You are here:-, Platform, Trend-รวม 6 ประเด็น ‘Social media update’ จากแพลตฟอร์มต่างๆ ที่พวกเราควรรู้ไว้

รวม 6 ประเด็น ‘Social media update’ จากแพลตฟอร์มต่างๆ ที่พวกเราควรรู้ไว้

ในรอบไม่กี่สัปดาห์ของเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานี้นับว่ามีการเคลื่อนไหวของเหล่าแพลตฟอร์ต Social Media กันมากมาย ค่ายยักษ์ใหญ่ต่างๆ พยายามปรับตัวและเปลี่ยนแปลงในช่วงสิ้นปีอีกครั้ง ซึ่งมีทั้งเรื่องราวสุดแปลกใจเซอร์ไพรส์ให้เราตื่นเต้นหรือเรื่องการปรับที่ไม่น่ารับที่ทำให้เราร้องโฮก็รวมอยู่ด้วยเช่นกัน

โดยทางเราได้รวบรวมการอัปเดตใหม่ๆ จากแพลตฟอร์มเหล่านี้ไว้ในหัวข้อ ‘Social Media Update’ นี้แล้ว แต่เรื่องใครจะได้รับหรือเสียผลประโยชน์อย่างไรกันบ้างออกไปอ่านพร้อมกันได้เลย (รวม 6 ประเด็น ‘Social media update’ จากแพลตฟอร์มต่างๆ ที่พวกเราควรรู้ไว้ – ประจำวันที่ 10-24 มกราคม 2020)

1. YouTube ปรับหน้าแรกให้ Thumbnail ใหญ่ขึ้น และเปิดตัวการใช้งานแบบ Premium

>> สิ้นสุดการรอคอยสักทีสำหรับคนที่เบื่อโฆษณาบน YouTube เพราะเขาได้เปิดตัวการใช้งานแบบ Premium แบบไม่มีโฆษณาและสามารถใช้งานแอปฯ อื่นขณะรับชมได้สักที ซึ่งมาพร้อมกับ YouTube Music ที่จะให้โลกในหาเพลงฟังของเพื่อนๆ สะดวกมากขึ้นอีกด้วย

และอีกอย่างที่ปรับเปลี่ยนจากการใช้งานบนเดสท็อปนั่นก็คือ ในหน้าแรกเราจะได้เห็นขนาดของ Thumbnail ที่ใหญ่ขึ้น และลดจำนวนของคอนเทนต์ลงไป ทำให้เหล่า YouTuber ทั้งหลายต้องปรับตัวและเน้นการทำรูปส่วนนี้ให้น่ากดเข้าไปดูเพิ่มมากขึ้นด้วย


2. Instagram เอาจริง! เริ่มซ่อนยอดไลก์และเอาฟีเจอร์ Following ออก

>> เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้คนเน้นเรื่องคุณภาพของรูปมากขึ้นและเลิกยึดติดกับยอดไลก์ ซึ่งเหตุมากจากหลายคนพยายามถ่ายรูปให้ดีให้เท่ แต่กลับได้ยอดไลก์ที่น้อยและสุดท้ายที่หมดกำลังใจไป ซึ่งการซ่อนไลก์นี้ได้เริ่มขึ้นแล้วในแคนนาดาและกำลังขยายไปในอีก 6 ภูมิภาค เพื่อเปลี่ยนความคิดของคุณว่ารูปที่ดีนั้น ไม่ได้ขึ้นกับยอดไลก์เสมอไป ชอบแบบไหนก็ลงไปแบบนั้นเถะ

และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือการนำแท็บ Following ออก เนื่องจากประโยชน์จริงๆ ของมันคือติดตามกิจกรรมต่างๆ ของคนที่เรา Follow อยู่อีกที ซึ่งทาง Instagram ได้ศึกษาพฤติกรรมจากผู้ใช้แล้วพบว่าพวกเขาไม่ค่อยได้ใช้กันอยู่ เพราะผู้ใช้งานจะกดไลก์หรืออยากเห็นเรื่องที่ตัวเองสนใจเท่านั้น ไม่ได้ต้องการทราบพฤติกรรมของผู้อื่นสักเท่าไร ทำใจฟีเจอร์ Following นี้ถูกถอดออกในที่สุด

3. Facebook ติดบัค! เปิดกล้องอัตโนมัติขณะรับชมวิดีโอ

>> นี่เป็นหนึ่งเรื่องของความผิดพลาดของแอปฯ FB ที่พยายามเปิดการใช้งานกล้องถ่ายภาพขณะที่เราใช้งานอยู่ โดยเป็นเรื่องของ User ที่ชื่อว่า 9to5Mac ได้รายงานปัญหานี้ว่าเกิดขึ้นกับ iOS 13.2.2 และบางรายงานเผยว่าเกิดขึ้นกับ iOS 12.4.1 ใน iPhone 7 Plus ด้วย โดยมันจะเกิดขึ้นระหว่างที่หลังรับชมวิดีโอจบหรือดูแบบแนวนอนจะสลับมาเป็นแบบแนวตั้ง ซึ่งตอนนี้มีการอัปเดตใหม่แล้วว่าทางแอปฯ Facebook ได้แก้ไขแล้วเรียบร้อย


4. อัปเดตกฎใหม่!! หากไม่ต้องการให้เพจ Facebook ของคุณถูกปิด

>> อีกหนึ่งประเด็นร้อนที่เราหยิบมาคือกฎระเบียบใหม่ของ Facebook ที่จะมาจัดระเบียบการทำเพจของเรามาขึ้น ซึ่งถ้าคุณไม่ทำตามอาจถูกปิดเพจได้เลยซึ่งมีข้อต่างๆ ดังนี้

  1. ห้ามโพสต์หมายเลขบัตรประชาชน
  2. ห้ามโพสต์เลขพัสดุ
  3. สลิป/บัญชีธนาคาร
  4. เบอร์โทร/อีเมล์
  5. การรีวิวจากลูกค้าในลักษณะต่างๆ
  6. บัตรประชาชนและบัตรอื่นๆ ที่ภาครัฐออกให้

5. Facebook เปิดตัว Brand Company และปรับโลโก้ใหม่

>> Facebook ได้เปิดตัวโลโก้ใหม่ของบริษัทให้เป็นชื่อที่ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด เพื่อแยกแบรนด์ของบริษัท Facebook Inc. ออกจากแบรนด์ของแอปฯ โซเชียลอื่นๆ

โดยแอปฯ Facebook ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงและใช้โลโก้เดิมอยู่ ส่วนโลโก้ที่ดีไซน์ขึ้นมาใหม่นั้นจะใช้เป็นชื่อของบริษัทกับแอปฯ อื่นๆ ในเครือแทน ได้แก่ Messenger, Instagram, WhatsApp, Oculus, Workplace, Portal และ Calibra


6. Popular Feature! ใน Facebook ที่คล้าย Instagram เหลือเกิน

>> ล่าสุด FB กำลังทดสอบ Popular Feature ที่คล้ายกับการรับชมรูปภาพของเพื่อนๆ บน Instagram โดยให้เราไถฟีดนั้นไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับ Facebook Watch เพียงแค่เปลี่ยนจากวิดีโอเป็นรูปภาพแทน และข่าวนี้ไม่ใช่ข่าวลือแต่อย่างใดเพราะทางแพลตฟอร์ตได้ออกมายืนยันแล้วว่ามีการทำสอบฟีเจอร์นี้จริงแต่ยังไม่มีกำหนดเปิดใช้งาน


เรียกว่าแต่ละข่าวนั้นก็เกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วและฉับไวเอามากๆ เห็นได้ว่าทุกแพลตฟอร์มมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ที่จะปล่อยออกมาอยู่เสมอ ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ต้องปรับตัวกันอยู่ตลอดเช่นกันมิเช่นนั้นการทำงานต่างๆ ของเราอาจจะยากขึ้น

ต่อไปเราก็จะมาพร้อมกับการอัปเดตแบบนี้อีก ติดตามเราไว้ให้ดีหากต้องการคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง..

By |2020-01-24T15:45:59+00:00พฤศจิกายน 20th, 2019|Categories: Knowledges, Platform, Trend|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment