You are here:-, Knowledges, Media, Trend-สรุป 3 สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงโดยผู้บริโภคบนโลก Twitter จากงาน DAAT DAY 2019 [ADS]

สรุป 3 สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงโดยผู้บริโภคบนโลก Twitter จากงาน DAAT DAY 2019 [ADS]

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ Twitter ถือว่าเป็นแฟลตพอร์ตสุดฮอต ที่มีจำนวนยอดผู้ใช้งานเติบโตสูงมากในประเทศไทย จากเดิมที่หลายๆ คนมองว่ามีแต่วัยรุ่นอยู่ใน Twitter เท่านั้น แต่ปัจจุบัน กลุ่มวัยทำงานและนักธุรกิจก็เริ่มหันมานิยมใช้ Twitter มากยิ่งขึ้นแล้ว

ซึ่งสิ่งที่ทำให้ Twitter แตกต่างจากแพลตฟอร์มเจ้าอื่นอย่างชัดเจน ก็คือ Twitter คือแพลตฟอร์ม “Look At This” แพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งานเข้ามาเพื่อร่วมพูดคุยเป็นส่วนหนึ่งกับบทสนทนาที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้น ตัวอย่างเช่น #ฝุ่นละออง และ #พีชแพท

หรือแม้แต่กระทั่ง พูดคุยถึงเนื้อหาที่เป็นที่สนใจระหว่างผู้คนในกลุ่มเดียวกัน เช่น #กรงกรรม #เป๊กผลิตโชค และ #RespectLisa ของแฟนคลับทั้งหลาย ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางสำหรับการพูดคุยสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาหนึ่ง หรือเรื่องใดเรื่องหนึ่ง กับคนที่มีความสนใจเหมือนกันอย่างอิสระ

การเป็นแพลตฟอร์ม ‘Look At This’ ของ Twitter นี้ ทำให้ Twitter มีความแตกต่างจากโซเซียลมีเดียเจ้าอื่นๆ อย่างชัดเจน ซึ่งล้วนเป็นแพลตฟอร์ม “Look At Me” ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนจะเข้ามาแบ่งปันรูปภาพและเรื่องราวของตนเองเป็นหลัก

ด้วยความโดดเด่นของ Twitter เหล่านี้ รวมถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แบรนด์ต่างๆ ก็จึงเห็นโอกาสและเริ่มให้ความสำคัญในการทำโฆษณาและการสื่อสารในช่องทาง Twitter เช่นเดียวกัน

ดังนั้นวันนี้ Ad Addict จึงขอมาแบ่งปัน 3 เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงโดยผู้บริโภคบนโลก Twitter จาก Session “Twitter: What Make Brand Worth Talking About?” ณ งาน DAAT DAY 2019 ที่ผ่านมามาแบ่งปันให้เพื่อนๆ นักการตลาดและนักโฆษณาได้อัปเดตกัน ลองอ่านกันต่อไปได้เลยจ้า


(1) 3 เคล็ดลับที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงใน Twitter

ก่อนอื่นที่เราจะเข้าสู่ 3 เคล็ดลับจาก Twitter สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากและเป็นสิ่งที่ Twitter เน้นย้ำเพื่อการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพสูงสุด นั้น นักการตลาดและนักโฆษณาจะต้องเริ่มต้นจากการ “ฟัง” ผู้บริโภคก่อน ว่าพวกเขามีการพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องอะไรในขณะนั้น มีความสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษ มีกระแส “Hashtag” อะไรที่เป็นที่นิยมบ้าง

เหตุผลเพราะในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาใน Twitter มีบทสนทนามากกว่ากว่า 1.4 ล้านล้านครั้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเลยทีเดียว และบทบาทสำคัญของแบรนด์ คือจะต้องหาโอกาสเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการพูดคุยเหล่านั้นใน Twitter ให้ได้ ซึ่งประกอบด้วย 3 สิ่งสำคัญดังนี้

1. Create for Your Audience: ทำคอนเทนต์อย่างเข้าใจว่าเขากำลังคุยอะไรกัน

เคยมี Tweet หนึ่งของเอเจนซีเจ้าดังของโลกอย่าง Ogilvy กล่าวไว้ตอนปี 2017 ว่า ‘Twitter เป็นเหมือนช่องทางในการทำ Focus Group ที่ใหญ่ที่สุดในโลก’ ซึ่งนั่นก็คือความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เพราะใน Twitter เกิดการพูดคุยผ่านการ Tweet มากกว่า 500 ล้านข้อความต่อวันเลยทีเดียว

ทำให้แบรนด์และเอเจนซีในปัจจุบัน สามารถเข้าไปศึกษาถึงพฤติกรรม ความคิดเห็น และ Insight ต่างๆ ของผู้บริโภคภายในช่องทาง Twitter นี้ได้ไม่ยาก ผ่านการฟังบทสนทนาของผู้บริโภคด้วย ด้วยเครื่องมือ Social Listening Tools ต่างๆ และใช้บทสนทนาเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์ไอเดียและเคมเปญการตลาดนั่นเอง

ซึ่งวิธีการเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด คือการศึกษาว่ากลุ่มเป้าหมายเรา เขามีการใช้ #Hashtag อะไร เช่น #ชีวิตมนุษย์เงินเดือน เราก็สามารถเข้าไปดูว่า กลุ่มที่เป็นมนุษย์เงินเดือนเหล่านี้เขาพูดเรื่องอะไรกันบ้าง เราก็จะได้รู้ Insight บางอย่างของพวกเขาและนำมาเป็นจุดกำเนิดไอเดียครีเอทีฟสนุกๆ ได้

2. Connect during Key Moments: เสียบเข้าไปยังโมเมนต์ (ที่เหมาะสม)

คนเรามีช่วงเวลาหรือ “โมเมนต์” ต่างๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Personal Moment ของตนเอง, Micro Moment รายละเอียดเล็กๆ ต่างๆ ในแต่ละวัน หรือแม้แต่ National Agenda ที่คนหมู่มากให้ความสำคัญ ซึ่งแบรนด์ต่างๆ จะต้อง Connect กับผู้บริโภค ด้วยการกระโดดเข้าไปพูดคุย ในช่วงเวลาและเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผู้บริโภคกำลังเข้าร่วมอยู่

ตัวอย่างเช่น ระหว่างการถ่ายทอดสดของละคร #กรงกรรม ทางโทรทัศน์ ผู้คนมักจะมาแบ่งปันความคิดเห็นเกี่ยวกับละครทางทวิตเตอร์ หรือ ในวันสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย นักเรียนมักจะเข้ามาแชร์ความรู้สึกและให้กำลังใจกันและกันบนทวิตเตอร์ผ่าน #Dek62 จนติดเทรนด์

แต่ Twitter ก็เน้นย้ำว่า การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโมเมนต์เป็นเรื่องที่ถูกต้อง ถูกกาลเทศะ ไม่ใช้ทุก Moment ที่แบรนด์จะสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งได้  ดังนั้นนักการตลาดและนักโฆษณาจะต้องเลือกโมเมนต์ที่ ถูกที่ ถูกเวลา และเขียนคอนเทนต์ด้วยภาษาที่เหมาะสม เพื่อตอบโจทย์แบรนด์เราจริงๆ เท่านั้น

3. Capture Attention: สร้างแคมเปญด้วยการเล่นกับนิสัยของคนใน Twitter

การสื่อสารให้ได้ประสิทธิผลสูงสุดบนทวิตเตอร์ หัวใจหลักอยู่ที่ตัวผู้บริโภค เพราะพวกเขาคือตัวกำหนดความเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งหมดในช่องทางนี้ ถ้าหากสิ่งที่เราสื่อสารไปนั้นโดนใจกลุ่มคนเหล่านี้ ก็ย่อมเกิดกระแส และได้ engagement สูง แต่ถ้าไม่โดนใจ ก็ย่อมไม่เกิดผลลัพธ์อย่างที่เราต้องการแน่นอน

ดังนั้นถ้าหากเราจะเปิดตัวสินค้าและปล่อยเคมเปญใน Twitter ก็จะต้องเข้าใจลักษณะนิสัยของคนใน Twitter นี้ก่อน ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งสามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 รูปแบบลักษณะคือ

  1. Discovery Mindset เปิดตาเพื่อค้นพบเรื่องใหม่ๆ: ผู้ใช้งานเข้ามายังทวิตเตอร์เพื่อติดตามข่าวสาร ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น เช่น แผ่นดินไหว ไฟไหม้ เป็นลักษณะของคนที่มี Mind Set เปิดกว้าง อยากรู้ อยากเห็น
  2. Receptive เปิดใจที่จะรับฟังสิ่งที่เขาสนใจ: เมื่อเข้ามาติดตามข่าวสารว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น หากมีเรื่องไหนที่ตรงกับความสนใจของเขา ผู้ใช้งานจะมีความเป็น Active Audience สูง สามารถจดจำข้อมูลต่างๆ ได้แม่นยำ และพร้อมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องราวนั้นๆ
  3. Influential สร้างอิทธิพลทางความคิดต่อผู้อื่น: ผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์เป็นคนที่ชอบแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ซึ่งในบางเรื่อง บางข้อความ หากมีคนที่เห็นด้วยในสิ่งๆ นั้น ก็สามารถกลายเป็นผู้นำทางความคิดเห็น จนติดเทรนด์ และเกิดเป็นกระแสออนไลน์ ดังข้ามไปยังแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดียและสื่อ off-line อื่นๆ ได้อีกด้วย

ซึ่งถ้าหากเราสามารถเข้าใจพฤติกรรมเหล่านี้แล้ว แบรนด์ต่างๆ ก็สามารถวางรูปแบบในการสื่อสารเพื่อตอบโจทย์ลักษณะความต้องการของผู้ใช้งานได้ โดยมีรูปแบบง่ายๆ คือ เริ่มจากการฟัง >> อุ่นเครื่องให้เกิดกระแส >> ปล่อยหมัดเด็ดสร้างความ Impact >> ทำอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น


(2) กรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับการทำการตลาดใน Twitter

พอได้เห็น 3 เคล็ดลับซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงโดยผู้บริโภคใน Twitter ข้างต้นแบบนี้ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นภาพมากขึ้น ทางเราจึงขอเลือกกรณีศึกษาตัวอย่างมาสัก 1 แคมเปญเพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจหลักการทำงานได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

กรณีศึกษานี้เป็นของแบรนด์ “สนีกเกอร์ส” (Snickers) ช็อกโกแลตบาร์ชื่อดังที่ มีจุดยืนที่ชัดเจนและสื่อสารมาอย่างต่อเนื่องผ่านสโลแกนว่า “เมื่อคุณหิว คุณจะไม่เป็นตัวของตัวเอง” กับแคมเปญ “The Hungerithm” ที่เปลี่ยน Data ของการพูดถึงในโลกโซเชียล ยิ่งคนโมโหมากเท่าไหร่? ราคาของช็อกโกแลตสนีกเกอร์สก็จะลดลงมากเท่านั้น! ลองมาดูวิดีโอสรุป Case นี้กัน


อย่างในแคมเปญ The Hungerithm จาก Snickers นี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่ดำเนินการตามหลักการ 3 สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงโดยผู้บริโภคใน Twitter ซึ่งสามารถจำแนกรายละเอียดให้เห็นภาพดังนี้

  1. Create for The Audience = Snickers สำรวจเห็นพฤติกรรมหนึ่งของกลุ่มเป้าหมายว่าถ้าเวลาใครเกิดอารมณ์หงุดหงิด โมโห มักจะระบายอารมณ์ออกมาในช่องทางโซเชียลต่างๆ โดยเฉพาะ Twitter
  2. Connect During Key Moment = Snickers จึงเห็นโอกาสที่สอดคล้องกับแบรนด์ โดยการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับช่วงโมเมนต์ที่คนเราเกิดอารมณ์หงุดหงิดและโมโห ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและเกิดกับหลายๆ คน
  3. Capture Attention = Snickers ได้คว้าโอกาสนี้ในการสร้างสรรค์ไอเดียโปรโมชั่นลดราคาสินค้าทุกครั้งที่โลกโซเชียลเกิดอารมณ์ร้อน ทำให้สามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างมหาศาล ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างการสื่อสารที่แปลกใหม่และตอบโจทย์ทางธุรกิจของแบรนด์ Sncikers เองอีกด้วย

แคมเปญนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคสนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก และได้ผลตอบรับดีงามสุดๆ ซึ่งเหตุผลของความสำเร็จเหล่านี้ก็เพราะเกิดจากความเข้าใจ “ผู้บริโภค” จริงๆ และหาโอกาสที่เหมาะสอบกับแนวคิดและความเชื่อของแบรนด์ได้อย่างตรงจุด ดังนั้น ถ้าหากเพื่อนๆ อยากจะทำการตลาดใน Twitter ในอนาคต ลองศึกษาแคมเปญนี้ดูเป็นตัวอย่างกันได้


(3) วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

พอได้เห็นข้อมูล 3 เคล็ดลับสำคัญที่เป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์ควรค่าต่อการถูกพูดถึงโดยผู้บริโภคใน Twitter แบบนี้ ก็รู้สึกว่าช่องทาง Twitter นี้เป็นช่องทางที่สำคัญมากในการทำการตลาดในปัจจุบันแล้ว เพราะเป็นช่องทางที่มีโอกาสมากมายมหาศาล แต่นักการตลาดและนักโฆษณาจะต้องหาวิธีการที่เหมาะสมในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาเหล่านี้ให้ได้

ซึ่งในมุมของแอดเอง ถึงแม้ว่าทาง Twitter จะมาแบ่งปัน 3 เคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ แต่ต้องอย่าลืมว่า ในการสื่อสารใน Twitter ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เพราะคนใน Twitter ไม่ได้เหมือน Social Media อื่นๆ เป็นโลกที่มีความเรียล ความเร็ว และความแปลกใหม่มากๆ ดังนั้นอยากแนะนำเพื่อนๆ นักการตลาดและนักโฆษณาว่า เราจะไม่มีวันรู้เด็ดขาดว่าคนในนั้นจะเป็นอย่างไร ถ้าหากเราไม่ลองเข้าไปเล่นดู!

ดังนั้นหากใครสนใจจะติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการทำโฆษณาใน Twitter สามารถติดต่อ บริษัท มีเดีย โดนัทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์แต่เพียงผู้เดียว (Exclusive Partner) ของทวิตเตอร์ ในประเทศไทยได้ที่ twitter@mediadonuts.com

By |2019-09-03T21:03:32+00:00กันยายน 4th, 2019|Categories: Editor Picks, Knowledges, Media, Trend|Tags: , , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment