You are here:-, Media, Trend-สรุป “5 เทรนด์น่าสนใจของวิดีโอสั้น” ที่คนทำคอนเทนต์และสื่อต้องรู้เอาไว้! จากงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 7

สรุป “5 เทรนด์น่าสนใจของวิดีโอสั้น” ที่คนทำคอนเทนต์และสื่อต้องรู้เอาไว้! จากงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 7

กลับมาอีกแล้วสำหรับงาน iCreator Meetup ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องติดกันเป็นครั้งที่ 7 แล้ว จาก Rainmaker โดยวันนี้เป็นการพูดคุยในหัวข้อที่เกี่ยวกับ ’Short-form Video Content 2020’ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเนื้อหาที่น่าจับตามองกันมากๆ

และครั้งนี้เราขอสรุปเนื้อหาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันใน Session แรกของงานอย่าง “เทรนด์วิดีโอสั้นจากต่างประเทศสู่ผู้ใช้งานในไทย” โดยคุณจีระภา สุริสุข บรรณาธิการ RAiNMaker จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้างไปชมกันเลย

1. Stories มีบทบาทสำคัญมากๆ ในการทำวิดีโอสั้น

>> แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook หรือ YouTube เริ่มเล็งเห็นเทรนด์เกี่ยวกับวิดีโอสั้น จึงได้เริ่มมีการนำฟีเจอร์ Stories เข้าในส่วนของตัวเอง ซึ่งนี่ถือเป็นการจุดเปลี่ยนที่ทำให้การชมวิดีสั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนี้

2. คลิปแนวตั้งยังเรียกยอดได้ดี

>> จากสถิติ 67% ของคนทั่วโลกใช้โซเชียลมีเดียผ่านโทรศัพท์มือถือ และ 90% ของผู้ชมเลือกดูคลิปที่เป็นแนวตั้งมากกว่าแนวนอน ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้ชมสามารถชมวิดีโอได้อย่างเต็มอิ่ม เต็มจอกว่า โดยเป็นผลจากการพัฒนาโทรศัพท์ให้ลดปุ่มโฮมด้วยนั่นเอง สรุปได้ว่าวิดีโอแนวตั้งนั้นยังคงเรียกกว่าชมได้ดีไม่แพ้แนวนอน

3. ดูคลิปสั้นลงแต่ใช้เวลายาวนานขึ้น

>> ผู้คนทั่วโลกนั้นมีพฤติกรรมที่ดูคลิปที่สั้นลง แต่พวกเขาใช้เวลาที่ดูนานมากขึ้น โดยมีสถิติจากชาวจีนที่ดูคลิปสั้นเฉลี่ย 45 นาทีต่อวัน, ชาวอินเดียดูคลิปสั้นเฉลี่ย 38 นาทีต่อวัน และชาวไทยดูคลิปสั้นเฉลี่ย 38 นาทีต่อวัน

ซึ่งเมื่อเทียบกับคลิปที่ยาวประมาณ 10 วินาที เท่ากับว่าเรานั้นชมกับกันกว่า 210 คลิปต่อวันเลยทีเดียว

4. คลิปเบาสมองมาแรง

>> ผู้คนต้องการที่จะผ่อนคลายเบาสมองเพิ่มมากขึ้นจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ต้องเจอในแต่ละวัน ดังนั้นคลิปที่ดูง่าย ดูสนุก จึงเป็นหนึ่งช่องทางที่จะทำให้คนสนใจคลิปของเราได้มากกว่าเดิม

5. คลิปสั้นโดนใจ Gen Y & Gen Z เพิ่มมากขึ้น

>> สุดท้ายนี้ต่อไปในอนาคตคลิปวิดีโอสั้นๆ จะโดนใจ Gen Y & Gen Z เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งยกตัวอย่างๆ การสัมภาษณ์ดารา หรือการไลฟ์สดพูดคุยที่ยาวและใช้เวลานาน อาจจะคนที่ดูโฟกัสกันไม่ได้ ดังนั้นการตัดคลิปไฮไลท์แบบสั้นๆ จะสามารถสร้างความสนใจให้กับพวกเข้าได้มากกว่าคลิปที่ยาว

โดยจะคลิปสั้นๆ นั้นยังมีประโยชน์ในด้านการพาคนดูกลับไปในช่องทางหลักของตัวเองได้อีกด้วย

เป็นยังไงกับบ้างสำหรับเนื้อหาสุดเข้มข้นที่เราย่อยมานำเสนอให้เพื่อนๆ กันในครั้งนี้เรียกว่าคงได้รับประโยชน์ไปไม่มากก็น้อย ซึ่งเทรนด์วิดีโอสั้นนี้คงเป็นสิ่งที่พวกเรานักการตลาดหรือนักโฆษณามองข้ามกันไม่ได้จริงๆ ดังนั้นเพื่อนๆ ทุกคนอย่าลืมนำไปปรับใช้สำหรับการสร้างสรรค์ไอเดียการทำวิดีโอใหม่ๆ กันนะครับ

By |2020-02-27T15:42:22+00:00กุมภาพันธ์ 27th, 2020|Categories: Knowledges, Media, Trend|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment