You are here:-, Content, Knowledges-4+1 เทคนิคพื้นฐานที่นักขายทุกคนควรทราบ สรุปการเตรียมตัวอย่างไรให้ขายงานได้แน่นอน!!

4+1 เทคนิคพื้นฐานที่นักขายทุกคนควรทราบ สรุปการเตรียมตัวอย่างไรให้ขายงานได้แน่นอน!!

ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ยุค กี่สมัย ‘ลูกค้ายังคงถือเป็นพระเจ้า’ ในใจพวกเราเสมอ 55  แต่ก่อนอื่นที่พวกเขาจะมาเป็นลูกค้าที่น่ารักของเราก็ต้องมีกระบวนการผ่านการขายงานกันก่อน ซึ่งนอกจากมารยาทดีแล้วก็ต้องมีความรู้และการเตรียมตัวที่ดีด้วย ต้องเตรียมข้อมูลที่สามารถสร้างความมั่นใจถึงการร่วมงานกันในอนาคตอันใกล้

โดยวันนี้เราขอนำเสนอคอนเทนต์ในหัวข้อ ‘4+1 เทคนิคพื้นฐานที่นักขายทุกคนควรทราบ สรุปการเตรียมตัวอย่างไรให้ขายงานได้แน่นอน!! ’ เรื่องเบสิกที่ใครหลายคนอาจจะมองข้ามกันไป แต่มีประโยชน์มากๆ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปชมพร้อมๆ กันได้เลย

1. รู้จัก ‘จุดแข็ง’ ของตนเอง

>> เราควรเริ่มจากการเข้าใจและรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน ซึ่งในฐานะอย่างมุมของการเป็นเอเจนซีโฆษณา ก็ต้องรู้ว่าจุดแข็งของเรามีอะไร, สิ่งไหนที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งมากที่สุด, งานแบบไหนที่เราถนัดจนไปถึงความถนัดของเราจะช่วยแก้ปัญหาอะไรให้ลูกค้าได้บ้าง


2. การเป็นผู้ฟังที่ดีจะทำให้เราเข้าใจลูกค้า

>> ก็ต้องหาความต้องการลึกๆ ว่าลูกค้าต้องการอะไรกันแน่ เพราะบางครั้งบรีฟที่ให้มากับความต้องการจริงๆ อาจจะมีเส้นบางๆ กั้นอยู่ ซึ่งการเป็น ‘ผู้ฟังที่ดี’ จะทำให้เราจับประเด็นสำคัญตรงนั้นได้ไม่ยาก

และเสริมอีกเรื่องคือการศึกษาให้ดีกว่ารูปแบบลักษณะขององค์กรลูกค้าเป็นแบบไหน ซึ่งอาจลงลึกไปถึงกฎระเบียบหรือวัฒนธรรมในองค์กรเลยได้ยิ่งดี เช่น บางที่เจ้าของอาจจะเป็นชาวต่างชาติ เราต้องเตรียมตัวยังไง เข้าหาแบบไหยให้ไม่ผิดความเชื่อธรรมเนียมปฏิบัติ ดังนั้นสรุปข้อนี้คือต้องเข้าใจลูกค้าในทุกด้านทั้งความต้องการและสิ่งที่เขาเป็นอยู่


3. ทำการบ้าน เตรียมการพรีเซนต์ไม่ให้พลาด

>> ‘คิดก่อนทำสไลด์’ เป็นจุดเริ่มต้นของ Presentation ที่ดี ความสวยงามมาแต่งเติมในภายหลังได้แต่แก่นเนื้อหาต้องมาก่อน และต่อไปข้อที่ห้ามพลาดสำหรับการขายงานคือต้องเตรียมตัวอย่างดีตีโจทย์ให้ขาดและพรีเซนต์ด้วยความมั่นใจ ซึ่งการจะพรีเซนต์ได้อย่างมั่นใจนั้นต้องเกิดมาจากการเข้าใจเนื้อหาและ ฝึกซ้อม เป็นอย่างดี เพราะยิ่งซ้อมบ่อย ก็ยิ่งพลาดน้อยลง ไม่เพียงช่วยให้เราพูดได้คล่องขึ้นแล้ว ก็จะช่วยลดความตื่นเต้นลงได้อีกด้วย


4. ‘มีสติ’ เตรียมพร้อมทุกเหตุการณ์

>> เชื่อเถอะว่าแม้เราจะเตรียมตัวยังไงก็ไม่พ้นเจอปัญหาที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการยิงคำถามเป็นชุดจากลูกค้าหรือความผิดพลาดที่เราอาจจะเจอได้กับหน้าจอหรือ Presentation จนบางครั้งถึงขั้นไฟดับเลยก็มี ดังนั้นห้ามลืมพกสติไปขายงานด้วยเด็ดขาดเพราะการมีสติเท่านั้นที่จะทำให้การเจรจาของเราผ่านไปได้อย่างสวยงาม


5. ไอเทมนำโชค/ตารางสีเสื้อมงคลต้องมา

>> อันนี้ถือว่าข้อแถมเพราะเราคงไม่ต้องบอกถึงเรื่องการแต่งตัวว่าต้องใส่อะไรให้เหมาะสม แต่บางครั้งใช้ความเชื่อบ้างก็นับว่าเป็นหนึ่งที่พึ่งทางใจที่ดี ไม่ว่าจะเป็นสายมู เครื่องราง ของขลังหรือตารางสีเสื้อมงคลก็ดีมีแล้วอุ่นใจ ขอแค่อย่างเดียวไม่ใส่เสื้อผ้าสีแบรนดู่ของคู่แข่งเป็นพอ แหะๆ


สุดท้ายแล้วการเตรียมตัวในหัวข้อต่างๆ นั้นต้องอยู่ในพื้นฐานของความจริงใจและไม่ปิดบัง  ซึ่งเพื่อนๆ ควรทำให้ลูกค้าเชื่อว่าสามารถแก้ปัญหานั้นได้ด้วยความจริงราวกับว่าเราเองก็เองส่วนหนึ่งของแบรนด์เลยได้ยิ่งดี ยังไงขอให้เพื่อนๆ ที่ได้อ่านคอนเทนต์นี้แล้วนำกลับไปใช้อย่างเหมาะสมกันด้วยนะครับ

หากใครมีข้อไหนอยากเสนอเพิ่มเติม ก็แชร์มาโลด

บทความน่าสนใจ >> 6 เทคนิคน่ารู้! นำเสนองานพรีเซนต์งานอย่างไรให้เป๊ะปังสุดๆ ที่ทุกสายงานต้องอ่าน! 

By |2020-02-28T18:04:03+00:00กุมภาพันธ์ 28th, 2020|Categories: Case study, Content, Knowledges|Tags: , , , |0 Comments

About the Author:

Yasinthorn Sangprateep
Yasinthorn Sangprateep | Content Creator of Ad Addict | นักเขียนฝึกหัดและช่างภาพอิสระ ที่ให้เสียงเพลง ภาพยนตร์และงานโฆษณา เป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานในทุกวันของชีวิต

Leave A Comment