You are here:---ต้องรู้! สรุป 5 เทรนด์สำคัญเกี่ยวกับ Influencer ปี 2020 ในบทสัมภาษณ์สุดพิเศษ จากคุณปู-สุวิตา Tellscore

ต้องรู้! สรุป 5 เทรนด์สำคัญเกี่ยวกับ Influencer ปี 2020 ในบทสัมภาษณ์สุดพิเศษ จากคุณปู-สุวิตา Tellscore

ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Ad Addict ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์สุดพิเศษกับคุณปูสุวิตา จรัญวงศ์ ผู้ก่อตั้ง Tellscore ในหัวข้อกลยุทธ์การตลาดและเทรนด์อินฟลูเอนเซอร์ในปี 2020’ ซึ่งหากใครยังไม่รู้จัก Tellscore นี่คือผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม บริษัทที่เชี่ยวชาญในการจัดการและการค้นหา Influencer ที่มีประสิทธิภาพที่ได้รับความนินมในประเทศไทยทุกวันนี้


โดยหัวข้อที่เราได้เราได้พูดคุยกันในวันนี้มีประเด็นที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในเรื่องของภาพรวมตลาดอินฟลูเอนเซอร์ จนไปถึงอนาคตแนวทางการทำงานของทางบริษัทเอง ซึ่ง Ad Addict ก็ไม่พลาดที่จะนำหัวข้อที่น่าสนใจมากฝากเพื่อนๆ กัน ผ่านหัวข้อเทรนด์สำคัญเกี่ยวกับ Influencer ในปี 2020’ ที่มาจากการพยากรณ์ข้อมูลจากปี 2019

1. การใช้เงินกับ Influencer เท่ากับการใช้เงินใน Media แล้ว

>> เป็นเป็นหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ ด้วยเทรนด์การใช้งาน Influencer ในปัจจุบันที่มีตัวเลขสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการดูสถิติและพยากรณ์กันอย่างรัดกุมกันทุกหน่วยงานในตอนนี้ ทำให้เปรียบการใช้เงินกับ Influencer นั้นให้เรียกว่าไม่ต่างกับการใช้เงินใน Paid Media เลยก็ว่าได้

2. กว่า 87%  คือคนที่เห็นการรีวิวก่อนการซื้อสินค้า

>> 87% เป็นตัวเลขของคนที่มักจะเห็นการรีวิวก่อนเลือกซื้อสินค้าในปี 2019 โดย Forbes ซึ่งมีการเติบโตที่สูงกว่าปี 2018 ที่มีเพียงราวๆ 68% ซึ่งเห็นได้ชัดว่าการรีวิวนั้นมีผลต่อการตัดสินใจซื้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปี 2020 ตัวเลขจะยิ่งเพิ่มขึ้นสูงว่าเดิมอีกแน่นอน

3. ผู้บริโภคเต็มใจดูการรีวิวแม้จะเป็นงานที่มี Sponser

>> เป็นหนึ่งข้อที่แอดค่อนข้างเห็นด้วย ซึ่งกว่า 60% ของผู้ซื้อของเต็มใจที่จะดูรีวิว แม้จะเป็นการจ้างงานในรูปแบบสปอนต์เซอร์ แต่ต้องเป็นการรับงานที่ตรงหมดหมู่ของตัวเอง ไม่ข้ามสายสินค้าที่ไม่ตรงกับภาพลักษณ์ของตัวเอง ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ Influencer หมดความเชื่อถือในทันที

4. ขายแค่ความครีเอทีฟอยู่ไม่ได้!!

>> นี่เป็นการพูดในมุมของฝ่ายเอเจนซีกันบ้าง เพราะปกติแล้วจุดเด่นของฝั่งเอเจนซีคือความครีเอทีฟในการสร้างสรรค์งานต่างๆ แต่ในอนาคตนั้นมีความจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องมือทางการตลาดเพิ่มเข้ามาด้วยเพื่อสร้างความมั่นใจและเห็นแผนงานที่ชัดเจนให้กับลูกค้า ซึ่งมีตัวเลขออกมาว่ากว่า 51% เอเจนซีเริ่มใช้เครื่องมือในการตลาดอย่าง Tellscore ในการทำงานแล้ว

5. มีโอกาสเกิด Influencer แบบ Sub-Culture เพิ่มมากขึ้น

>> ตอนนี้ถือว่ามี Influencer อยู่เต็มไปหมด ซึ่งอาจจะแยกได้เป็นสายกิน สายเที่ยวหรือสายบิวตี้ แต่ต่อไปอาจจะมีการเกิด Influencer ที่ลึกลงไปอีกเช่น สายท่องเที่ยวอาจแบ่งได้อีกว่าเป็น เที่ยวแบบเที่ยวคนเดียวเท่านั้น หรือ เที่ยวแบบหาเพื่อนตั้งแคมป์ ซึ่งในอนาคตตลาดของ Influencer ก็จะยิ่งถูกซอยย่อยลงไปอีกเรื่อยๆ

เรียกว่าเป็นกลุ่มตลาดที่มีสถิติที่เติบโตและน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี ซึ่งทางคุณปูได้ทิ้งท้ายไว้ด้วยหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจนั่นก็คือ เรื่องการใช้สื่ออย่างปลอดภัยเพราะช่วยเวลานี้มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากมายอาจทำให้เกิด Fake news หรือข้อมูลที่ผิดกฎหมายเข้ามาได้ง่าย

ซึ่งในฐานะของหนึ่งผู้ขับเคลื่อนวงการนี้อย่าง Tellscore ก็ได้มีความตั้งใจในใช้สื่ออย่างปลอดภัยในอนาคต ผ่านการจัดการ Influencer ที่มีผลมากที่สุดในโซเชียลมีเดีย

สุดท้ายเราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าในปีนี้ตัวเลขสถิติเกี่ยวกับ Influencer จะยังคงเติบโตมากขึ้นหรือจะต้องพ่ายแพ้ต่อพิษเศรษฐกิจต้องรอดูกัน

By |2020-02-22T11:51:00+00:00กุมภาพันธ์ 22nd, 2020|Categories: Interview, Others|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment