต่ก็ยังคงต้อง Keep ในเรื่องของ Data เพราะจริงๆแล้ว Data นั้นไม่ใช่เทรนด์ แต่ปัจจุบันต้องใช้ Data มาผูกรวมกับทั้ง 3 สิ่งนี้อีกด้วย

ติดตามข่าวสารอื่นๆ จากงาน DAAT DAY 2019 ได้ที่ #AdAddictxDAATDAY2019

By |2019-08-30T21:55:10+00:00สิงหาคม 29th, 2019|Categories: Creative, Knowledges, Media, Trend|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Patsawan Simaaree
Patsawan Sima-aree I Content Creator of Ad Addict เรียนจบกราฟิกดีไซน์ มาเป็น Content Creator ด้านการตลาดและโฆษณา เพราะความชื่นชอบล้วนๆ และเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะผ่านการเขียนหรืองานศิลปะนั้นคือความสุขของเราในฐานะ Creator

Leave A Comment