You are here:-, Editor Picks, Knowledges, Trend-สรุป 7 เทรนด์สำคัญด้าน ‘ครีเอทีฟ’ แห่งปี 2020 จากงาน ”CTC2020” ที่นักการตลาดและนักโฆษณาจะต้องรู้! [Real-time]

สรุป 7 เทรนด์สำคัญด้าน ‘ครีเอทีฟ’ แห่งปี 2020 จากงาน ”CTC2020” ที่นักการตลาดและนักโฆษณาจะต้องรู้! [Real-time]

เริ่มขึ้นแล้ว สำหรับ Session แรกจากงานสัมมนาด้านความคิดสร้างสรรค์สุดยิ่งใหญ่อย่าง AP Thailand and SEAC Present Creative Talk Conference 2020 ในหัวข้อ Conversations of The New Decade

โดยในส่วนของ Creative ซึ่งเป็นประเด็นแรกที่มาอัปเดตกันในหัวข้อนี้ ได้รับเกียรติจากคุณอัศวิน พานิชวัฒนาจาก GREYnJ UNITED และคุณสหรัฐ สวัสดิ์อธิคม CJ WORX มาแบ่งปันเทรนด์น่าสนใจด้านครีเอทีฟในหลากหลายมุมมองกัน โดยแอดขอสรุปออกเป็น 7 เทรนด์สำคัญดังนี้


(1) ครีเอทีฟยุคต่อไปจะคือ “Creative Solution”

จากเดิมที่ครีเอทีฟหลายคนมักจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Execution ที่ต้องการทำงานให้ดูแปลกใหม่ สวยงาม สะดุดตา แต่ต่อไปนี้จะเป็นยุคของการสร้างสรรค์ไอเดียที่ตอบโจทย์ธุรกิจ โดยเฉพาะการสร้างยอดขายจริงๆ มากกว่าเดิม


(2) ผู้บริโภคปัจจุบันไม่ซื้อสินค้าที่ร้านค้าอีกต่อไป

โลกของโฆษณาจะเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เราอาจจะสร้างโฆษณาต่างๆ เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเกิดการตัดสินใจซื้อที่ร้านค้าต่างๆ แต่ปัจจุบันคนเรามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ดังนั้นครีเอทีฟจะต้องเข้าใจพฤติกรรมและหาวิธีการใหม่ๆ ให้สามารถสร้างการซื้อขายได้ในโลกออนไลน์ผ่าน Platform ต่างๆ นั่นเอง


(3) โฆษณายุคใหม่จะต้อง “Impact”

>> จากงานประกวดโฆษณาต่างๆ ทั่วโลกจะเห็นชัดเจนเลยว่า แคมเปญงานโฆษณาที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในปัจจุบันนี้จะต้องสร้างผลกระทบแก่คนหมู่มากในระดับสังคม ไม่ใช่แค่สำหรับกลุ่มเป้าหมายของตัวเองเท่านั้น


(4) หมดยุคโฆษณา แต่เป็นยุคของประสบการณ์

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ครีเอทีฟจะต้องเข้าใจผู้บริโภคในทุกรายละเอียด เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มากกว่าแค่โฆษณา เพื่อทำให้ประสบการณ์ของผู้บริโภคนั้นราบรื่นมากที่สุด


(5) “เอเจนซีจะต้องเป็นมากกว่าเอเจนซี

ในยุคที่มีการแข่งขันของอุตสาหกรรมเอเจนซีที่สูงมาก แน่นอนว่าตอนนี้ในหนึ่งเอเจนซี จะต้องมีความรู้ ความถนัดที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งในมุมของครีเอที มีเดีย และเทคโนโลยี เป็นต้น


(6) Idea + Technology จะทำงานควบคู่กันเสมอ

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคของ Data ที่เกิดจากเทคโนโลยีต่างๆ การสร้างสรรค์ผลงานครีเอทีฟในอนาคตจะต้องเชื่อมโยงด้วยข้อมูล และการนำเทคโนโลยีมาใช้เสมอ ซึ่งครีเอทีฟไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างแน่นอน


(7) ต่อไปนี้จะอยู่ในโลกที่ผู้บริโภคเป็นใหญ่

ในปัจจุบันนี้ ผู้บริโภคจะเป็นผู้ถือครอง ‘Demand’ ต่างๆ ที่เขาสามารถเลือกได้อยู่เสมอว่าเขาต้องการอะไร ดังนั้นครีเอทีฟจะเริ่มสร้างสรรค์การสื่อสารในรูปแบบที่แปลกใหม่และสอดคล้องกับชีวิตของคนเรามากขึ้นอีกด้วย


และนี่ก็คือ 7 เทรนด์ด้านครีเอทีฟและความคิดสร้างสรรค์เบื้องต้นแห่ง ปี 2020 ที่วันนี้เราได้เรียนรู้จาก Session นี้กัน!

ติดตามเรื่องน่าสนใจจากงาน #CTC2020 อื่นๆ ได้ที่ #AdAddictxCTC2020 นะครัชชช

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment