You are here:-, Editor Picks, Knowledges, Media-สรุป 4 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ‘อนาคตของวงการเอเจนซีโฆษณา’ ที่คนโฆษณาควรรู้! จากคุณปอยหลวง CEO จาก The Platform [ADS]

สรุป 4 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ‘อนาคตของวงการเอเจนซีโฆษณา’ ที่คนโฆษณาควรรู้! จากคุณปอยหลวง CEO จาก The Platform [ADS]

ในสมัยก่อนแบรนด์ต่างๆ จะต้องจ้างเอเจนซีในการทำโฆษณาและการสื่อสารการตลาดต่างๆ แต่ในปัจจุบันนี้ หลายแบรนด์ก็เริ่มหาบุคลากรที่มีความถนัดด้านนี้มาอยู่ในองค์กรตัวเอง พร้อมทั้งมีการใช้งบประมาณให้เอเจนซีรับผิดชอบงานส่วนต่างๆ น้อยกว่าแต่ก่อน ทำให้ ‘เอเจนซีโฆษณา’ เป็นอีกอุตสาหกรรมที่ต้องมีการปรับตัวอย่างมาก

จากที่ Ad Addict ได้พูดคุยกับ CEO ของเอเจนซีไฟแรงของไทยอย่าง “The Platform” ทำให้ได้พบประเด็นที่น่าสนใจหลากหลายส่วนที่เพื่อนๆ นักโฆษณาและนักการตลาดควรจะรับรู้กันเอาไว้ โดยวันนี้แอดขอสรุปออกเป็น 5 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ‘อนาคตของวงการเอเจนซีโฆษณา’ ดังนี้


(1) “รางวัล” สำหรับเอเจนซีจะมีบทบาทสำคัญน้อยลง แต่ก็ยังจำเป็นอยู่

ในวงการโฆษณา จะมีการประกวดผลงานด้านความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ มากมายทั้งระดับชาติและนานาชาติ ตัวอย่างเช่น Cannes Lions, D&AD, Spikes Asia, The One Show เป็นต้น ซึ่งในสมัยก่อน เอเจนซีแต่ละที่ก็ล้วนมีเป้าหมายสำคัญที่จะต้องครอบครองรางวัลเหล่านี้มาให้ได้เพื่อเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่แท้จริง

Cannes Lions หนึ่งในงานประกวดด้านความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

แต่เมื่อโลกเราเปลี่ยนแปลงไป หลายๆ เอเจนซีในปัจจุบัน เริ่มให้ความสำคัญ ‘รางวัล’ ต่างๆ นี้ลดน้อยลง เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะต้องใช้งบประมาณมหาศาลเช่นกันในการส่งรางวัลต่างๆ จึงหันมาให้ความสำคัญกับโจทย์ที่ท้าย และการสร้างผลงานที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมจริงๆ มากกว่านั้นเอง

สรุป: รางวัลสำหรับเอเจนซีโฆษณา ยังคงมีความสำคัญ ในแง่ของการเป็นสิ่งที่เชิญชูความสำเร็จและให้กำลังใจทีมงาน แต่ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เอเจนซีมองเป็นเป้าหมายสูงสุดในการทำงานอีกต่อไป


(2) “คน” คือความท้าทายสำคัญที่สุดของวงการเอเจนซีโฆษณาในปัจจุบัน

เอเจนซีโฆษณา เป็นอีกอุตสหากรรมที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ค่อนข้างน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากตัวรูปแบบงานที่มีความท้าทายสูง ทำให้ปัจจุบันการหาคนเข้าทำงานของเอเจนซีโฆษณาเริ่มมีความยากมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ความท้าทายที่เกิดขึ้นของเอเจนซีไม่ใช่แค่นั้น เพราะเมื่อเอเจนซีหาคนที่สนใจมาทำงานได้แล้ว หลังจากที่คนเหล่านั้นได้รับการอบรมเป็นอย่างดี และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สุดท้ายแล้วคนเหล่านั้นก็มักจะย้ายบริษัทไปยังที่อื่นๆ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น ต้องการเงินเดือนที่สูงมากขึ้น หรือต้องการอยู่บริษัทที่มีชื่อเสียงมากขึ้น เป็นต้น

สรุป: ความท้าทายหลักของเอเจนซีคือการหา “คน” ที่เหมาะสมกับเอเจนซี และจะหาวิธีในการ Maintain ให้คนเหล่านั้นทำงานอยู่ ณ ที่นั้นๆ ต่อไปนานๆ ได้อย่างไร


(3) เอเจนซีที่จะอยู่รอดในปัจจุบัน จะต้องหาจุดเด่นให้ชัดเจน

ในยุคนี้ มีเอเจนซีเยอะแยะมากมาย ทำให้ “ลูกค้า” ที่เป็นผู้จ้างงาน เช่น แบรนด์ต่างๆ ล้วนมีตัวเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น จนทำให้ลูกค้าหลายรายเปรียบเทียบเอเจนซีที่จะเลือกใช้งานด้วยการดูจาก ‘ราคา’ และ ‘ปริมาณ’ มากกว่า ‘คุณภาพ’ ของการทำงาน

สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เอเจนซีจะต้องหา “จุดแข็ง” ที่ชัดเจนว่าจริงๆ แล้วเอเจนซีเราเองมีความโดดเด่นในเรื่องใด เพื่อทำให้สามารถสร้างความแตกต่าง และเป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าไม่สามารถหาความโดดเด่นในเรื่องนี้ได้จากที่อื่น ตัวอย่างเช่น The Platform เองจะให้ความสำคัญในเรื่องของ Strategy ตั้งแต่ต้นทางในทุกรายละเอียดการทำความเข้าใจ ซึ่งหากเป็นที่อื่นบางแห่ง อาจจะโฟกัสแค่ในส่วนของการสร้างสรรค์ผลงานเป็นหลัก

สรุป: เอเจนซีจะต้องหาจุดแข็งให้ได้ ว่าสิ่งไหนคือคุณค่าที่เราสามารถมอบให้ลูกค้าได้แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งสิ่งนั้นจะสามารถช่วยดึงดูดให้ลูกค้าไม่เปลี่ยนใจไปจากเราด้วยปัจจัย เช่น ราคา และปริมาณงานนั่นเอง


(4) Data, User Centric, Technology, Experience คือ 4 เทรนด์สำคัญ

สำหรับโลกของการสื่อสารการตลาดนั้น มีสิ่งที่เอเจนซีโฆษณาทุกๆ ที่ต้องรู้และให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้นอยู่ 4 ส่วนใหญ่ๆ ด้วยกัน ได้แก่

 1. Data: ในการทำโฆษณาและการตลาดในยุคนี้ ทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมไหนก็ตามจะต้องเพิ่งพา Data หรือข้อมูลต่างๆ เสมอ ดังนั้นเอเจนซีจะต้องเชี่ยวชาญในเรื่องนี้
 2. User Centric: เอเจนซีจะต้องทำความเข้าใจ User หรือ Consumer ให้ดีที่สุด เพื่อที่จะสามารถสร้างการสื่อสารการตลาดต่างๆ ที่ตอบโจทย์แหละเหมาะสมกับคนๆ นั้นโดยเฉพาะ หรือเรียกว่า “Personalize” นั่นเอง
 3. Technology: IOT หรือ Internet of Thing จะทำให้พฤติกรรมของคนเราเปลี่ยนแปลงไป เอเจนซีจะต้องเริ่มทำความเข้าใจลักษณะการทำงานและการเก็บข้อมูลจากสิ่งเหล่านี้
 4. Experience: ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่ได้ต้องการโฆษณา แต่ต้องการประสบการณ์ต่างๆ ที่แปลกใหม่ ทำให้เอเจนซีจะต้องคิดสิ่งต่างๆ ที่กว้างกว่าเดิม โดยจะต้องเป็นการออกแบบประสบการณ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้เหมาะสม

และนี่ก็คือ 4 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับอนาคตของวงการเอเจนซีโฆษณาในไทย ซึ่งแอดเชื่อว่าหากเพื่อนๆ ได้อ่านเนื้อหาข้างต้นนี้ไปแล้ว จะได้เห็นภาพความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น พร้อมน่าจะได้ไอเดียบางอย่างไปปรับใช้ในการพัฒนาให้ธุรกิจของเราตอบโจทย์ลูกค้าและผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากฟังเนื้อหาแบบเต็มๆ สามารถไปฟังที่ Ad Addict Podcast EP.43 กันได้ แอดบอกเลยว่าถ้าลองฟังดู อาจจะได้ข้อมูลอีกหลายๆ ส่วนที่ในบทความนี้ไม่มีบอกด้วยนะ! ใครอยากฟังเลือกฟังกันตามช่องทางด้านล่างได้เลยจ้า


Soundcloud


Podbean


Youtube


Time index

 • 00:19 Introduction
 • 02:10 ทำความรู้จักกับบริษัท The Platform
 • 06:45 ที่มาที่ไปของการเปิดบริษัท ‘เอเจนซีโฆษณา’
 • 08:47 จุดแตกต่างของ The Platform กับเอเจนซีอื่นๆ
 • 12:16 เล่าถึงรางวัล Asia’s Top Outstanding Youth Marketeer of the Year
 • 15:16 สำหรับ ‘เอเจนซี’ ปัจจุบันรางวัลยังสำคัญอยู่หรือเปล่า?
 • 17:55 ความท้าทายของ ‘เอเจนซีโฆษณา’ ในปัจจุบัน
 • 20:57 เทรนด์สำคัญในอนาคตที่เอเจนซีและนักการตลาดต้องรู้
 • 26:19 คำแนะนำสำหรับนักโฆษณาและนักการตลาดในการปรับตัว
 • 29:15 ช่องทางการติดต่อของ The Platform
 • 30:26 Outro

ช่องทางการติดตาม Ad Addict Podcast [The Addict Podcast]
– Spotify: https://spoti.fi/2kb5Kv5
– Youtube: http://bit.ly/AdAddictPodcastYT
– Apple Podcast: https://apple.co/2lKbJaI
– Podbean: http://bit.ly/2kAmFY3
– Soundcloud: https://soundcloud.com/theaddictpodcast

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment