You are here:-, local, Works-รวม 20 หนังโฆษณาไทย ‘น่าจดจำ’ ที่สุดแห่งปี 2019 จากมุมมองของ Ad Addict [20 Most Remembered Thai Ads of 2019]

รวม 20 หนังโฆษณาไทย ‘น่าจดจำ’ ที่สุดแห่งปี 2019 จากมุมมองของ Ad Addict [20 Most Remembered Thai Ads of 2019]

อุตสาหกรรมโฆษณาในประเทศไทยปี 2019 ที่ผ่านมานี้ ถึงแม้จะไม่ได้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ก็ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะสื่อออนไลน์ซึ่งเป็นสื่อที่ผู้บริโภคใช้เวลามากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน ทำให้แบรนด์ต่างๆ ยังคงสร้างสรรค์ผลงานการสื่อสาร “โฆษณา” ที่น่าสนใจและแปลกใหม่มากมาย

Ad Addict ในฐานะที่เราติดตามโฆษณาของเมืองไทยมาอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2019 วันนี้เราจึงขอหยิบจับ 20 ผลงานโฆษณาไทยที่ ‘น่าจดจำ’ ที่สุดแห่งปี 2019 มาแบ่งปันเพื่อนๆ ให้รับชมกัน เป็นเหมือนการทบทวนไอเดียดีๆ ก่อนจะเข้าสู่ปี 2020 ซึ่งในอนาคตหากวันไหนเราอยากย้อนกลับมาดูว่าปี 2019 นี้มีอะไรเด็ดๆ บ้างในวงการโฆษณาไทย

เราลองมารับชมกันว่า 20 ผลงานโฆษณาน่าจดจำที่สุดแห่งปี 2019 จากมุมมอง Ad Addict มีอะไรกันบ้าง? (ปล. 20 ผลงานนี้เป็นผลงานที่เราเลือกมาแบ่งปัน ไม่ได้มีการจัดอันดับแต่อย่างใดนาจา)


ผลงานที่ 1: ตายเกลี้ยง – เชนไดร้ท์โฟม

ผลงานนี้เป็นผลงานที่ได้รับการพูดถึงกันในวงกว้าง ที่ผู้บริโภคค่อนข้างชื่นชอบกับลักษณะการนำเสนอ ที่ดูแล้วให้ความบันเทิง แถมทำให้เห็นคุณประโยชน์ของสินค้าอย่างชัดเจนมากๆ จนทำให้ภาพปลวกของโฆษณานี้ติดตา และเป็นที่จดจำได้ในทันที เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ให้ทั้งความบันเทิง พร้อมขายตัวสินค้าได้อย่างดีงามสุดๆ


ผลงานที่ 2: ถ้าพรุ่งนี้ Gen Y ครองโลก – TMRW

เป็นผลงานโฆษณาสุดยิ่งใหญ่แห่งปีเลยก็ว่าได้ ที่ TMRW บริการธนาคารรูปแบบใหม่จาก UOB ได้ทำการเปิดตัวบริการผ่านโฆษณาชุดแบบจัดเต็มทั้งสื่อออฟไลน์ ออนไลน์ จนทำให้ TMRW สามารถสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหากพูดถึงตัวผลงาน ก็มีการใช้ Idea Visual ที่จำภาพได้ชัดมากๆ โดยการใช้การ “สลับหัว” พร้อมกับขยี้ Insight โดนๆ ของ Gen Y จนทำให้วัยรุ่นที่รับชมโฆษณานี้ไปแล้วอยากแชร์ต่อกันรัวๆ


ผลงานที่ 3: NaRaYa 30th Anniversary – NaRaYa

“นารายา” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คนไทยคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จนในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หลายเป็นสินค้ายอดฮิตสำหรับชาวต่างชาติ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะเวียนมาซื้อกันกลับไปฝากเพื่อนๆ

โดยผลงานชิ้นนี้ ทำให้เห็นเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ที่มีเบื้องหลังอันทรงพลัง ทำให้เห็นการเดินทางของแบรนด์อย่างลึกซึ้ง พร้อมทั้งเป็นการ Inspire ให้กับคนดูให้มีแรงผลักดันในการทำสิ่งต่างๆ ต่อไป จนถือได้ว่าเป็นหนังโฆษณาเรื่องหนึ่งที่เล่าเรื่องได้ดีเยี่ยม และเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากๆ ผลงานหนึ่งในปี 2019 เลยทีเดียว


ผลงานที่ 4: The Ultimate White Shirt – GQWhite

หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีก Case Study ที่น่าสนใจสำหรับการทำหนังโฆษณายุคปัจจุบันอย่างยิ่ง ที่นักการตลาดหลายคนล้วนบอกว่า การทำหนังโฆษณาที่ดี ณ ทุกวันนี้ ควรทำสั้นๆ แต่สำหรับเรื่องนี้ มีความยาว 6 นาทีกว่า แต่เนื้อหานำเสนอออกมาได้ดีงามมากๆ ได้รสชาติทั้งความบันเทิง ความตื่นเต้น และโดนใจหลายๆ คน จนใครๆ ที่ได้รับชมก็ต่างดูกันจนจบนั่นเอง


ผลงานที่ 5: Don’t Die Till That Day – Central Midnight Sale

“ห้ามป่วย ห้ามตาย ถ้ายังไม่ได้ช้อป” ไอเดียเฉียบแหลมของผลงานชิ้นนี้ ที่สร้างสรรค์การนำเสนอได้อย่างแปลกใหม่ ด้วยการนำสิ่งที่ Contrast กันมารวมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทั้งนักแสดงฝรั่ง กับเพลงสไตล์บ้านๆ พร้อม Mood & Tone ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้ ทำให้เมื่อเรารับชมผลงานนี้แล้ว ก็อยากจะออกไปช้อปเลยทีเดียว


ผลงานที่ 6: หนังโฆษณา 0 บาท – TMB

โปรเจกต์ไอเดียสุดน่ารักที่โคตรจริงใจกับผู้ชม โดยการแสดงให้เห็นแนวคิดใหม่ๆ ของการสร้างสรรค์การสื่อสาร ที่เป็นการบอกเล่าความจริงที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นการ Inspire ให้ผู้ชมสามารถมีแนวคิดในลักษณะเดียวกันได้เช่นกัน และสุดท้ายก็ยังตอบโจทย์โครงการที่ทางแบรนด์ต้องการจะเน้นย้ำอีกด้วย

คลิปนี้ดูดได้ดูดไปแปะเลยนะครับเพราะค่าบูสต์!!ก็ไม่เหลือแล้วครับ งบงานนี้ทั้งหมด2ล้านเอาไปทำบุญหมดแล้ว…1ตลอดชีวิตการทำงานโฆษณา เราพบกับงาน CSR ที่ใช้งบประมาณหมดไปกับการทำโฆษณา และ PR มากกว่าสิ่งที่ทำจริงๆอยู่เสมอๆ.จนเรายังพูดกันเล่นๆว่า จริงๆเอาเงินที่จะโฆษณาไปทำบุญเลยยังจะดีซะกว่า..แต่เราไม่เคยเอาไปพูดกับลูกค้า.จนครั้งนี้ลองบอกเขาดู ใครจะไปเชื่อว่าจะมีลูกค้าที่ยอมทำสิ่งนี้จริงๆ?!! .ทำโดยไม่ต้องการให้ชื่อเสียงของเขามันดังกว่าเป้าหมายที่เขาจะทำ คือการช่วยสังคม…สาธุ…2งานโฆษณาชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากงานที่ชอบที่สุดในชีวิตงานหนึ่งคือ MV : World on Fire ของ Sarah Mclachlan เมื่อสิบกว่าปีก่อน แกทำ MV ง่ายๆเพื่อจะเอาเงินที่ต้องลงทุนทำ MV ไปแจกจ่ายให้คนที่ลำบาก..ขอบคุณนะซาร่า…3ต้องขอบคุณลูกค้า TMB ที่กล้า make the difference เหมือนชื่อ กล้าไม่ต้องใช้ font ตาม Ci กล้าที่ไม่ใส่ LOGO ใหญ่ๆ กล้าที่จำความจริงมากกว่าโฆษณา กล้าที่ให้มีภาพของแบงค์อื่นๆในหนัง ไม่มีใครใจกว้างขนาดนี้แน่ๆครับ .แต่เพราะทุกคนทั้งเราทั้งลูกค้าคิดแบบเราคือมนุษย์เราคือคนในสังคม เราไม่ใช่แบรนด์ แต่เราอยากช่วยสังคมด้วยกันในฐานะมนุษย์…4จริงๆทุกงานเราก็เขียนอะไรกันยาวๆ ถึงที่มาที่ไปของงาน และใช้พื้นที่ตรงนี้ในการขอบคุณยาวเหยียด แต่ครั้งนี้เราจะเขียนที่มาที่ไปของงานให้สั้นที่สุด เพราะสิ่งเหล่านี้อยู่ในหนังตัวนี้หมดแล้ว.ซึ่งก็ไม่รู้จะเรียกมันว่าหนังไหม และ นี่ก็เริ่มยาวอีกแล้ว.แต่ก็อยากขอบคุณทุกคนจริงๆที่ยินดีมาช่วยเหลือกัน..จากหัวใจ และอยากพูดถึงอยู่ดี ..ชูใจกะกัลยาณมิตร จริงๆ…5ถ้าดูจบแล้วถ้าคุณพอมีกำลัง ช่วยทำบุญร่วมกับเราหน่อยนะครับ ทำให้สิ่งที่ผมไปสัญญากับลูกค้า TMB ไว้มันเป็นจริงสุดๆ และจะทำให้ทุกคนเชื่อว่าการที่เขาให้ใจตัดสินใจทำงานแบบนี้ มันจะไม่เสียเปล่าwww.punboon.org…ขอบคุณครับ#ปันบุญ #punboon

โพสต์โดย Choojai เมื่อ วันอังคารที่ 29 ตุลาคม 2019


ผลงานที่ 7: ชิลทั่วหล้า มาหาเน็ตฟลิกซ์ – Netflix Thailand

เป็นผลงานสุดฮอตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปี 2019 นี้ ซึ่งนำไอเดียของแคมเปญ #ไม่ไปไหนไปNetFlix มาต่อยอดได้อย่างเหมาะสมกับความเป็นไทย โดยการนำเพลงช่วงสงกรานต์มาเปลี่ยนเนื้อใหม่ให้กลายเป็นเพลงแห่ง Netflix ช่วงสงกรานต์ของคนที่ไม่อยากจะไปไหนแทน

ผลงานที่ 8: แรงสะใจต้อง SHARP / SHARP

ผลงานจาก Salmon House ชิ้นนี้ นำกลยุทธ์การตอกย้ำข้อความให้คนจำได้มาใช้ได้อย่างโคตรบันเทิง ด้วยการสร้างสรรค์สถานการณ์ต่างๆ จากประโยคคล้องจอง โดยแต่ละฉากล้วนทำให้ผู้ชมอยากติดตามว่าจะเกิดอะไรต่อไป รวมทั้งมีการหยิบจับฉากของ MV เพลงดังมาเล่นเพื่อเพิ่มสีสันเข้าไปอีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่แสดงให้เห็นว่า บางทีการทำหนังโฆษณา ไม่ต้องคิดอะไรมาก ขอแค่มีจังหวะดีๆ ก็วินได้เช่นกัน


ผลงานที่ 9: The Mission Non-stoppable – Sabina

ผลงานสุดเว่อร์วังที่สร้างภาพติดตาเกี่ยวกับโฆษณานี้ได้อย่างชัดเจนมากๆ ด้วยการนำเสนอที่ “แม่ชม” ไหล่ลื่นไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก จนในบางฉากที่ไหลไปนั้น คือบอกว่าเกรียนมากๆ 55555 แต่สิ่งสำคัญของโฆษณาชิ้นนี้คือ ยังคงสามารถแสดงถึงจุดเด่นของสินค้าได้อย่างตอบโจทย์เช่นกัน จนใครๆ ต่างก็จำได้ว่าบราจากซาบีน่าตัวนี้ เนียนเรียบสุดๆ


ผลงานที่ 10: เป็นผู้หญิงธรรมดา…ที่พิเศษ – Oriental Princess

สำหรับหนังเรื่องนี้ ความโดดเด่นที่แอดชอบเป็นพิเศษมีอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการ Cut Scence ของหนังให้สรุปรวบเดียวในตอนแรกเริ่มเพื่อตอบโจทย์การยิงโฆษณา Skip Ads พร้อมทั้งหยิบจับเพลงฮิตสมัยก่อนมาสร้างสรรค์ในเวอร์ชั่นใหม่จนหลายคนอยากจะมารับชมโฆษณาชิ้นนี้เพราะเพลงเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นผลงานนี้จึงเป็นผลงานที่ส่วนตัวแอดคิดว่าน่าจดจำมากๆ


ผลงานที่ 11: ฉลาดเกมส์โกงเวอร์ชั่นดูแล้วหลับ – Night Night

หากอยู่ดีๆ มีคนบอกเราว่าจะทำ “โฆษณาความยาว 2 ชั่วโมง” เราคงต้องหาว่าเป็นไอเดียที่บ้ามากๆ อย่างแน่นอน แต่วันนี้สิ่งนั้นเกิดขึ้นแล้ว! โดยหนังเรื่องนี้ได้นำเทคนิค ASMR มาใช้โดยการหยิบจับภาพยนตร์ดังมาสร้างสรรค์ในเวอร์ชั่นใหม่ เพื่อล้อกับ Benefit ของตัวสินค้าเพื่อการนอนหลับได้อย่างแปลกใหม่และโดดเด่นอย่างมาก ซึ่งสำหรับแอดคิดว่าปกติคงไม่มีใครกล้าทำอะไรแบบนี้แน่ๆ ผลงานนี้จึงน่าจดจำสุดๆ

ผลงานที่ 12: NO FREEZE – Texas Chicken

น่าจะเป็นหนังโฆษณาที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้รับชมกันเท่าไหร่ แต่หากใครได้รับชมโฆษณาเรื่องนี้ จะต้องตกใจกับความยิ่งใหญ่ของ Production ที่เปิดมาอย่างกับหนังฝรั่งเลยทีเดียว แต่เมื่อเราได้รับชมต่อไป จะพบกับความหักมุมมากมาย ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงความแตกต่างของตัวสินค้าได้อย่างฮามากๆ ดังนั้นใครยังไม่เคยรับชมลองไปรับชมผลงานนี้ดูกันได้ฮะ

ผลงานที่ 13: แอร์เอเชียก้าวไกล ใส่ใจทุกคอมเมนต์ – AirAsia

เป็นอีกไอเดียที่โคตรกวนแห่งปี 2019 ที่ทาง AirAsia ได้สร้างสรรค์ผลงานด้วยการล้อเลียน “รายการบริจาค” สมัยก่อน โดยเก็บรายละเอียดในทุกจุดจนหลายๆ คนเริ่มแอบงงว่า เห้ยยยย ตกลงนี่มันคือรายการบริจาคจริงๆ หรือเปล่า ซึ่งสุดท้ายผลงานนี้ทำออกมาเพื่อต้องการ ‘คอมเมนต์’ จากลูกค้าทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับธุรกิจในปัจจุบันนี้ที่จะต้องรับฟังผู้บริโภคให้มากๆ ซึ่งผลงานนี้ก็เป็นอีกวิธีการในการหา Feedback ได้แปลกใหม่มากจริงๆ

ผลงานที่ 14: Empowers You – KBank x BLACKPINK

ผลงานนี้น่าจะเป็นการดีลระหว่างแบรนด์กับศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทยในปีนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อ KBank x BLACKPINK เพื่อสร้างสรรค์สินค้าและบริการใหม่ ผ่านการเปิดตัวด้วยเพลงสุดยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการให้กำลังใจเหล่าคนรุ่นใหม่ให้สามารถทำสิ่งที่ต้องการได้ ขอแค่เชื่อมั่นนั่นเอง


ผลงานที่ 15: The Hunger – ข้าวตราฉัตร

“CG ดีกว่าหนังใหญ่บ้างเรื่องอีกนะเนี่ย” นี่คือความคิดเห็นจริงของผู้บริโภคที่ได้รับชมผลงานนี้ เพราะบอกเลยว่า Production ของผลงานนี้คืออลังการมากๆ แต่ตัวเนื้อหาของหนังเองก็น่าสนใจมากเช่นเดียวกัน ทำให้เราอยากติดตามต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งพอถึงฉากตอนกินข้าวนั้น บอกเลยว่าเห็นแล้วหิวตามสุดๆ 555


ผลงานที่ 16: คำสาป…จากน้องเอ้ – Coca-Cola Thailand

หากพูดถึง Coca-cola ปกติแล้วเรามักจะเห็นโฆษณาเป็นตัวสินค้าต่างๆ มากมาย แต่ในปีนี้ โค้กได้สร้างผลงานที่สร้างสรรค์ต่อสังคม โดยการเน้นไปในเรื่องของ “การทิ้งขยะ” ที่เราทุกคนควรมีการแยกขยะให้เหมาะสม โดยโค้กได้สร้างสรรค์หนังสั้นเรื่องหนึ่งที่สะท้อนความเป็นจริงได้อย่างชัดเจนมากๆ จนทำให้หลังจากได้รับชมหนังเรื่องนี้ไปแล้ว น่าจะมีหลายคนที่เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองอย่างแน่นอน


ผลงานที่ 17: 9.9 Super Shopping Day – Shopee

หากไม่พูดถึงผลงานนี้คงเป็นไปไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นโฆษณาที่คนน่าจะพูดถึงกันเยอะมากที่สุดตัวหนึ่งในปีนี้เลยก็ว่าได้ โดยแคมเปญนี้เป็นแคมเปญ Global ของทาง Shopee ที่หยิบจับนักเตะชื่อดังอย่าง “โรนัลโด” มาทำในสิ่งที่หลายคนไม่คาดคิดมาก่อน ซึ่งก็คือการเต้น เพลง Baby Shark ฉบับของ Shopee ด้วยท่าทีที่ดูแล้วไม่เข้ากับหน้าโรนัลโดแบบสุดๆ ซึ่งความแปลกและดูเก้ๆ กังๆ ของโรนัลโดนี้ทำให้ผลงานที่ออกมากลายเป็นได้รับความนิยมจากผู้บริโภคสุดๆ ไปเลย 5555


ผลงานที่ 18: The Mechanic – Samsung

หนังโฆษณาเรื่องนี้ เปิดเรื่องมาได้ค่อนข้างน่าติดตาม ด้วยการดำเนินเรื่องจาก “ความพิเศษ” ของตัวดำเนินเรื่อง ซึ่งสุดท้ายก็แสดงให้เห็นถึงการเฉลยปมบางอย่าง ที่สามารถสื่อสารถึงสิ่งที่แบรนด์อยากจะบอกเล่าได้อย่างชัดเจนและดูแปลกใหม่กว่าที่เคย ซึ่งสิ่งที่สำคัญ หนังเรื่องนี้ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มคนบางคนได้อย่างดีมากๆ อีกด้วย


ผลงานที่ 19: ประกันรถยนต์คนดีฯ – สินมั่นคงประกันภัย

เป็นหนังโฆษณาที่หยิบจับประเด็นทางสังคมมาสร้างสรรค์เนื้อหาที่จิกกัดความเป็นจริงได้อย่างเฉียบแหลมในเรื่องของการ “หงายการ์ด” เวลากระทำผิด โดยการนำเสนอเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ดูมีความเรียล และแปลกใหม่จากโฆษณาประกันแบบเดิมๆ พร้อมทั้งยังสร้าง Call to action ให้คนไปหาข้อมูลต่อได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นโฆษณาประกันแห่งปีที่สะท้อนสังคมได้อย่างดีงามทีเดียว

ผลงานที่ 20: ความรัก หรือ หน้าที่ – AirAsia

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งผลงานจาก AirAsia (ปีนี้ AirAsia สร้างผลงานดีๆ เยอะมาก) โดยผลงานนี้เป็นการนำเสนอเรื่องเล็กๆ ที่ส่งผลยิ่งใหญ่ด้วยมุมมองอันแปลกใหม่ และทำให้ผู้ที่รับชมหนังโฆษณาเรื่องนี้ไปต้องเกิดอาการ “อมยิ้ม” กับความน่ารักของเนื้อเรื่องและตัวละครที่นำเสนอความห่วงใยและการให้ความสำคัญของการบริการจาก AirAsia ได้อย่างน่ารักมากๆ


และนี่คือทั้งหมดของ 20 ผลงานโฆษณา ‘น่าสนใจ’ แห่งปี 2019 โดยต้องย้ำอีกครั้งว่า การเลือกผลงานทั้ง 20 ผลงานนี้ เป็นความคิดเห็นจากทางทีมงาน Ad Addict เท่านั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการได้รับรางวัลใดๆ ของผลงานนั้น

ซึ่งแน่นอนว่าจริงๆ ปี 2019 นี้มีผลงานดีๆ นอกเหนือจาก 20 ผลงานนี้เช่นกัน ยังไงเราก็ต้องขอบคุณทางเอเจนซี แบรนด์ Production และทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานโฆษณาไทยดีๆ แบบนี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ นะฮะ

ส่วนปีหน้า (2020) จะมีโฆษณาอะไรเจ๋งๆ จากฝีมือคนไทยอีกบ้าง ต้องรอติดตามกันต่อไป!


ช่องทางติดตามอื่นๆ [@adaddictth]

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment