You are here:-, Media, Trend-สรุป 4 ประเด็นน่าสนใจ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไปของ ‘พฤติกรรมการเสพสื่อออนไลน์’ โดย MediaDonuts Thailand

สรุป 4 ประเด็นน่าสนใจ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไปของ ‘พฤติกรรมการเสพสื่อออนไลน์’ โดย MediaDonuts Thailand

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีโฆษณาอย่าง “มีเดียโดนัทส์” ได้จัดงานแถลงข่าวครั้งแรกในประเทศไทยเพื่ออัปเดตความน่าสนใจของพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน พร้อมแนะนำสินค้าหรือบริการต่างๆ

ซึ่งหลังจากที่แอดได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวในครั้งนี้ ก็ได้พบกับประเด็นและข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการเสพสื่อออนไลน์ของคนรุ่นใหม่มากมาย วันนี้จึงขอหยิบจับ 4 ประเด็นมาแบ่งปันเพื่อนๆ ดังนี้


(1) คนเราเสพ “คอนเทนต์” เหมือนกัน แต่วิธีการต่างกัน

หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ เราจะเห็นว่าคนแต่ละช่วงอายุ แต่ละกลุ่ม ล้วนเสพเรื่องเดียวกัน แต่ผ่านวิธีการที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นต่าง Platform ต่างรูปแบบ ต่างมุมมอง เช่น คุณแม่ อาจจะดูจากโทรทัศน์ พ่ออาจจะดูจาก Tablet ส่วนคุณลูกอาจจะดูจาก Twitter เป็นต้น

ดังนั้นนักการตลาดจะต้องเข้าใจพฤติกรรมของแต่ละกลุ่มให้ดี ว่าคนที่เราต้องการสื่อสารคือใคร และเขามีพฤติกรรมอย่างไร


(2) ‘แอปพลิเคชั่น’ คือคลังข้อมูลสำคัญที่สุด

จากสถิติของหลายๆ ที่จะเห็นได้ว่า จากเวลาทั้งหมดของการใช้งานอินเทอร์เน็ต คนเราล้วนใช้เวลาอยู่ในแพลตฟอร์ม ในแอปพลิเคชั่นต่างๆ มากกว่าการเข้าเว็บไซต์อย่างชัดเจน ซึ่งแอปส่วนใหญ่ที่เรานิยมใช้กันตลอดก็คือ Social Network, Entertianment & Video, Shopping, Music และ Games

ดังนั้น หากเราจะทำการสื่อสารได้อย่างมีคุณภาพ เราควรจะต้องมีข้อมูลจากหลายๆ Platform ซึ่ง “แอป” นี่แหละคือขุมทรัพย์ของข้อมูลชั้นดีที่เราสามารถนำไปต่อยอดในการสื่อสารแบบ Personalize ได้


(3) หมดยุคของ ‘Platform’ ที่ตอบโจทย์ทุกอย่าง

เมื่อก่อนเราอาจจะเห็นหลายๆ แอปพยายามพัฒนาให้ภายในแอปตัวเอง มีเครื่องมือ ฟีเจอร์ต่างๆ ให้หลากหลายและครบถ้วนตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบ (ซึ่งก็ยังมีหลายๆ เจ้าพยายามทำอยู่) แต่ปัจจุบันนี้ คนเราจะเริ่มหันมาเลือกเข้าแอปที่ตอบโจทย์แต่ละสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น เช่น หากต้องการฟังเพลง ก็จะเข้าไปที่ Music Streaming เป็นต้น ดังนั้นในอนาคตคนเราจะมีการใช้แอปพลิเคชั่นที่หลากหลายมากขึ้น แต่เจาะจงกว่าเดิม ซึ่งคุณปีเตอร์ก็บอกไว้ว่าในปี 2023 คนเราจะใช้ Social Media ประมาณ 10 แอปเลยทีเดียว


(4) นักการตลาดควรหาโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ

พอเห็นแบบนี้แล้ว การทำการตลาดที่เหมาะสมในยุคปัจจุบัน คือการหาโอกาสใหม่ๆ ให้สามารถสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นนักการตลาดจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับแพลตฟอร์มใหม่ๆ อยู่เสมอ เช่น TikTok ก็เป็นหนึ่งตัวอย่างที่หากเราต้องการคุยกับกลุ่มวัยรุ่น เราก็ควรจะเข้าใจธรรมชาติที่เกิดขึ้นในช่องทางนี้ให้ดีนั่นเอง


และนี่ก็คือประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงไปของพฤติกรรมการเสพสื่อออนไลน์ที่คุณ ปีเตอร์-ฌอง เดอ ครอน ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ มีเดียโดนัทส์ เอเชียแปซิฟิก มาแบ่งปันให้เราฟังกันในงานครั้งนี้ ซึ่งแอดเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่ๆ เพื่อนๆ ชาว Ad Addict อย่างแน่นอน


ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MediaDonuts ย้อนกลับไปอ่านได้ที่ https://adaddictth.com/2020/02/12/mediadonuts-press-release/

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment