You are here:---รวม 7 คำศัพท์พื้นฐานสำหรับสายงานโปรดักส์ชั่น

รวม 7 คำศัพท์พื้นฐานสำหรับสายงานโปรดักส์ชั่น

ในการทำงานของวงการแต่ละสายอาชีพนั้นนั้นย่อมมีคำเฉพาะๆ สำหรับการสื่อสารที่ใช้เรียกแล้วเข้าใจตรงกันเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าคนภายนอกที่ได้ยินก็จะต้องงงไปตามๆ กัน

โดยงานสายโปรดักส์ชั่นการทำหนังหรือโฆษณานั้น ก็เป็นหนึ่งในสายงานที่มีศัพท์เฉพาะมากมายเต็มไปหมด วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ทุกคนที่มีความสนใจในสายงานโปรดักส์ชั่นมาลองดู ‘7 คำศัพท์ที่ควรรู้ในสายโปรดักส์ชั่น’ กันก่อนดีกว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มทำงานหรือฝึกงานในสายงานนี้ จะมีอะไรบ้างไปเริ่มกันเลย

1. Television Commercial Advertising

หมายถึงโฆษณาต่างๆ ที่เราได้ชมกันผ่านโทรทัศน์นั่นเอง โดยคำนี้จะถูกย่อให้สั้นลงด้วยคำว่า TVC เพื่อให้ง่าย กระชับ ซึ่งคนส่วนใหญ่ในวงการโฆษณามักจะใช้และเข้าใจตรงกัน


2. Project Manager 

หรือ PM คำย่อสั้นๆ ที่ใช้เรียกแทนคนที่เป็นผู้ดูแลโปรเจคต์ที่เราควรรู้จัก เป็นหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ควบคุมทุกอย่างเพื่อให้จะทำให้โครงการ หรือโปรเจกต์สำเร็จรุร่วงไปให้ได้ เช่น การบริหารจัดการกองถ่ายให้สามารถดำเนินงานได้อย่างราบรื่นและทันเวลา


3. Storyboard

หมายถึง การเขียนภาพร่างของเนื้อเรื่องเป็นลำดับขั้นตอนตามที่ต้องการ เพื่อให้เรารู้ว่าเรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไร โดยอาจจะลงรายละเอียดทั้งมุมกล้อง การจัดแสง ทางท่าตัวละคร หรืออะไรเพิ่มเติมก็ได้ แต่ที่สำคัญคือจะต้องให้ทุกคนที่อ่านมีความเข้าใจตรงกัน


4. Scout Location

หรืออาจจะเรียกว่า Scout ก็สามารถเข้าใจได้ โดยมีหน้าที่การสำรวจพื้นที่ถ่ายทำจริง เพื่อให้ได้สถานที่ที่ดีและเหมาะสมสำหรับบทที่สุด ซึ่งก็ต้องตอบโจทย์ภาพความคิดของผู้กำกับและก็ต้องมีความเข้าใจในเรื่องของโปรดักชั่นรวมถึงระบบการจัดการในกองถ่าย และต้องเขียนแผนที่ของสถานที่นั้นๆ ให้เข้าใจได้ด้วย


5. Blockshot

หมายถึงการลงพื้นที่หามุมที่เหมาะสมแก่การถ่ายทำหลังจาก Scout Location มาแล้ว โดยต้องมีการตรวจสอบตำแหน่งของการวางกล้อง, การจัดแสงเพื่อให้ได้สะดวกและได้ภาพและสีตรงตามที่ต้องการในวันถ่ายทำ ซึ่งการ Block Shot ต้องใกล้เคียงกับมุมมองที่บทกำหนดมาให้ได้มากที่สุด


6. Breakdown 

หมายถึง เอกสารที่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับการถ่ายทำไว้ ซึ่งต้องต้องประกอบด้วยทุกซีนที่มีในบท โดยจะมีหน้าตาเป็นช่องๆ ให้เรากรอกรายละเอียดของแต่ละซีน ตั้งแต่ เลขซีน เรื่องย่อของซีน กลางวันหรือกลางคืน บทอยู่หน้าไหน ความยาวกี่หน้า ตัวแสดงมีใครบ้าง อุปกรณ์ประกอบฉากมีอะไรบ้าง ตัวประกอบกี่คน อุปกรณ์พิเศษมีอะไรบ้าง และอุปกรณ์ต่างที่ซ่อนอยู่ในบทที่ผู้ช่วยต้องช่วยตีความ


7. Double Head

นี่เป็นขั้นตอนการตรวจหรือดูไลน์เรื่องของงานหลังจากตัดต่อแล้วโดยคนจากทั้งฝ่ายเอเจนซีและลูกค้าให้ดูพร้อมๆ ก่อน เพื่อดูความเรียบร้อยและมีความพอใจ ไปพร้อมกันทั้งสองฝ่าย (ถือเป็นหนึ่งขั้นตอนสุดระทึกของฝ่ายโปรดักส์ชั่นเลยแหละ 55)


จาก 7 คำนี้มีใครรู้จักคำไหนกันบ้างไหม? แน่นอนว่ามีคำแปลกๆมากมายเลยทีเดียวซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นศัพท์เฉพาะๆที่คนมักจะรู้กันเฉพาะกลุ่มเท่านั้นทำให้คนที่เริ่มเข้ามาในสายนี้ใหม่ๆอย่างคนรุ่นใหม่ที่กำลังเรียนหรือคนที่เปลี่ยนสายการทำงานนั้นอาจจะยังสับสนได้

หากมีคำไหนที่อยากให้เราเพิ่มเติมล่ะก็ ลองเข้ามาพูดคุยและแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ แอดเชื่อว่ายังมีคำศัพท์ที่เราต้องรู้อีกมากมายให้เราได้ค้นหากันแน่นอน!!

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ >> รวม 6 ฟิลเตอร์เรียกเสียงหัวเราะ! ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหยุดดู Stories ของคุณ EP.2 , เรื่องน่ารู้! 4 ทฤษฎีการจับคู่สีแบบพื้นฐานเพื่องานออกแบบที่ดีรวม 5 หนังสือคุณภาพที่คุณห้ามพลาด สำหรับคนที่อยากมีความรู้ด้านการตลาด คอนเทนต์และโฆษณา

By |2020-02-25T16:24:23+00:00กุมภาพันธ์ 25th, 2020|Categories: Creative, Knowledges|Tags: , , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment