You are here:-, Editor Picks, News, Platform-“NO HPV” กระแสโซเชียลล่าสุดที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม! ที่คนรุ่นใหม่และสื่อต่างๆ ร่วมรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกัน ‘มะเร็ง HPV’

“NO HPV” กระแสโซเชียลล่าสุดที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม! ที่คนรุ่นใหม่และสื่อต่างๆ ร่วมรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกัน ‘มะเร็ง HPV’

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ มีกระแสหนึ่งที่เกิดขึ้นในโลกโซเชียล ที่คนอาจจะเห็นว่ามีดารา เน็ตไอดอล มากมายทั้งชายและหญิง โพสต์ภาพที่มีคำว่า “NO HPV” บนร่างกาย จนทำให้เกิดเป็นประเด็นความสงสัย ว่าจริงๆ แล้ว “HPV” นี้คืออะไรกันแน่…

แน่นอนว่าถ้าเกิดกระแสน่าสนใจในโลกออนไลน์แบบนี้ Ad Addict ก็ไม่มีพลาด! ขอเผือกด้วยคน 55555 วันนี้แอดเลยขอมาขยายความให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจกัน ว่าแท้จริงแล้ว กระแส NO HPV นี้คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีความสำคัญกับชีวิตเราทุกคนอย่างไร? ทำไมเราทุกคนถึงไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้โดดเด็ดขาด?


(1) เปิดประเด็นโดยคุย ‘เอมี่ กลิ่นประทุม’ x THE STANDARD

จุดกำเนิดของกระแสความสำคัญเรื่อง ‘มะเร็ง HPV’ เริ่มมาจากคลิปวิดีโอของสำนักข่าวออนไลน์ชื่อดังอย่าง THE STANDARD (ช่วงเดือนตุลาคม 2019) ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์คุณ เอมี่ กลิ่นประทุม หนึ่งในผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกจากเชื้อไวรัส HPV จนทำให้เธอต้องรักษาตัวกว่า 7 ปีมาแบ่งปันให้คนทั่วไปได้รับรู้เกี่ยวกับความสำคัญของวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV นี้

โดยวิดีโอสัมภาษณ์คุณเอมี่ของ THE STANDARD ในครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างท่วมท้น โดยมียอดวิวใน Facebook เกือบ 1 ล้านวิวเลยทีเดียว จนทำให้เกิดเป็นประแสที่สำนักข่าวอื่นๆ มากมายจัดทำคอนเทนต์เกี่ยวกับเรื่องวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV เช่นกัน ตัวอย่างเช่น The MATTER เป็นต้น

ย้อนกลับไปอ่านบทความของ THE STANDARD ได้ที่: https://thestandard.co/hpv-amy-klinpratoom-2/

เอมี่ กลิ่นประทุม ถ้าไม่เสี่ยงมะเร็งจาก HPV ในวันนั้น อาจไม่รักร่างกายตัวเองอย่างวันนี้

ประสบการณ์เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกจากเชื้อไวรัส HPV ของ เอมี่ กลิ่นประทุม ที่ทำให้เธอต้องรักษาตัวกว่า 7 ปี.บทเรียนจากครั้งนั้นทำให้เธอรักตัวเองมากขึ้น ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตครั้งใหม่ ส่งต่อข้อคิดให้คุณหันมาสนใจสุขภาพและป้องกันเชื้อไวรัสนี้.#กลัวมะเร็งอย่าละเลยHPV #มะเร็งจากไวรัสHPVป้องกันได้

โพสต์โดย THE STANDARD เมื่อ วันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2019


(2) สู่การรณรงค์จากกลุ่ม ‘คนรุ่นใหม่’ ทั่วโซเชียล

จากกระแสความสำคัญของวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV ที่เกิดขึ้นจากสื่อมากมายตั้งแต่ช่วงตุลาคม พอเข้ามาสู่เดือนสุดท้ายของปีนี้ ก็มีเหล่าดารา เน็ตไอดอลคนรุ่นใหม่ทั้งชายและหญิงจำนวนมาก ร่วมกันโพสต์ภาพที่มีคำว่า “NO HPV” บนร่างกาย จนเกิดเป็นกระแสของการรณรงค์ครั้งใหญ่อีกครั้ง

โดยแต่ละคนที่โพสต์ภาพรณรงค์ในครั้งนี้ ก็ได้บอกเล่าความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV นี้ว่าจริงๆ แล้วสามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิงจริงๆ (หลายคนอาจจะคิดว่าเฉพาะผู้หญิง) พร้อมกับแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตอนไปฉีดว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้าง ซึ่งบางคนก็อาจจะเจ็บหน่วงๆ ที่แขนบ้างนิดหน่อยแต่ก็ทนไหวเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไว้


(3) กลายเป็น ‘กระแสสำคัญ’ ที่กระตุ้นให้คนเริ่มศึกษากัน

จากกระแสรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV จากสื่อออนไลน์ต่างๆ พร้อมกับเหล่าคนรุ่นใหม่ที่ร่วมรณรงค์กันในโลกออนไลน์ ทำให้ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาเริ่มศึกษาเกี่ยวกับวัคซีนชนิดนี้กันมากยิ่งขึ้น เห็นได้จากคอนเทนต์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในการให้ความรู้ ความเข้าใจ พร้อมให้คำปรึกษา

โดยการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV นี้ สามารถฉีดป้องกันไว้ได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ (9-45 ปี) โดยผู้ใหญ่จะต้องฉีด 3 เข็มเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก ส่วนเด็ก 9-15 ปี จะต้องฉีด 2 เข็ม ซึ่งหากยิ่งฉีดตั้งแต่เด็กก็จะทำให้การป้องกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


วิเคราะห์สั้นๆ ในมุม Ad Addict

ในมุมของแอดเองมองว่า ถึงแม้ว่ากระแส NO HPV นี้ไม่ได้เป็นกระแสที่ยิ่งใหญ่มากมาย แต่ถือว่าเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของคนรุ่นใหม่ในการ Take Action บางอย่างเพื่อสังคมพร้อมกับสื่อต่างๆ ที่ให้การสนับสนุน จนทำให้คนไทยหลายคนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV) มากยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน

สำหรับใครที่เห็นกระแสรณรงค์ในครั้งนี้แล้วสนใจไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็ง HPV สามารถเข้าปรึกษาและเข้ารับนัดฉีดวัคซีนได้ทุกโรงพยาบาล หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์โรงพยาบาลพญาไท 1 ได้นะฮะ >> http://bit.ly/2qXgEI3

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment