You are here:-, Knowledges, Media, Platform, Trend-สรุป 5 รูปแบบโฆษณาหลักของ “TikTok” โอกาสใหม่ที่นักโฆษณาทุกคนจะต้องรู้เอาไว้ เพื่อให้แบรนด์ได้สร้างสรรค์การสื่อสารที่แปลกใหม่ [ADS]

สรุป 5 รูปแบบโฆษณาหลักของ “TikTok” โอกาสใหม่ที่นักโฆษณาทุกคนจะต้องรู้เอาไว้ เพื่อให้แบรนด์ได้สร้างสรรค์การสื่อสารที่แปลกใหม่ [ADS]

“15 วินาทีของเราทำอะไรได้บ้าง?”

สำหรับบางคนอาจจะใช้สำหรับผูกเชือกรองเท้า, แก้ปัญหารูบิค (Rubic), ทำลายสถิติการวิ่งระดับโลก หรือบางคนอาจใช้เวลา 15 วินาทีนี้เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกเลยก็ได้เช่นกัน

เมื่อพูดถึง “15 วินาที” แบบนี้ แน่นอนว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงแพลตฟอร์มการทำวิดีโอสั้นที่ได้รับความนิยมทั่วโลกอย่าง ‘TikToK’ นั่นเอง เพราะ TikTok เป็น Platform ที่รวบรวมทุกความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออกความเป็นตัวเองด้วยวิดีโอแนวตั้งขนาดสั้น ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่เติบโตสูงสุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ทั่วโลกเลยทีเดียว!

แต่เพื่อนๆ สงสัยกันหรือไม่? ว่าทำไมจู่ๆ แอปพลิเคชัน TikTok นี้ ถึงเติบโตอย่างก้าวกระโดดได้เร็วขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ปัจจุบัน ก็มีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในรูปแบบของวิดีโออยู่เช่นกัน

ดังนั้นเราลองมาดูสถิติที่น่าสนใจที่จาก Session “How the 15-second video platform has changed the world and become a destination for your brand” ณ งาน DAAT DAY 2019 ที่ผ่านมา ที่ทางทีมงานจาก TikTok มาแบ่งปันข้อมูลให้เราเข้าใจเหตุผลของการเติบโตของ TikTok กัน


(1) จุดเริ่มต้นแห่งการเติบโตของ TikTok

 สถิติน่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรม ที่ส่งผลต่อการเติบโตของ TikTok

  • ภูมิภาค South East Asia ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน
  • ประเทศไทยใช้อินเทอร์เน็ตสูงถึง 2 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว (มากกว่า SEA เยอะเลย)
  • กลุ่ม Gen Y-Z อยู่กับโทรศัพท์ถึง 10 ชั่วโมงต่อวัน (ใช้กันตลอดเวลาเมื่อตื่นเลยทีเดียว)
  • กลุ่ม Gen Y-Z มีช่วงเวลาในการให้ความสนใจอยู่เพียงแค่ 8 วินาที

จากข้อมูลสถิติเบื้องต้นเหล่านี้เหล่านี้คงทำให้เห็นว่า กลุ่ม Gen Y และ Z ที่มีอายุระหว่าง 16-35 ปี มีพฤติกรรมในการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านทาง Smartphone ค่อนข้างมากอย่างชัดเจน โดยเฉพาะคนไทย ซึ่งพวกเขาจะมีความสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งในช่วงเวลาน้อยมากๆ ดังนั้นการที่แบรนด์จะทำคอนเทนต์นึงขึ้นมาต้องน่าสนใจและเจ๋งมากพอที่จะทำให้คนดูจนจบได้ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก

แต่ด้วยความที่ TikTok เป็น “Short Video” Platform จึงทำให้กลุ่มคน Gen Y-Z ค่อนข้างให้ความสนใจ และชื่นชอบในการเสพคอนเทนต์วิดีโอขนาดสั้นเหล่านี้ รวมทั้งเป็นคนสร้างสรรค์วิดีโอต่างๆ เหล่านี้ด้วยเช่นกัน จึงทำให้ TikTok เติบโตอย่างรวดเร็ว


(2) สู่โอกาสใหม่ในการทำการตลาดและโฆษณา

เมื่อ TikTok ได้รับความนิยมจากเหล่า Gen Y-Z เช่นนี้ แน่นอนว่านักการตลาดและนักโฆษณาหลายคน ก็คงเห็นโอกาสในการสื่อสารและการทำการตลาดในช่องทาง TikTok เช่นกัน แต่ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะยังไม่เคยรุ้มาก่อน ว่า TikTok มีรูปแบบการโฆษณาอย่างไรในช่องทางนี้บ้าง

ดังนั้น วันนี้ Ad Addict เลยขอสรุป 5 รูปแบบโฆษณาหลักของ “TikTok”  มาให้เพื่อนๆ นักโฆษณาและนักการตลาดได้อัปเดตและเห็นภาพกันชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยก่อนที่เราจะลงไปถึงรูปแบบต่างๆ ขออธิบายให้เห็นภาพรวมเบื้องต้นก่อน ว่าช่องทาง TikTok นั้นเหมาะกับการทำโฆษณาเพื่อวัตถุประสงค์หลักๆ อยู่ 2 ส่วนด้วยกัน คือ Reach (เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย) และ Engagement (สร้างปฎิสัมพันธ์)

แต่ในแต่ละวัตถุประสงค์นั้น TikTok ก็มีเครื่องมือในการสื่อสารที่หลากหลายและแตกต่างกันไป ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

รูปแบบโฆษณาสำหรับ Reach (เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย)

  1. Brand Takeover: รูปแบบโฆษณาที่สามารถ Reach ได้เยอะที่สุด เหมาะสำหรับแบรนด์ที่มีแคมเปญอยู่แล้ว และอยากโปรโมทข้อความสั้นๆ เพื่อสร้างการรับรู้และตอกย้ำก่อนที่ผู้ใช้งานจะเข้าไปยัง Feed
  2. TopView: รูปแบบโฆษณาในตำแหน่งด้านบนที่สามารถสร้างได้ทั้ง Reach และ Traffic ไปยังหน้าเว็บของแบรนด์ ซึ่งเป็นรูปแบบที่มีจำนวนการแสดงผลหรือ Impression เป็นจำนวนมากหลายล้านต่อวันเลยทีเดียว
  3. In-Feed Ads: รูปแบบโฆษณาที่จะขึ้นระหว่าง Feed VDO Content ต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของ Reach และยังสามารถใส่ Call to Action ต่างๆ เพื่อเพิ่ม Conversion ได้อีกด้วย

รูปแบบโฆษณาสำหรับวัตถุประสงค์ Engagement (สร้างปฎิสัมพันธ์)

  1. Hashtag Challenge: รูปแบบโฆษณาในลักษณะของการจัดทำแคมเปญ เพื่อท้าให้ผู้ใช้งานร่วมกิจกรรมเพื่อลุ้นรับรางวัลต่างๆ จนกลายเป็นกระแส ซึ่งสามารถสร้าง Engagement กับแบรนด์ได้ในปริมาณมหาศาล
  2. Branded Effect: รูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่างๆ ทั้งภาพและเสียงเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ประกอบกับวิดีโอขนาดสั้นของพวกเขาได้ โดยรูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างคุ้มค่าในการลงทุน เพราะเป็นการสร้าง Visibillity ในระยะยาวให้อยู่ในแอป และหาก Effect ไหนน่าสนใจผู้ใช้งานก็มีโอกาสหยิบไปใช้บ่อยด้วย

ซึ่งจากรูปแบบโฆษณาหลักของ TikTok ทั้ง 5 รูปแบบนี้ ทางแบรนด์ก็สามารถเลือกใช้รูปแบบต่างๆ ร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์การสื่อสารที่ตอบโจทย์และอยู่ในทุกพฤติกรรมของผู้ใช้งาน TikTok ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

แต่ที่น่าสนใจนอกจากรูปแบบโฆษณาเหล่านี้ คือระบบหลังบ้านของการโฆษณาใน TikTok เอง ก็เป็นระบบในลักษณะของ Programmatic ทำผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจงและเหมาะสม พร้อมทั้งยังสามารถทำข้อมูลหรือ Data ที่มีไปสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดอื่นๆ เช่น Retargeting ได้อีกด้วย


(3) วิเคราะห์ในมุมมอง Ad Addict

จากที่แอดได้ฟังข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับรูปแบบโฆษณาของ TikTok นี้ แอดรู้สึกว่า นี่คือโอกาสที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสร้างปฎิสัมพันธ์กับกลุ่มเด็กและวัยรุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยรูปแบบโฆษณาที่หลากหลาย และสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

โดยหากพูดถึงรูปแบบโฆษณา เอาจริงๆ ถือว่ามีรูปแบบการสื่อสารที่ค่อนข้างหลากหลาย และน่าสนใจ สามารถสร้างสรรค์ไอเดียได้อย่างแปลกใหม่ และมีโอกาสสร้างเป็นกระแสได้ไม่ยาก

ซึ่งสำหรับหลายๆ แบรนด์ที่ต้องการความแปลกใหม่ในการสื่อสาร ถ้าหากมีไอเดียแล้ว ไม่ควรปล่อยโอกาสนี้ให้นานจนเกินไป เพราะต่อไป TikTok น่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่หลายแบรนด์หันมาให้ความสำคัญเพิ่มเติมกันอย่างแน่นอน ดังนั้นใครรีบมาก่อนก็ย่อมได้เปรียบ ณ จุดนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ช่องทาง TikTok ยังเป็นช่องทางการสื่อสารที่ใหม่ในวงการ หากใครสนใจจะทำโฆษณาจริงๆ ก็สามารถติดต่อ บริษัท มีเดีย โดนัทส์ ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์และตัวแทนจำหน่ายโฆษณาอย่างเป็นทางการ (Official Partner) ของ TikTok ในประเทศไทยกันได้


สนใจติดต่อโฆษณาใน TikTok ติดต่อเพิ่มเติมได้ที่อีเมล์: Fluke@mediadonuts.com

By |2019-09-02T14:36:38+00:00กันยายน 2nd, 2019|Categories: Editor Picks, Knowledges, Media, Platform, Trend|Tags: , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment