You are here:-, Creative, Editor Picks, Knowledges, Media-TikTok เผยกลยุทธ์ “WTF” หลักการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจ! [Spikes Asia 2019]

TikTok เผยกลยุทธ์ “WTF” หลักการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจ! [Spikes Asia 2019]

วันนี้ Ad Addict ได้มาร่วมงาน Spikes Asia Festival of Creativity งานแห่งการประกวดความคิดสร้างสรรค์ระดับโลกอีกหนึ่งงานที่จัดขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์! โดยภายในงาน Speaker ชื่อดังจากแบรนด์ เอเจนซี และ Platform ทั่วโลกมากมาย

แต่วันนี้ มีหัวข้อหนึ่งที่แอดค่อนข้างสนใจตั้งแต่เห็นหัวข้อ ซึ่งก็คือ “Is WTF The New Marketing Model?” โดย 3 Partners อย่าง TBWA\HAKUHODOMcDonald’s และ TikTok

ซึ่งพอได้มาฟังจริงๆ คำนี้ไม่ได้หมายถึง What The FUXX แต่อย่างใด! แต่มีความหมายที่ลึกซึ่งและน่าสนใจสุดๆ ซึ่งแอดขอสรุปแบบสั้นๆ สดๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันว่า “WTF Model” นี้คืออะไรบ้าง


(1) W = WISH

เนื่องจากโลกของเราพบเจอกับปัญหาสิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ หรือสังคมในพื้นที่ต่างๆ ดังนั้น W แรกนี้จึงหมายถึง Wish ซึ่งเป็นการสื่อสารที่สร้างสรรค์ให้ผู้คนเกิดการกระทำบางอย่างที่ดีต่อสังคม ดีต่อโลก ด้วยการใช้ Message ในทางบวกต่างๆ

ตัวอย่างแคมเปญสุดคลาสสิคที่ทำให้เห็นภาพคือ แคมเปญ Ice Bucket Challenge


(2) T = TRY

เมื่อมนุษย์เรามีความอยากรู้อยากเห็น และต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น T จึงมาจากการสร้างสรรค์การสื่อสารที่น่าสนใจและผลักดันให้คนเราเกิดความอยากที่จะทดลองทำบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยทำด้วยความท้าทาย

ตัวอย่างแคมเปญที่เราคงเห็นกันคือ Bottle Cap Challenge ที่เป็นการเตะฝาขวดนั่นเอง


(3) F = FUN

คนเรามีเรื่องให้กังวลและเครียดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการสร้างสรรค์การสื่อสารที่ “สนุก” จึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญเช่นเดียวกัน และเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการในปัจจุบัน ซึ่งความสนุกเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่จำกัดรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนในการคิดผลงานที่น่าสนใจ บันเทิง และสนุกสนาน


พอได้ข้อมูลแบบนี้แล้ว แอดเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนคงสามารถนำเคล็ดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นแนวคิดง่ายๆ นี้ไปปรับใช้ในการคิดงานและผลงานการสื่อสารให้น่าสนใจและตอบโจทย์ผู้บริโภคในปัจจุบันได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
.
ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ จาก Spikes Asia ได้ที่ #AdAddictSpikesAsia

By |2019-09-25T15:24:10+00:00กันยายน 25th, 2019|Categories: Content, Creative, Editor Picks, Knowledges, Media|Tags: , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment