You are here:-, News, Platform-สรุป ‘อนาคตของ LINE’ เกี่ยวกับด้านคอนเทนต์และโฆษณา จากงาน LINE NEXPLOSION 2020

สรุป ‘อนาคตของ LINE’ เกี่ยวกับด้านคอนเทนต์และโฆษณา จากงาน LINE NEXPLOSION 2020

วันนี้ (19 Feb 2020) LINE ประเทศได้ได้สร้างปรากฎการณ์สุดยิ่งใหญ่อีกครั้ง กับงาน LINE NEXPLOSION 2020 พร้อมเผยกลยุทธ์พลิกเกมธุรกิจออนไลน์คอนเทนต์และโฆษณามากมาย

ภายในงานครั้งนี้ LINE ได้เรียนเชิญเหล่าผู้บริหารมาแบ่งปันวิสัยทัศน์ในมุมมองต่างๆ พร้อมประกาศเป็นแพลตฟอร์มไทยรายแรกที่จะขยายตรลาดไปยังตลาดอาเซียนในปี 2020 นี้


โดยรวมแล้ว ดร. พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE ประเทศไทย ได้ออกมาแสดงให้เห็นถึงอนาคตต่อไปของไลน์ในปีนี้ ซึ่งยังคงให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องหลักๆ คือ

 1. Human centric = ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ใช้งานมากที่สุด โดยนำข้อมูล (data) ต่างๆมาทำนายความต้องการเพื่อสร้างสรรค์สิ่งค่างๆให้ตอบโจทย์ผู้ใช้มากที่สุด
 2. Excellent user experience = ในการพัฒนาสินค้าบริการต่างๆ ของทาง LINE เอง จะพัฒนาให้ใช้งานง่าย ตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้งาน เช่น การขยายช่องทางการรับชมใหม่ๆ ของ LINE TV ด้วยการพาร์ทเนอร์กับ Device ต่างๆ นั่นเอง
 3. Best in-class content = ทุกการนำเสนอคอนเทนต์ของ LINE จะให้ความสำคัญกับคุณภาพเป็นหลัก จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่ดีที่สุดเสมอสำหรับกลุ่มเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นจากช่องทางไหนก็ตาม

โดยวันนี้แอดขอสรุปประเด็นสำคัญจากทั้ง 4 หัวข้อหลักมาแบ่งปันเพื่อนๆ แบบสั้นๆ ดังนี้

(1) บทบาทและก้าวต่อไปของธุรกิจ คอนทนต์ จาก LINE ประเทศไทยในปี 2563

นายกณพ ศุภมานพ, รองประธานเจ้าหน้าหน้าที่ ฝ่ายธุรกิจคอนเทนท์ LINE ประเทศไทย

1.1 Line Content business

 • คนต้องการจัดการสิ่งที่อยากดูได้ด้วยตัวเอง ซึ่ง LINE ก็มีรูปแบบคอนเทนต์ที่หลากหลายสามารถตอบโจทย์คนได้ทุกประเภท
 • โดยแบ่งคนดู LINE TV ได้เป็นสองกลุ่มหลักๆ คือ ดูหลังจากสดทีละตอน กับ คนที่รอให้ซีรีส์จบก่อนค่อยดู สรุปแล้วคือต้องเสริร์ฤมาต้องการของคนสองกลุ่มนี้ให้ได้
 • ตั้งใจพัฒนาให้กลายเป็นสื่อดิจิทัลอย่างเต็มตัว โดยจะปรับเปลี่ยนให้รายการโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ให้เป็นรูปแบบดิจิทัลทั้งหมด

1.2 Line Today

 • ยอดผู้ใช้งานอยู่ที่ 36 ล้านคนต่อเดือน โดยเป็นเนื้อหาจากทุกสำนักข่าวทั้งออฟไลน์และออนไลน์รวมกว่า 260 เจ้า
 • 25-34 ปี มาดูเยอะที่สุดแต่อย่ามองข้าม 45 ปีขึ้นไป โดติบโตกว่าเดิม 50% ซึ่งทำให้เห็นว่าเรื่องดิจิทัลเป็นเรื่องของทุกคน
 • ถ้าเรื่องสนใจคนก็จะอ่านจนจบได้ โดยมีตัวเลขเผยออกมาว่า LINE Today มียอดผู้อ่านทั้งหมดรวมกว่า 36,000 บรรทัด ซึ่งรวมแล้วเท่ากับหนังสือ 9 เล่ม
 • สีเสื้อมงคลและเรื่องดวงคนสนใจมากที่สุดในช่วงเช้า และคอนเทนต์สุดฮิตที่คนจะรออ่านนั่นก็คือการตรวจรางวัลฉลากกินแบ่งรัฐบาลนั่นเอง
 • โดยในอนาคต LINE Today ตั้งใจที่จะทำคอนเทนต์ที่ตรงใจคนให้ได้มากขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าเพิ่มความ Personalized นั่นเอง

1.3 Line TV

 • ปีนี้ LINE TV ตั้งใจที่จะเป็น Everyday Enjoyment Hub ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
 • ได้เผยจำนวนยอดผู้ใช้ที่มีงานกว่า 40 ล้านคนและเฉลี่ยการรับชมได้มากถึง 176 นาทีต่อวัน
 • โดย 87% เป็นคนที่เสพย์สื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ทาง LINe TV จึงได้ทำคอนเทนต์ทั้งสองแบบเข้าร่วมกัน
 • Primetime ของ LINE TV จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ เที่ยง – บ่ายสอง, บ่ายสาม – หกโมงเย็นและสองทุ่มถึงสี่ทุ่ม

1.4 Line TV Original

 • 72 รายการตลอดปีที่ผ่านมา ผู้ชมเพิ่มขึ้น 32% และขยายฐานไปอีก 6 ประเทศ
 • ซึ่งต่อไปจะมีการขยายไปที่ Animation, Esport, ไฮไลท์กีฬาและ Sit-Com มากขึ้น
 • ติดตั้ง Line TV ตั้งแต่โรงงานทั้ง Smart TV และ Smart Phone
 • มีแผนที่จะขยายฐานผู้ชมไปยังต่างประเทศ โดยจะเปิดให้บริการในประเทศเพื่อนบ้านช่วงไตรมาสที่ 2

(2) ผังออริจิทัลคอนเทนต์ปี 2020 ของ LINE TV

1.Mother เรียกฉันว่า…แม่

ซีรีส์รีเมคที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการถูกรัก การถูกทิ้ง และการเป็นแม่ที่จะทำให้เข้าใจความหมายของคำว่า “แม่” ในหลายแบบกับความพยายามของ “เธอ” สาวผู้ไม่เคยแต่งงานและไม่มีความสัมพันธ์กับใคร ที่วันหนึ่งกลับยอมทำและยอมสละทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่กับเด็กคนนี้ที่เธอเรียกว่า “ลูก”


2. เป็นต่อ Uncensored สำมะเล เพลย์บอย

ครั้งแรกของ “เป็นต่อ” กับการร่วมงานกับ “เพลย์บอย” เมื่อแก๊งเป็นต่อได้เจอเจ้าพ่อเพลย์บอย และได้รับเชิญให้ทำภารกิจเปลี่ยนบุคลิกลูกชายจากเด็กเนิร์ดใส่แว่น ไม่สนใจสาวๆ และไม่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์แบบหนุ่มเพลย์บอย ให้มาช่วยสืบทอดกิจการ


3. วิน 21 เด็ดใจเธอ

เรื่องราวเกี่ยวกับวินมอเตอร์ไซค์สายฮา ที่จะมาบอกเล่าชีวิตตลกปนขำ ของคนเมืองกรุง มีทั้งวินที่กวนประสาทที่สุด ป้าร้านข้าวแกงที่เกลือยังจืดเมื่อเจอแก เหล่าคนทำงานออฟฟิตที่มีแต่เรื่องปวดกระบาล ความวุ่นวายต่าง ๆ จะถูกเล่าผ่าน วินมอเตอร์ไซค์ที่เป็นศูนย์รวมกลางย่านทำงานแห่งซอย 21 นี้


4. THE SECRET เกมรัก เกมลับ

การกลับมาของสุดยอดตัวละครสาวสายแซ่บจาก “Club Friday” กับเรื่องราวที่แสนเผ็ดไม่แพ้เดิม เมื่อหนึ่งในสาวแซ่บ เพิ่งจะรู้ความจริงว่า ความรักของเธอที่ตั้งใจคบหาและดูใจกันมาหลายปี กับชายหนุ่ม กำลังจะพังทลาย เมื่อความจริงเปิดเผยว่า จริง ๆ แล้วชายหนุ่มยังแอบคบ และมีความสัมพันธ์ที่ปกปิดไว้เป็นความลับ กับผู้หญิงอีกถึง 4 คน


5.The Graduates บัณฑิตเจ็บใหม่

เรื่องราวชีวิตของเด็กจบใหม่ ที่พวกเขาต้องการการประสบความสําเร็จให้เร็วที่สุด! ประกอบไปด้วยวัยรุ่นจบใหม่ 3 คนด้วยกันซึ่งแต่ละคนก้มีอาชีพที่แตกต่างกันออกไป


6.BKPP The Series

จากปรากฎการณ์คู่จิ้น #หมอเต่าทิวเขา วันนี้นาดาวได้ผลิตซีรีส์ที่แฟน ๆ หลายคนตั้งตารอ เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มมัธยมปลาย 2 คนที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้จักกัน แต่ด้วยความที่ทั้งสองคนอยู่มัธยมปลายจึงต้องมีการเรียนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา และนี้คือจุดที่ทำให้เขาทั้งสองคนได้เจอกัน


(3) อนาคตของเครื่องมือการโฆษณาในโลกการตลาดยุคใหม่

นายนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร, รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ LINE ประเทศไทย

LINE TV จะเป็นการมุ่งเน้นการสร้าง ‘Quality Reach’ เพื่อช่วยให้นักการตลาดสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้า และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น ในเวลาเดียวกัน LINE TODAY จะมุ่งเน้นการสร้าง ‘Quality Impact’ เพื่อตอกย้ำการเป็น ‘พอร์ทัลออนไลน์สำหรับการอ่านข่าวสารและบทความคุณภาพอันดับหนึ่งของไทย’

3.1 LINE TV

 • ในส่วนของ LINE TV มีมูลค่าการลงโฆษณาเพิ่มขึ้นเฉลี่ยสะสม 67% ต่อปี
 • ส่วนของ LINE TODAY เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ที่ยอดเฉลี่ยสะสมเพิ่มขึ้นสูงถึง 150% ต่อปี
 • สถิติการดูโฆษณาจนจบ (Complete rate) บนแพลตฟอร์ม LINE TV ที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในตลาดถึง 200% เท่า
 • อัตราการคลิก (CTR) สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดถึง 52% เป็นผลทำให้ผู้ชมเกิดความตั้งใจในการซื้อสินค้า (Intention to buy) มากถึง 49%
 • กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าการลงโฆษณาสูงสุดบน LINE TV ในปีที่ผ่านมา ได้แก่ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มความงามและสุขภาพ
 • กลุ่มอุตสาหกรรมที่มียอดการเติบโตสูงสุดในการลงโฆษณา ได้แก่ อีคอมเมิร์ซ ตามมาด้วยกลุ่มมีเดียและความบันเทิง และกลุ่มประกันภัย

3.2 LINE Today

 • LINE TODAY ในปีที่ผ่านมา มียอดการเข้าถึงผู้อ่านชาวไทยเกินครึ่งประเทศ ด้วยอัตราการคลิกสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ถึง 100% และมีสถิติการใช้เวลาบนแพลตฟอร์มสูงกว่าปกติ 200%
 • สามารถทำให้เกิดอัตราการตั้งใจซื้อจากผู้ชม (Intention to buy) ถึง 60%
 • กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าการลงโฆษณาสูงสุดบน LINE Today ได้แก่ กลุ่มยานยนต์ กลุ่มเทคโนโลยีและการสื่อสาร และกลุ่มอีคอมเมิร์ซ
 • กลุ่มอุตสาหกรรมที่มียอดการเติบโตสูงสุดในการลงโฆษณา ได้แก่ องค์กรภาครัฐและพลังงาน ตามมาด้วยกลุ่มธุรกิจค้าปลีก และกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม

(4) อัปเดฟีเจอร์ใหม่สำหรับโฆษณา จาก LINE ในปี 2020

นายณธกฤต กาญจนมัณฑนา, หัวหน้าฝ่ายการพาณิชย์ คอนเทนต์ และมีเดีย

LINE ได้เปิดตัวฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มยอดการดูโฆษณารูปแบบใหม่เรียกว่า “Story Linked” ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มของ LINE ได้ตรงความต้องการของนักโฆษณา และผู้ชมทั้งสองฝ่าย โดยจากการทดสอบแล้วฟีเจอร์นี้ช่วยเพิ่มยอดการดูโฆษณาจนจบมากขึ้นเป็น 2.5 เท่า และเพิ่มอัตราการคลิกได้มากถึง 80%

รูปแบบของโฆษณา Story Linked จะมีลักษณะคล้าย Sequential Ads ที่มีการแบ่งโฆษณาเป็นลำดับขั้นตอน ซึ่งจะสามารถช่วยเพิ่มส่วนร่วมในการรับชมโฆษณา (Engagement) บน LINE TV และ LINE TODAY จากผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจาก Story Linked จะสามารถช่วยเพิ่มความน่าค้นหาจากการเชื่อมโยงของโฆษณาในตอนต่อไปได้ และผู้ชมยังสามารถย่อยเนื้อหาที่นักโฆษณาอยากจะสื่อได้ง่าย และครบมากขึ้นเมื่อเทียบกับการโฆษณารูปแบบเดิมที่ต้องอัดไว้ในตอนเดียว

สองไฮไลท์สำคัญก่อนจบช่วงแถลงวิสัยทัศน์ในเช้าวันนี้  LINE ประกาศถึงการจับมือกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่สองเจ้าในวงการโฆษณา Out-of-Home และธุรกิจขนส่งของไทยคือ VGI และ BMN เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้นและตอบโจทย์นักโฆษณาที่ใช้บริการบนแพลตฟอร์มของ LINE ให้มีการเชื่อมโยงของออนไลน์และออฟไลน์ (OMO) ได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

จบด้วยความร่วมมือของ LINE และ Nielsen ประเทศไทย บริษัทวิจัยการตลาดชั้นนำระดับโลก ร่วมเปิดตัว ‘LINE Reach Curve’ เครื่องมือที่จะช่วยให้แบรนด์หรือนักการตลาดสามารถวางแผนการลงโฆษณาบนแพลตฟอร์ม LINE ให้เหมาะสมกับงบประมาณเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถือเป็นการยกระดับการพัฒนาและวิเคราะห์ข้อมูลดิจิทัล เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่นักโฆษณาและแบรนด์ต่างๆ ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับ LINE

By |2020-02-19T15:59:13+00:00กุมภาพันธ์ 19th, 2020|Categories: Editor Picks, News, Platform|Tags: , , , , , , , , , , , , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment