You are here:-, Knowledges, Trend-สรุป 6 ประเด็นสำคัญแห่งวงการโฆษณาจากงาน #ADWEEKNY2019 โดย ‘คุณแก่’ แห่ง dots academy

สรุป 6 ประเด็นสำคัญแห่งวงการโฆษณาจากงาน #ADWEEKNY2019 โดย ‘คุณแก่’ แห่ง dots academy

ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทาง Ad Addict ได้มีโอกาสไปร่วมงาน “Connecting the dots #2” ที่จัดขึ้นโดย dots academy โดยเป็นการสรุปและแชร์ประเด็นน่าสนใจจากงาน #ADWEEKNY2019 ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Event สุดยิ่งใหญ่ของโลกแห่งวงการโฆษณา
ดังนั้นวันนี้ทางแอดเองขอเลือกประเด็นที่น่าสนใจและสรุป 6 เรื่องมาแบ่งปันเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงการโฆษณา ธุรกิจ การตลาดได้อัปเดตความรู้กันสักเล็กน้อย ดังนี้

(1) The New Context

ปกติในบ้านเราบริบทของโฆษณาดิจิทัลคือการดูว่ามี User เท่าไหร่ Spend มีเดียกันยังไงช่องทางไหน คนใช้ Social Media กันเท่าไหร่ แต่ใน #ADWEEKNY2019 ให้ความสนใจ Focus เกี่ยวกับ GEN Z เพราะกำลังจะกลายเป็น Major Market ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

การที่ Gen Z เกิดมาพร้อมกับ Digital 100% ไม่ได้หมายความหมายเขาจะใช้งานทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจกลุ่ม Gen Z เพราะเอาเข้าจริงๆ 74% อ่าน Print Ads และ 88% ดู OOH ซึ่งจริงๆ กว่า 98% นักการตลาดเองไม่เคยไปคุยกับ Gen Z เองโดยตรง


(2) Marketing with Data

สิ่งนี้คือ Big Change ของธุรกิจ แต่ในไทยยังช้ามากถ้าเทียบกับ NY ปัจจุบันกำลังเปลี่ยนถ่ายจากยุค precisious era สู่ prediction era นั้นคือการนำ data มาคาดการได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นผ่าน Machince Learning จากจำนวน data มหาศาล

(3) Tech Changes of Marketing

เมื่อ 5G เข้ามามีบทบาทมากขึ้นจะทำให้เปิด Solutions ใหม่ๆ การสร้าง Exprerience ใหม่ในตลาด เพราะ Journey จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อย่าง DTC (Direct to consumer) แบรนด์จะมี relationship ต่อโดยไม่ผ่านคนกลางอย่าง การ Subsricption คือตัวอย่างหนึ่งในนั้น เช่นแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Disney+ ที่ผลิตคอนเทนต์เองและบริหารจัดการแพลตฟอร์มเอง เป็นอีกเลเวลของ Omni Channel

(4) New Land

นักการตลาดกำลังมองหาดินแดนใหม่ๆ ในการทำการตลาดใน Adweek ไม่ได้พูดถึง Facebook Twitter กันแล้ว แต่พูดถึง Channel ใหม่ๆ อย่าง Podcast, TikTok, Linkedin แต่ไม่ใช่การทำการตลาดแบบเดิมๆ บนช่องทางใหม่ เราต้องเข้าใจศึกษาและ Explore ว่าต้องทำแบบไหนถึงเหมาะกับแพลตฟอร์มนั้นๆ ตั้งหาก

(5) Dynamic Creative in Dynamic Media

ในวันนี้งานโฆษณาต้อง Personalize เพื่อให้เหมาะกับกลุ่ม Target และแชลแนลนั้นๆ การใช้ Message เดียวไม่สามารถ Attrach คนทั้งหมดได้ เราต้องหยุดโฆษณาที่ Interrup คน แต่ Inspire คนแทน

(6) Influencer

3 หัวใจหลักของการเป็น Influencer truth, Trust, Transparency ทุกวันนี้เราใช้งาน Influencer กันอย่างถูกวิธีหรือยัง หรือใช้งานพวกเขาเป็นแค่การ Boardcast ขายของ เพราะจริงๆ Influencer น่าจะเป็นกระบอกเสียงที่จริงใจ และ รีวิว สิ่งที่เรียลที่สุด อย่างเช่น รีวิวร้านอาหารร้านนึงบอกเลย ว่าไม่อร่อย เค็มไป ถ้าคุณชอบเค็มคุณอาจชอบนะ

และนี่คือ 6 ประเด็นสำคัญแห่งวงการโฆษณาจากงาน #ADWEEKNY2019 ซึ่งขึ้นโดย Dot Academy และแอดอยากมาแบ่งปันกัน! หากใครมีโอกาสได้ไปฟังวันนั้นเช่นกันมีประเด็นไหนเสริมอีก ก็แบ่งปันกันได้จ้า
By |2019-10-28T13:13:52+00:00พฤศจิกายน 4th, 2019|Categories: Editor Picks, Knowledges, Trend|Tags: , , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment