You are here:-, Knowledges, local-แยกถังสองให้ของไปเกิดใหม่! การต่อยอดดีๆ จาก ‘โค้ก’ ที่ทำให้ไอเดียการรณรงค์เป็นมากกว่าโฆษณา แต่กลายเป็นกิจกรรมที่เราทุกคนช่วยโลกได้จริง [ADS]

แยกถังสองให้ของไปเกิดใหม่! การต่อยอดดีๆ จาก ‘โค้ก’ ที่ทำให้ไอเดียการรณรงค์เป็นมากกว่าโฆษณา แต่กลายเป็นกิจกรรมที่เราทุกคนช่วยโลกได้จริง [ADS]

ปัญหาขยะในทะเลยังคงเป็นสิ่งที่อยู่คู่มนุษย์เราอยู่เสมอ ซึ่งหากพูดถึงประโยค แยกถังสองให้ของไปเกิดใหม่แอดเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนต้องคุ้นๆ กันบ้าง เพราะประโยคนี้มาจากผลงานหนังโฆษณารณรงค์การแยกขยะจาก โค้ก ที่ถูกพูดถึงมากมายจนเกิดเป็นไวรัลในโลกโซเชียลมีเดียในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมานี้

ซึ่งในปี 2020 แคมเปญการรณรงค์จากโค้กนี้ยังไม่ได้หายไปไหน! แต่ตอนนี้แนวคิดดังกล่าวเริ่มมีการเติบโตกลายเป็นสิ่งที่เป็นมากกว่าแค่การโฆษณา แต่กลายเป็นกิจกรรมการรณรงค์ที่คนเริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจริงๆ ซึ่งได้เหล่าเพจดังด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั่นเอง

เราลองมาเจาะลึกแคมเปญการต่อยอดครั้งนี้กัน ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง และมีความน่าสนใจอย่างไร ซึ่งเพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมจากด้านล่างได้เลยฮะ


(1) จากแคมเปญ โฆษณา ของโค้ก เมื่อปลายปี 2019

ในช่วงปลายปี 2019 ทางโคคา-โคล่าประเทศไทย ได้ปล่อยแคมเปญการสื่อสารเพื่อรณรงค์การแยกขยะแบบง่ายๆ ผ่านหนังสั้นเรื่อง “คำสาป…จากน้องเอ้” ซึ่งเล่าถึงเรื่องราวของ ‘น้องเอ้’ ที่ได้สร้างเส้นทางการเดินทางอันเลวร้ายให้แก่สิ่งของที่เคยเป็นพยานรักระหว่างเธอและแฟนเก่าด้วยการทิ้งมันรวมกับเศษอาหารในถุงเดียว โดยไม่รู้ว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นคืออะไร  

รับชมผลงานหนังสั้น คำสาป…จากน้องเอ้

ย้อนกลับไปอ่านบทวิเคราะห์แคมเปญ คำสาป…จากน้องเอ้ จาก Ad Addict ได้ที่

โดยหนังเรื่องนี้หากใครเคยได้รับชมคงจำกันได้ว่า เป็นหนังที่มีการนำเสนอให้เห็นภาพชีวิตของ ‘ขยะ’ ได้เห็นภาพและเข้าใจง่ายมากๆ ว่าหากเราไม่แยกขยะ ขยะที่เราทิ้งไปเหล่านั้นจะเดินทางไปที่ไหนและส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เลือกวิธีการนำเสนอได้น่าสนใจและน่าติดตามสุดๆ


(2) สู่การ ร่วมมือ ของเพจดังต่างๆ ในการผลักดันแนวคิด

แน่นอนว่า ณ วันนั้นที่หนังสั้นเรื่อง “คำสาป…จากน้องเอ้” ปล่อยออกไป หลายคนอาจจะมองว่าหนังสั้นเรื่องนี้เป็นเพียงโฆษณาจากโค้ก…แต่ต้องบอกเลยว่า ณ ตอนนี้ แนวคิดนี้ไม่ใช่เพียงแค่โฆษณาอีกต่อไป! เพราะในต้นปี 2020 นี้ มีเหล่าเพจดังต่างๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นแรงผลักดันสำคัญให้แนวคิดการแยกขยะนี้เกิดขึ้นจริงแล้ว

โดยสิ่งที่เพจดังต่างๆ จากหลากหลายสาย ตัวอย่างเช่น ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป, Environman, keep.eco, ศุภชัย เสมอมิตร โหน่งโชว์ หรือแม้แต่เอเจนซีอย่าง Choojai ทำ คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์เกี่ยวกับ ‘การแยกถังสอง’ ตามสไตล์ของแต่ละเพจ ซึ่งเป็นการแบ่งปันเทคนิค และวิธีการง่ายๆ รวมถึงการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการแยกถัง 2 พร้อมกับการเชิญชวนให้ผู้ติดตามมาร่วมกิจกรรมในการแยกถัง 2 ร่วมกันกับเพจ


(3) กลายเป็นกิจกรรมการแยกถังสองของ ทุกคน

จากกิจกรรมที่เพจต่างๆ จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนแนวคิดการณรงค์ “แยกถังสอง” ในครั้งนี้ มาพร้อมกติกาที่ง่ายมาก ด้วยการให้แฟนเพจ เพียงถ่ายภาพการแยกขยะของแต่ละคน แล้วแบ่งปันไอเดียให้เพื่อนๆ ได้รับรู้ผ่านทางช่องทางการคอมเมนต์ เพียงแค่นี้ก็ได้ลุ้นรับรางวัลจากแต่ละเพจไปได้

เนื่องจากกิจกรรมที่สามารถมีส่วนร่วมได้ง่ายๆ และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำอยู่แล้วในชีวิตประจำวันซึ่งก็คือการทิ้งขยะ ทำให้กิจกรรมของทุกเพจที่จัดขึ้นไป ได้รับกระแสตอบรับจากผู้คนในการแบ่งปันไอเดียที่สร้างสรรค์มากมาย ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ ในการเริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการแยกถัง 2 ให้เกิดขึ้นในทุกๆ วันนั่นเอง


(4) วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

ในมุมของแอดเองพอได้เห็นกิจกรรมต่างๆ ในการรณรงค์แยกถังสอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการแยกขยะได้ง่ายๆ แค่แยกขยะที่เลอะ ออกจากขยะอื่นๆ เกิดขึ้นจากหลายๆ เพจ ซึ่งมีผู้ร่วมกิจกรรมและลงมือปฎิบัติจริง แถมยังเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้คนที่กำลังจะลงมือทำได้อีกด้วย ทำให้แอดรู้สึกยินดีมากๆ ที่อย่างน้อยพลังแห่งโลกโซเชียลมีเดียก็สามารถผลักดันให้เกิดสิ่งดีๆ ได้ โดยแอดเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเราทุกคน ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้าเราช่วยกัน วันหนึ่งมันจะต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และช่วยโลกได้แน่!

 

ขอบคุณทางโค้กอีกทีนะฮะ ที่ริเริ่มไอเดียการรณรงค์ดีๆ แบบนี้ สุดท้าย…หากใครยังไม่ได้เริ่มแยกถังสอง แอดแนะนำให้ลองไปทำกันดูน้า ทำไม่ยากจริงๆ แค่แยกเป็นขยะเลอะ กับไม่เลอะ ของที่รีไซเคิลได้ก็จะได้ไปเกิดใหม่ นั่นเองจ้า ลองเริ่มกันได้!

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment