You are here:-, Case study, Knowledges, News-เผย 4 สูตรลับ ปั้นแบรนด์ให้ปัง! สไตล์ “แสนสิริ” ที่คว้ารางวัล The Most Powerful Real Estate Brand จาก TerraBKK 2 ปีซ้อน [ADS]

เผย 4 สูตรลับ ปั้นแบรนด์ให้ปัง! สไตล์ “แสนสิริ” ที่คว้ารางวัล The Most Powerful Real Estate Brand จาก TerraBKK 2 ปีซ้อน [ADS]

หากพูดถึงแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย ที่มีโครงการมากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโด และมีการสื่อสารที่โดดเด่น แอดเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนจะต้องนึกถึงแบรนด์ “แสนสิริ” ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน

ซึ่งการที่เรานึกถึงแบรนด์แสนสิริขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ นี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ้ะ…มันเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่า? วันนี้แอดขอบอกเลยว่าไม่! เพราะการที่แบรนด์แบรนด์หนึ่งจะทำให้คนนึกถึงได้แบบนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ ซึ่งล่าสุดนี้แสนสิริเองเพิ่งคว้ารางวัล “แบรนด์อสังหาริมทรัพย์ทรงพลัง” จาก TerraBKK มา 2 ปีซ้อนอีกด้วย!

โดยงานวิจัย The Most Powerful Brand จาก TerraBKK คือการสำรวจออนไลน์ที่จัดทำขึ้นทุกๆ ปีของ TerraBKK ซึ่งในปี 2019 นี้ได้ทำการสำรวจจากผู้ตอบแบบสอบถามในเขตกรุงเทพปริมณฑล จำนวน 1,396 ตัวอย่าง

ซึ่งผลที่ออกมาผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เห็นว่า ‘แสนสิริ’ เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ที่มีคุณลักษณะตราสินค้าครบใน 4 หมวด ได้แก่ Functional Benefit, Emotional Benefit, Leader และ Brand Character ด้วย Brand Powerful Score 12.4 จุด

ที่มา: ผลงานวิจัย The Most Powerful Brand จาก TerraBKK (2019)

ดังนั้นวันนี้ Ad Addict จึงอยากชวนเพื่อนๆ มาถอดรหัส 4 สูตรลับการปั้นแบรนด์ให้ปังสไตล์ ‘แสนสิริ’ กัน ว่าจากความสำเร็จในการได้รางวัลของแสนสิริจาก TerraBKK ในครั้งนี้เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง เผื่อเพื่อนๆ จะได้ศึกษาและนำไปปรับใช้ในอนาคตกันได้! ลองอ่านกันได้เลยจ้า


(1) สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ

ปัจจัยแรกที่ ‘แสนสิริ’ ให้ความสำคัญและทำให้เป็นหนึ่งในใจผู้บริโภค เริ่มต้นจากตัว ‘โครงการ’ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม ที่แสนสิริให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบ (Design) คุณภาพ (Quality) นวัตกรรม (Innovation) และการบริการต่างๆ (Service)

ซึ่งจากผลข้อมูลวิจัย The Most Powerful Real Estate Brands จาก TerraBKK แสดงให้เห็นว่า ฟังก์ชันการออกแบบ และ นวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย คือสิ่งที่แสนสิริโดดเด่นจากแบรนด์อื่นๆ มาเป็นอันดับหนึ่งอย่างชัดเจน ซึ่งหากใครได้ติดตามข่าวสารของแสนสิริอยู่เสมอก็คงมีความคิดเห็นไม่ต่างกันอย่างแน่นอน

จากมุมมองนี้แสดงให้เห็นว่า การที่จะทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคนั้น สิ่งสำคัญที่แบรนด์นั้นจะต้องมีเป็นพื้นฐานเลยคือ ‘สินค้าและบริการที่ดีและมีคุณภาพ’ เพราะบ้านเป็นสินทรัพย์ขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าและต้องอยู่อาศัยเฉลี่ยมากกว่าครึ่งชีวิต

นอกจากการพัฒนาโปรดักส์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแล้ว แสนสิริยังถือเป็นผู้นำอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่หยิบยกจุดเด่นในด้านการดูแลลูกค้าตั้งแต่ก้าวแรกไปตลอดช่วงการอยู่อาศัยกับแสนสิริ ด้วยบริการที่มอบประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ให้ “บ้านที่มากกว่าบ้าน”  ซึ่งเป็นคุณสมบัติและความโดดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดนั่นเอง


(2) พร้อมการสื่อสารที่โดนใจด้วยการสร้างอารมณ์

ปัจจัยถัดมาที่ทำให้ ‘แสนสิริ’ เป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจของผู้บริโภค คือ การให้ความสำคัญในการทำ “ความเข้าใจ” ผู้อยู่อาศัยและนักลงทุนในมุมมองต่างๆ และสามารถนำมาสร้างสรรค์การสื่อสาร หรือ โฆษณาทำให้ลูกค้ารู้สึกได้รับประโยชน์ที่มากกว่าการอยู่อาศัย

ผลงานโฆษณา ‘บ้านที่เติมเต็มทุกการใช้ชีวิต’ ที่ทำให้เห็นความเข้าใจผู้บริโภค


โดยหากเราดูจากผลการวิจัยจาก TerraBKK จะเห็นว่าแสนสิริ เป็นแบรนด์ที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า หากได้อาศัยอยู่ในโครงการของแสนสิริแล้ว จะเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์และสร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้อยู่อาศัย จนสามารถสะท้อนความเป็นตัวเองของคนๆ นั้นได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ผลงานโฆษณาโครงการ ‘บุราสิริ’ ที่แสดงให้เห็นถึงการพักผ่อนอย่างมีระดับ


เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว เป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นว่า ปัจจุบันนี้สินค้าดีอย่างเดียวก็ไม่พอแล้วเช่นกัน สิ่งที่แบรนด์จะต้องส่งมอบให้กับลูกค้าให้ได้คือ “คุณค่าด้านอารณ์” (Emotional Benefit) ที่ต้องให้พวกเขารู้สึกอะไรบางอย่างที่ตอบโจทย์ลักษณะการใช้ชีวิตของเขา ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกันไปเช่นกัน


(3) เสริมความมั่นใจด้วยการตอกย้ำความเป็นผู้นำ

หากพูดถึงสินค้า High Involvement อย่างบ้าน หรือคอนโด แน่นอนว่าปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคก็คือ “ความน่าเชื่อถือ” ซึ่งแสนสิริก็เป็นแบรนด์หนึ่งที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ค่อนข้างดี ผ่านการแสดงถึงความเป็นผู้นำในด้านต่างๆ

โดยจากผลการวิจัยของ TerraBKK จะเห็นว่าแสนสิริเป็นแบรนด์ที่มีความเป็นผู้นำด้าน ‘นวัตกรรม’ อย่างโดดเด่นมากๆ จากการเปิดตัวเทคโนโลยีต่างๆ เช่น Sansiri’s First Smart Condo, Sansiri Smart Home บ้านสั่งการด้วยเสียงบน Google Assistant เชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม AI และ IoT หรือ LIV-24 สุดยอดบริการดูแลความปลอดภัยจากศูนย์ควบคุมแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง อย่างเต็มรูปแบบแห่งแรกและหนึ่งเดียวของวงการอสังหาฯ ไทย นอกจากนั้นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่แสนสิริมีคือความเป็นผู้นำของที่อยู่อาศัยในลักษณะบ้านเดี่ยวเช่นกัน

ทำความรู้จัก “LIV24” บริการดูแลความปลอดภัยจากศูนย์ควบคุมแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยีเชื่อมต่อกับระบบรักษาความปลอดภัยและควบคุมอาคารเต็มรูปแบบ ผ่านวิดีโอด้านล่างนี้กันได้ฮะ


จะเห็นได้ว่า แต่ละแบรนด์นั้นจะต้องหาจุดยืนที่แตกต่างกันไปว่าแบรนด์นี้จะมีความโดดเด่นและเป็นผู้นำด้านไหน อย่างแสนสิริเองก็จะโดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมและการให้ความสำคัญในด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นแต่ละแบรนด์ต้องกลับมาทบทวนดูว่าเราอยากให้ผู้บริโภคจดจำเราเรื่องใด และพยายามหาโอกาสใหม่ๆ ในการตอกย้ำภาพเหล่านั้นอยู่เสมอนั่นเอง


(4) แสดงตัวตนให้ชัดเจนว่าแบรนด์เราเป็นใคร

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงได้ยินกันมาบ่อยแล้วว่า แบรนด์ที่ดีนั้นจะต้องทำให้ผู้บริโภคเห็นภาพให้ชัดว่า หากสมมุติให้แบรนด์เราเป็นคนคนหนึ่ง คนๆ นั้นจะมีหน้าตา รูปร่างลักษณะ การแต่งตัว การพูดการจาเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งแสนสิริเองก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีตัวตนที่ค่อนข้างโดดเด่นเช่นกัน

โดยจากงานวิจัยของ TerraBKK แสดงให้เห็นว่าแสนสิริเปรียบเหมือน คนรุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มีความมั่นใจและมีเสน่ห์ ฉลาดเลือก ทันสมัย มีความคิดสร้างสรรค์ น่าดึงดูดและดูแตกต่าง เป็นคนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ที่มา: ผลงานวิจัย The Most Powerful Brand จาก TerraBKK (2019)

จะเห็นว่าเมื่อแบรนด์มีตัวตนออกมาที่ชัดเจนแบบนี้ เวลาแบรนด์จะทำการสื่อสารอะไรก็จะง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ที่สำคัญคือจะต้องหาตัวตนที่เหมาะสมจริงๆ เพราะในบางครั้งสิ่งที่แบรนด์คิดกับสิ่งที่ผู้บริโภคมองอาจจะเป็นภาพคนละแบบเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นแบรนด์ควรหมั่นศึกษาผู้บริโภคให้ดี


(5) วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

จากรายละเอียดในแต่ละประเด็นแห่งความสำเร็จข้างต้นที่แอดค่อยๆ ไล่ให้ดู ก็คงเห็นกันแล้วว่าแบรนด์ ‘แสนสิริ’ นั้นมีการวางแผนกลยุทธ์ในการสื่อสารและการทำการตลาด ตลอดจนการพัฒนาโครงการและบริการให้เป็นหนึ่งในใจของผู้บริโภค จนสามารถคว้ารางวัล “แบรนด์อสังหาริมทรัพย์ทรงพลัง” จาก TerraBKK มา 2 ปีซ้อนได้

ซึ่งการได้รางวัลในครั้งนี้ของแสนสิริ สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการมุ่งมั่นพัฒนาที่อยู่อาศัยที่เกิดจากความใส่ใจและเข้าใจรายละเอียดความต้องการที่แท้จริง รวมทั้งไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของลูกค้า จนสามารถตอกย้ำ Brand Essence ของแสนสิริอย่าง Made for Life” ซึ่งเป็นการทำทุกสิ่งเพื่อการใช้ชีวิตของทุกคนอย่างแท้จริงนั่นเอง

ในมุมมองแอดเอง ‘แสนสิริ’ ถึงแม้ว่าจะดูเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่แอดเห็นอยู่เรื่อยๆ จากแบรนด์นี้คือการ ‘ไม่หยุดนิ่ง’ และหาโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์โครงการดีๆ และการสื่อสารที่เหมาะสมอยู่เสมอ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่แบรนด์ผู้นำหลายๆ แบรนด์ควรเอาแบบอย่างเช่นกันนะฮะ

ในอนาคตแอดก็หวังว่าจะเห็นโครงการ และไอเดียการสื่อสารเจ๋งๆ ของแสนสิริต่อไปนะฮะ ยังไงเป็นกำลังใจให้ทางทีมงาน และขอแสดงความยินดีกับการได้รับรางวัลครั้งนี้อีกทีนะครับ

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment