You are here:-, Knowledges, Media, News-สรุป 5 เทรนด์สำคัญด้านสื่อปี 2020 จากงาน 2020 Outlook โดย Media Agency ”Mindshare”

สรุป 5 เทรนด์สำคัญด้านสื่อปี 2020 จากงาน 2020 Outlook โดย Media Agency ”Mindshare”

กลับมาอีกครั้งกับงาน “2020 Outlook” ที่ทุกๆ ช่วงต้นปี ทางมีเดียเอเจนซีเจ้าดังระดับโลกอย่าง “มายด์แชร์” (Mindshare) จะมาแบ่งปันเรื่องราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของเม็ดเงินโฆษณาในสื่อต่างๆ รวมถึงไฮไลท์สำคัญอย่าง 5 เทรนด์สำคัญด้านสื่อ ที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนในปี 2020 นี้

โดยสำหรับปีที่แล้ว (2019) 5 เทรนด์ที่ทาง Mindshare ได้ทำนายไว้ประกอบด้วย

  1. Streaming Content: ช่องทางการบริโภคคอนเทนต์ออนไลน์ในลักษณะของ Streaming จะมีการเติบโตขึ้นอย่างเด่นชัด เนื่องจากตัวคอนเทนต์และแพลตฟอร์มที่หลายมากยิ่งขึ้น รวมถึงพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนแปลงไป
  2. The ‘Social’ Network: ทุกคนสามารถเป็นสื่อได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นจะมีคอนเทนต์ที่หลากหลายจากคนทั่วไปมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์ (Live)
  3. Shoppable Media: สื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น E-Commerce, MCommerce หรือแม้แต่ Social Commerce จะได้รับความนิยมมากขึ่้นเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมความต้องการซื้อสินค้าหรือบริการ​ณ เวลานั้นๆ
  4. New Tech Reality Check: เราพูดเกี่ยวกับเรื่องของ Technology มามากมาย ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นโอกาสสำหรับหลายๆ ธุรกิจอย่างแน่นอน แต่คำถามสำคัญคือเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้จะสามารถนำมาใช้ได้จริงหรือไม่
  5. Appealing to Ad Avoiders: ในขณะที่อุตสหากรรมโฆษณาเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่ามีผู้บริโภคหลายคนเริ่มใช้เทคโนโลยีในการ Block โฆษณาเหล่านั้นออกไปเนื่องจากเกิดความรำคาญหรือเหตุผลอื่นๆ ทำให้นักการตลาดจะต้องหาวิธีการใหม่ๆ ไม่ใช่แค่การโฆษณาเท่านั้น

โดยเมื่อผ่านมาในปีนี้ สิ่งที่ทาง Minshare ทำนายไว้ ล้วนเกิดขึ้นจริงทั้งนั้น แต่หากพูดถึงเทรนด์ที่เกิดขึ้นและเห็นผลอย่างชัดเจนมากๆ ก็คือข้อ 1,2,3 และคาดว่าจะยังคงส่งผลกระทบต่อการสื่อสารของธุรกิจต่างๆ ในอนาคตปี 2020 เช่นเดียวกันอย่างแน่นอน

เห็นผลลัพธ์ความน่าสนใจของเทรนด์ปีที่แล้วไปกันแล้ว เราลองมาดู 5 เทรนด์ของปีนี้กันบ้างดีกว่าว่า 5  เทรนด์สำคัญด้านสื่อปี 2020 จากงาน 2020 Outlook โดย Media Agency ”Mindshare” จะมีอะไรกันบ้าง!


(1) Embracing Tech: 5G

ในปี 2020 นี้จะเป็นปีที่เทคโนโลยีด้านการสื่อสารอย่าง “5G” จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในเมืองไทยอย่างเต็มตัว ที่ผู้เล่นในตลาดด้านการสื่อสารแต่ละเจ้าจะต้องมีการใช้เม็ดเงินโฆษณาที่สูงมากขึ้น ในการผลักดันเพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้นำในเทคโนโลยีด้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้ เพิ่มฐานลูกค้าบริการ 5G หรือแม้แต่การขาย Devices ต่างๆ ที่สามารถรองรับ 5G ได้

นอกจากนั้น หากพูดถึงเทคโนโลยี 5G สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปเช่นกัน คือทุกอย่างจะดีมากขึ้น เร็วมากขึ้น และง่ายมากขึ้น ทำให้การสื่อสารของแบรนด์ต่างๆ ทั้งไอเดียครีเอทีฟและเทคโนโลยีที่จะนำมาปรับใช้สามารถทำได้ง่ายและเกิดขึ้นจริงได้มากยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่าก็จะส่งผลให้สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภคได้นั่นเอง


(2) More Content: Less Time

ในปี 2020 นี้ผู้บริโภคจะสามารถเข้าสู่คอนเทนต์ได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งในทางกลับกันหมายความว่าผู้บริโภคจะมีเวลาเท่าเดิมในขณะที่มีคอนเทนต์จำนวนมากขึ้นมาก ความท้าทายของแบรนด์ต่างๆ จึงจะเกิดขึ้นเป็นเท่าตัว ที่แบรนด์จะทำอย่างไรให้สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ตอบโจทย์ความสนใจเฉพาะของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น


(3) Hypertargeting

แน่นอนว่านักการตลาดทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าเราไม่ควรแบ่งกลุ่มเป้าหมายด้วยลักษณะของ Demographic เช่น เพศ อายุ อีกต่อไป แต่จะต้องแบ่งกลุ่มเป้าหมายด้วยลักษณะของ Psychographic มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสนใจต่างๆ

แต่แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้ เราจะมีกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเรื่อย ตัวอย่างหนึ่ง ที่หลายคนอาจจะได้ยินกันมาเรียบร้อยคือ กลุ่ม “Henry” หรือ High Earner Not Rich Yet ซึ่งคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อสูงมาก แต่มีแนวคิดในการใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า นั่นเอง

ดังนั้นแบรนด์ต่างๆ จะต้องนำ Data หรือข้อมูลต่างๆ ที่เรามีมาหากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อให้เจอกลุ่มที่เฉพาะเจาะจงจริงๆ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของทั้ง Data + คน + Technology จึงจะสามารถทำให้ได้ข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม


(4) E-Commerce

ในปี 2020 นี้ เรื่องของ E-Commerce ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอีกเช่นเคย เนื่องจากปัจจุบัน นอกจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น ผู้บริโภคยังสามารถจบการซื้อได้ง่ายด้วยปลายนิ้วของพวกเขาเอง

ซึ่งปัจจุบันในแพลตฟอร์มต่างๆ ก็มีระบบการขนส่งและการจ่ายเงินออนไลน์ที่ดีมากขึ้น อีคอมเมิร์ซจึงมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมากในไทยเช่นเดียวกัน และยังคงจะโตต่อเนื่องต่อไป ซึ่งเราคงจะได้เห็นวิธีการใหม่ๆ ในการซื้อขายที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


(5) Mobile Payment

Mobile Payment หรือการใช้จ่ายผ่านช่องทางมือถือ จะเริ่มเป็น Norm หรือสิ่งปกติของตลาดในเมืองไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องจากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นและจับต้องได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อเกิดสิ่งเหล่านี้มา ปีนี้เราจะเห็นพฤติกรรมคนไทยที่เริ่มยอมรับและคุ้นเคยในการใช้จ่าย และทำธุรกรรมบนมือถือมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเกิดพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านมือถือเหล่านี้มากขึ้น แน่นอนว่าก็จะยิ่งเป็นตัวผลักดันและกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของสื่อดิจิทัลในภาพรวมมากขึ้นอีกด้วย

เรียกได้ว่าอีกไม่นาน ไม่ว่าจะซื้ออะไรเล็กๆ น้อยๆ ในไทย อาจจะเริ่มเปลี่ยนมาใช้จ่ายทางมือถือมากขึ้นเหมือนกับบางประเทศอย่างเช่น จีน เป็นต้น


จาก 5 เทรนด์แห่งปี 2020 จาก Mindshare ในปีนี้ เราคงเห็นแล้วว่าหลายๆ เทรนด์ก็ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ แต่ยังคงเป็นสิ่งที่นักการตลาดและนักโฆษณาพูดกันมานานแล้วเช่นกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ความสำคัญของสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็จะยังสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ในมุมมองแอด เทรนด์ที่น่าสนใจมากที่สุดและหลายๆ คนควรทำความเข้าใจและรู้จักเอาไว้ คือการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G นั่นเอง ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถเปลี่ยนชีวิตของผู้บริโภคได้จริงๆ หรือเปล่า และจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ มากเพียงใด! ต้องรอลุ้นกันต่อไปเด้อ

By |2020-01-16T12:02:59+00:00มกราคม 16th, 2020|Categories: Agency, Knowledges, Media, News|Tags: , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment