You are here:-, Knowledges, Media, Trend-สรุป 6 ประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับเรื่อง ‘อนาคตของ Online Media’ ที่คนทำสื่อออนไลน์ต้องรู้! โดยสื่อใหญ่ 3 เจ้า

สรุป 6 ประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับเรื่อง ‘อนาคตของ Online Media’ ที่คนทำสื่อออนไลน์ต้องรู้! โดยสื่อใหญ่ 3 เจ้า

เริ่มขึ้นแล้ว! กับงาน iCreator Conference 2019 งานสัมมนาสำหรับคนทำคอนเทนต์ยุคใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทยและจัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดย Rainmaker ซึ่งภายในงานวันนี้อัดแน่นด้วยเนื้อหาน่าสนใจจาก Platform และ Speaker ชื่อดังเยอะมากๆ 

แต่วันนี้ Ad Addict ขอเลือกย่อยเนื้อหาจาก Session หนึ่งที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ สาย สื่อออนไลน์ มาแบ่งกันเพื่อนๆ กันก่อนในหัวข้อ Future of Online Media ที่ได้รับเกียรติจากสื่อเจ้าใหญ่อย่าง The Standard, The Matter และ Mango Zero ซึ่งมี 6 ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับอนาคตของสื่อออนไลน์ดังนี้


(1) จุดแข็งและความแตกต่างสำคัญมาก

ในยุคนี้มีสื่อออนไลน์เยอะแยะมากมาย สิ่งที่สำคัญคือเราจะต้องทำอย่างไรให้เราแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งความแตกต่างนั้นจะมาจากจุดแข็งของเรา ที่แต่ละสื่อต้องหาให้เจอว่าคืออะไรและต้องคงสิ่งนั้นเอาไว้เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของเรา

ตัวอย่างของ The Standard เอง จุดแข็งที่แตกต่างคือ 

  • ความเร็ว: ที่ทางทีมงานจะติดตามและนำเสนอข่าวสารอย่างทันเหตุการณ์
  • การพัฒนาตัวเอง หรือ Self Improvement: นอกจากข่าวแล้วยังมีการนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านให้สามารถพัฒนาตัวเองได้

(2) Original Content คือสิ่งที่สื่อควรทำมากขึ้น

สื่อส่วนใหญ่เน้นการนำข่าวสารและสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมานำเสนอในรูปแบบของตนเอง โดยใส่เอกลักษณ์ของตนเองเข้าไป แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่จะสามารถสร้างความแตกต่างได้ชัดเจนมาก ก็คือการทำ “Original Content” ที่สื่อนั้นเป็นคนสร้างสรรค์คิดค้นและทำออกมาในแบบที่คนอื่นไม่สามารถทำได้ ซึ่งปีหน้าเราคงเห็น Original Content จากสื่อต่างๆ เยอะมากขึ้น

ตัวอย่าง Original Content ของ Mango Zero x BNK48

🔥 MangoZero X BNK48 เปิดตัวรายการรูปแบบใหม่ “By The Way” 🔥📍ครั้งแรกที่คุณสามารถเลือกเส้นทางให้เมมเบอร์ได้ !!Mango…

โพสต์โดย Mango Zero เมื่อ วันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2019


(3) Data กลายเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสื่อ

หลายสื่ออาจจะคิดว่าเรื่องของ Data เป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้จริงแล้ว Data ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆของสื่อออนไลน์ในปัจจุบันแล้วเพราะข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะทำให้เรารู้จักคนอ่านมากยิ่งขึ้นและทำให้เรารู้ว่าเราควรนำเสนอคอนเทนต์ในลักษณะไหน


(4) ยอด Engagement ไม่สำคัญเท่า Call-to-Action

สมัยก่อนการทำสื่อเราอาจจะโฟกัสกับการสร้างยอดไลก์ ยอดแชร์ ยอดคนอ่านให้สูงๆ แต่ปัจจุบันสิ่งที่สื่อควรจะหันมาใส่ใจคือการสร้าง Call-to-Action บางอย่างที่หากคนอ่านคอนเทนต์ของเราจบแล้ว สิ่งที่เขาจะได้รับ สิ่งที่เขาจะทำต่อไปคืออะไร ซึ่งในบางครั้งสื่อเล็กๆ ก็อาจจะสร้างการเปลี่ยนแปลงหรือ Impact อะไรบางอย่างต่อสังคมได้


(5) อยู่ในโลกออนไลน์อย่างเดียวไม่ได้

ปัจจุบันสื่อออนไลน์จะอยู่ในโลกออนไลน์อย่างเดียวไม่ได้แล้ว เพราะคนเราต้องการประสบการณ์ที่มากกว่าการอยู่ในโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียว ซึ่งสิ่งที่หลายๆ สื่อนิยมทำก็คือการจัด Event แต่จริงๆ แล้วก็ยังมีโอกาสอื่นๆ ให้ทำได้อีกมากมายเช่นกัน

ตัวอย่างการจัดงาน Event iCreator Conference จาก Rainmaker 


(6) โลกเปลี่ยนไปตลอดเวลา เราต้องตามให้ทัน

ในสมัยนี้หากถามว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร คงไม่สามารถตอบกันได้แล้ว เพราะแค่ปีหน้าเรายังไม่รู้กันเลย ดังนั้นในฐานะของสื่อออนไลน์ เราจะต้องสามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งอย่างในปีนี้สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นก็คือพอดแคสต์ แต่ปีหน้าจะเป็นอะไร ก็ต้องคอยอัปเดตและหาโอกาสอยู่เสมอ


เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆที่ทำสื่อออนไลน์คงจะเห็นภาพมากขึ้นว่าการทำสื่อออนไลน์ในอนาคตมีเรื่องไหนที่สำคัญและต้องปรับตัวกันบ้าง

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment