You are here:-, Editor Picks, Knowledges, Trend-สรุป “6 Content Trends ปี 2020” ที่คนทำคอนเทนต์และสื่อต้องรู้เอาไว้! จากงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 6 [Real-time]

สรุป “6 Content Trends ปี 2020” ที่คนทำคอนเทนต์และสื่อต้องรู้เอาไว้! จากงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 6 [Real-time]

กลับมาอีกครั้งกับงาน iCreator Meetup จาก Rainmaker ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 6 แล้ว! (แต่เป็นครั้งแรกของปีนี้) โดยวันนี้มาในหัวข้อ “Content Trends 2020” ที่มีเนื้อหาแบบจัดเต็มมากๆ จากวิทยากรมากมายทั้งฝั่งของสื่อ เอเจนซี และ แบรนด์

โดยวันนี้แอดขอหยิบจับเนื้อหาที่น่าสนใจจาก Session แรกในงานอย่าง “เทรนด์สื่อออนไลน์ทั้งในและตปท.ที่น่าจับตา” โดย คุณขจร เจีรนัยพาณิชย์ หรือ @Khajochi  Managing Director of The Zero ผู้บริหารไฟแรงที่มีสื่อออนไลน์ในเครือชื่อดังอย่าง Mango Zero , ParentsOne , GG2 , Thumbsup , RAiNMaker และ GetTalks Podcast

ซึ่งแอดขอสรุปเทรนด์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับคอนเทนต์มาแบ่งปันดังนี้


(1) Brand/Publisher สร้าง Original Program ของตัวเอง

ในปีนี้เราจะเห็นแบรนด์ สื่อต่างๆ และคนทำคอนเทนต์เริ่มสร้างรายการคอนเทนต์ที่มีรูปแบบชัดเจนมากยิ่งขึ้นเป็นเหมือนกันซีรีย์ให้คนสามารถติดตามได้ ซึ่งมากกว่านั้น ในอนาคตคอนเทนต์ของสื่อต่างๆ จะเริ่มถูกกระทายไปยังช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของตัวเองอีกด้วย


(2) TikTok คือแพลตฟอร์มที่มาแล้วแน่ๆ


ปีที่แล้ว TikTok ถือว่าเป็นแอปที่เติบโตและมียอดดาวน์โหลดสูงสุดในปีที่แล้วจนตอนนี้ขึ้นสู่การเป็น Social Media ที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุดอันดับที่ 4 ของโลกแล้ว! (แซง Twitter ไปแล้ว) ซึ่งที่สำคัญแพลตฟอร์มนี้ก็เริ่มเป็นช่องทางที่แบรนด์ต่างๆ สามารถหาโอกาสในการทำการตลาดได้อย่างสุดยอดเช่นกัน


(3) 3 เรื่องหลักที่จะเกิดคอนเทนต์มหาศาลในปีนี้


1. รักษ์โลก รักสุขภาพ = เปิดปีมาด้วยเรื่องถุงพลาสติก, ฝุ่น PM2.5
2. โตเกียวโอลิมปิค = อีเวนต์ใหญ่ที่สุดของปีที่จะเกิดขึ้นในปีนี้
3. LGBT การยอมรับความหลากหลาย = ยังคงได้รับความสนใจอย่างแน่นอน


(4) Personalise Content / Ads


นอกจากการทำโฆษณาแบบ Personalise แล้ว ในปีนี้จะเริ่มเห็นคอนเทนต์ที่ถูกสร้างสรรค์ให้เหมาะกับบุคคลแบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเว็บไซต์หลายๆ เว็บในต่างประเทศ เริ่มแสดงผลคอนเทนต์ หรือบทความให้แตกต่างกันในแต่ละคนแล้ว แทนที่จากเดิมทุกคนจะเห็นเหมือนกัน


(5) การกลับมาของ Newsletter, Chat


เมื่อเราทุกคนหันมาเล่นโซเชียลมีเดียมากขึ้น จากเดิมที่มักจะเข้าไปอ่านตามเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ต่างๆ จะเริ่มหันมาหาวิธีการสื่อสารและคุยกับคนผ่านช่องทาง “Email และ Chat” มากยิ่งขึ้น โดยตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ เว็บไซต์ 5ish ที่เข้าไปในเว็บแล้วจะไม่มีเนื้อหาอะไรเลย ให้กรอกแต่อีเมล แล้วคอนเทนต์จะส่งมาในเมลนั่นเอง


(6) Podcast เติบโต แต่เหลือแค่ตัวจริงที่ทำเงิน


ปีที่แล้วเราคงเห็นแล้วว่าพอดแคสต์นั้นเติบโตมากเพียงใด แต่ในปีนี้แน่นอนว่าตลาดนี้ก็จะยังคงเติบโตต่อไป มีคนฟังเยอะขึ้น แต่สำหรับคนทำ รายการต่างๆ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือจะเหลือเพียง “ตัวจริง” ที่สามารถสร้างรายได้ได้เท่านั้น โดยเราจะเห็นชัดเจนว่าในปีนี้รายการต่างๆ จะเริ่มรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนเป็น ‘ค่าย’ มากขึ้น


และนี่คือเนื้อหาสำคัญในส่วนของ 6 เทรนด์ด้านคอนเทนต์แห่งปี 2020 ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ซึ่งในฐานะของคนทำคอนเทนต์ สื่อ แบรนด์ต่างๆ นั้นจำเป็นต้องอัปเดตและรับรู้เอาไว้ ซึ่งหากมีจุดไหนน่าสนใจก็สามารถลองนำไปปรับใช้กันดูได้ฮะ

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment