You are here:-, Editor Picks, News, Platform-มีเดียโดนัทส์จัดเต็ม! ชวน Twitter และ TikTok ร่วมอัปเดตความรู้และชี้ทิศทางเทรนด์โฆษณา ณ งาน DAAT Day 2019! [ADS]

มีเดียโดนัทส์จัดเต็ม! ชวน Twitter และ TikTok ร่วมอัปเดตความรู้และชี้ทิศทางเทรนด์โฆษณา ณ งาน DAAT Day 2019! [ADS]

จบกันไปแบบสดๆ ร้อนๆ กับงาน DAAT DAY 2019 ซึ่งถ้าใครมางานจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ปีนี้มีบริษัทหนึ่งที่เรียกว่าจัดหนักจัดเต็มมากๆ คือ บริษัท “มีเดีย โดนัทส์” ประเทศไทยนั่นเอง

โดยภายในงานวันนี้ “มีเดียโดนัทส์” ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านโฆษณาและพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการของอีก 2 Platform มาแรงของไทยอย่าง Twitter และ TikTok ได้มาเปิดบูธสุดยิ่งใหญ่ใจกลางงานเพื่อแนะนำให้ลูกค้าหรือเอเจนซีได้รู้จักเพิ่มเติม และร่วมแบ่งปันความรู้พร้อมอัปเดตเนื้อหาที่ควรรู้มากมายภายในงานแบบ Exclusive สุดๆ มากถึง 3 เวทีอีกด้วย

ดังนั้น Ad Addict จึงอยากรวบรวมภาพรวมของเรื่องราวที่น่าสนใจทั้งหมดจาก Mediadonuts และพาร์ทเนอร์อย่าง Twitter และ TikTok ณ งาน DAAT Day 2019 มาแบ่งปันกัน!! เพื่อนๆ ติดตามอ่านด้านล่างกันได้เลย


(1) Twitter = “Look At This”

หากเราสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่า Twitter เป็น Platform ที่แตกต่างจากที่อื่นอย่างชัดเจนมากๆ คือ ถ้าพูดถึง Social Media อื่นๆ คอนเทนต์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะเป็นลักษณะ “Look At Me” หรือดูที่ฉัน ว่าฉันเป็นอย่างไร ทำอะไรมา ซึ่งล้วนเป็นเรื่องราวของตัวเองทั้งนั้น

แต่สำหรับ Twitter จะเป็น Platform ในลักษณะ “Look At This” ที่ผู้ใช้งานเข้ามาเพื่อร่วมพูดคุยเป็นส่วนหนึ่งกับบทสนทนาที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้น เช่น #ฝุ่นละออง และ #กรงกรรม หรือพูดคุยถึงเนื้อหาที่เป็นที่สนใจระหว่างผู้คนในกลุ่มเดียวกัน เช่น #เป๊กผลิตโชค และ #RespectLisa เป็นต้น

ดังนั้นสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาที่อยากจะทำการตลาดให้ได้ประสิทธิผลที่สุดบน Twitter นั้น สิ่งที่ทาง Twitter ย้ำอย่างชัดเจนมากๆ คือ การต้องเริ่มจากการ “ฟัง” ผู้บริโภคก่อนนั่นเอง เพื่อเข้าใจ และหาโอกาสที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลานั้นๆ อย่างเหมาะสม


(2) TikTok = “Short Video” Platform

การนำเสนอคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก (Video Content is King) เนื่องจากตัวเลขสถิติบอกว่าผู้คนที่ประเทศไทยตัวเลขได้อยู่ที่ 4.2 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว และที่น่าตกใจคือกลุ่ม Gen Y-Z อยู่กับโทรศัพท์ถึง 10 ชั่วโมงต่อวัน แต่ช่วงเวลาในการให้ความสนใจจะอยู่เพียง 8 วินาที ซึ่งทำให้การทำคอนเทนต์นั้นต้องน่าสนใจและเจ๋งมากพอที่จะทำให้คนดูจนจบได้

โดยสิ่งที่ทำให้ Tik Tok เติบโตได้อย่างรวดเร็วนั้นคงเป็น One Stop Service ที่สามารถให้ผู้ใช้งานจบความต้องการได้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นมุมของผู้ชมที่มี Feed ให้เลือกชมมากมาย ชอบก็ดู ไม่ชอบก็เปลี่ยนได้ และในมุมของครีเอเตอร์ที่สามารถ ถ่ายวิดีโอ ตัดวิดีโอหรือใส่เสียงลดเสียงที่ถูกลิขสิทธิ์ได้ในที่เดียว

ซึ่งแพลตฟอร์มอย่าง Tik Tok นี้ไม่เพียงถูกจับตามองให้เป็นคลื่นลูกใหม่ในทำคอนเทนต์ที่ให้ความสนุกกับเหล่าครีเอเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงความท้าทายใหม่ๆ ในฝ่ายของแบรนด์อีกด้วย ที่ต้องคิดค้นวิธีการใหม่ๆ เพื่อใช้ประโยชน์ของช่องทางนี้ในการ Connect กับกลุ่มลูกค้าของเขาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น


(3) Biddable = โฆษณาแห่งอนาคต

แอดเชื่อว่าเพื่อนๆ นักการตลาดและนักโฆษณา อาจจะเคยได้ยินคำว่า Programmatic มากันแล้ว ซึ่งถ้าหากอธิบายสั้นๆ สื่อ Programmatic นี้ คือระบบการยิงโฆษณา ซึ่งใช้เทคโนโลยีและดาต้าช่วยให้การยิงโฆษณามีความแม่นยำ และเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มที่ต้องการสูงสุดอยู่เสมอ

ซึ่งบริษัท มีเดียโดนัทส์เอง ก็เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องมือสำหรับ Programmatic ที่มากประสบการณ์และพร้อมให้คำแนะนำ เพื่อให้นักการตลาดบรรลุเป้าหมาย โดยใช้งบประมาณได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยการนำเทคโนโลยีในการระบุโลเคชั่น ระบุตัวตนของผู้ใช้งานข้ามอุปกรณ์ มาประยุกต์ใช้

ภายในงาน ทีมงานมีเดียโดนัทส์ ก็ได้มาแบ่งปันเทรนด์ที่น่าสนใจที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกของ Programmatic อยู่หลายส่วนเช่นกัน ตัวอย่างเช่น DOOH หรือ Digital Out Of Home ที่ในอนาคต ระบบของ Programmatic เหล่านี้จะเริ่มเข้าใช้งานกับสื่อ Out Of Home ต่างๆ ได้ด้วย จากเดิมที่อยู่เฉพาะในโลกออนไลน์ (ไว้รอติดตามเต็มๆ เพิ่มเติมได้จ้า)


(4) Mediadonuts Booth = พื้นที่ให้คำแนะนำเรื่อง Programmatic Ads

ใครได้มางาน DAAT DAY 2019 ในวันนี้ คงได้เจอบูธของมีเดียโดนัทส์แน่นอน ซึ่งได้พา Partner อย่างเป็นทางการอย่าง Twitter และ Tik Tok มาร่วมออกบูธในงาน ขนความรู้และคำแนะนำสำหรับผู้ที่มองหาแพลตฟอร์มและโซลูชั่นใหม่ๆ ในการทำแคมเปญออนไลน์


ในอนาคตถ้าหากนักการตลาดหรือเอเจนซีเจ้าไหนสนใจโฆษณาในสื่อใหม่ๆ อย่าง Twitter และ TikTok ก็ลองไปขอคำปรึกษาเพิ่มเติม โดยการทิ้งข้อความไว้ที่ https://www.mediadonuts.com/s/contact หรืออีเมล์มาที่ twitter@mediadonuts.com

By |2019-10-25T15:46:47+00:00สิงหาคม 29th, 2019|Categories: Agency, Editor Picks, News, Platform|Tags: , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment