You are here:-, Works-สรุป 4 Insight วัยรุ่น ที่นักการตลาดควรรู้จากโฆษณาชุด “HUNGRY DAYS” โดย Nissin x One Piece

สรุป 4 Insight วัยรุ่น ที่นักการตลาดควรรู้จากโฆษณาชุด “HUNGRY DAYS” โดย Nissin x One Piece

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นคอการ์ตูน Onepiece คงจะได้ดูโฆษณา HUNGRY DAYS จากแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Nissin กันไปแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโฆษณาที่สร้างความอบอุ่นและประสบการณ์ร่วมของแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ได้เป็นอย่างมาก 

แต่รู้รึเปล่าว่านอกจากความทรงจำที่น่าจดจำของแต่ตัวละครแล้ว โฆษณาตัวนี้ได้แฝงบางอย่างที่สำคัญมากๆ ให้กับเหล่านักการตลาดเอาไว้นั่นก็คือ ‘ข้อมูล insight ของเด็กหนุ่มสาว’ โดย HUNGRY DAYS นำภาพลักษณ์ตัวละครของการ์ตูน onepiece มาเล่าในมุมมองนักเรียนมัธยม ผ่านการแสดงความจริงที่สำคัญของชีวิตในรั่วโรงเรียนซึ่งสามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้

เราลองมาดูกันดีกว่าว่านอกจากไอเดียที่เปลี่ยนตัวการ์ตูนให้มาอยู่ในโลกความจริงแล้วโฆษณาตัวนี้ยังแฝงอะไรที่มีประโยชน์เอาไว้บ้าง ซึ่งวันนี้แอดได้สรุปออกมาเป็น 4 Insight สำคัญด้วยกัน ลองไปอ่านกันด้านล่างได้เลยจ้า


1. ‘ความฝัน’ เป็นสิ่งที่วัยรุ่นให้ความสำคัญ

ในยุคสมัยที่ไม่ว่าอะไรก็มีความเป็นได้ ‘ความฝัน’ จึงกลายเป็นสิ่งที่มีตัวตนมากขึ้นเราจะเห็นได้จากการสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ของเด็กหนุ่มสาวอิทธิพลของสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดอาชีพทางเลือกใหม่ๆ มากมาย จนกระทรวงศึกษาธิการตั้งคณะเรียนใหม่กันแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ยิ่งในสังคมมีตัวอย่างของการพิสูจน์ตัวเองของหนุ่มสาวที่เดินตามความฝันจนประสบความสำเร็จมากขึ้นขนาดไหนก็ยิ่งทำให้เกิดกระแสกล้าคิดกล้าฝันมากขึ้นและนี่เป็นสิ่งที่วัยรุ่นยุคนี้กำลังให้ความสำคัญ ฉะนั้นความต้องการในการเลือกทางเดินของตัวเองการปกป้องความคิดความฝันของตัวเองคือสิ่งที่ผู้ใหญ่ไม่ควรที่จะมองข้ามเหมือนที่ผ่านๆ มาอีกต่อไป

ตัวอย่างของการเดินตามความฝันของ HUNGRY DAYS ตอนนี้ได้ตัวละครจาก onepiece อย่าง ‘โซโล’ มาถ่ายทอดความพยายามที่จะเดินตามความฝันของตัวเองด้วยการพยายามฝึกซ้อมเดนโด้ราวกับมันคือชีวิตของเขาเลยเรียกได้ว่าเป็นโฆษณาตอนที่ทำให้เราเข้าใจถึงความมุ่งมั่นของหนุ่มสาวได้ชัดเจนมาก


2. มีไอดอลเป็นแบบอย่างแต่ยังคงไว้ซึ่ง ‘ตัวตน’

นอกจากความมุ่งมั่นที่จะเดินตามความฝันแล้วการเป็นตัวเองเพื่อประสบความสำเร็จเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่วัยรุ่นโหยหาและอยากมีควบคู่ไปกับการเดินตามความฝัน หนุ่มสาวหลายคนมักจะมีไอดอลที่เป็นแบบอย่างและเป็นแรงบันดาลใจในการเดินไปให้ถึงความฝันที่ตัวเองได้นึกภาพเอาไว้จนบางครั้งตัวตนของต้นแบบเหล่านั้นมันกลบตัวตนเดิมของตัวเองไปตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้

ฉะนั้นการคงความเป็นตัวเองจึงเป็นสิ่งพวกเขาให้ความสำคัญอย่างมากแม้สิ่งที่พวกเขาทำจะเหมือนกันๆ แต่เขายังต้องการการยอมรับในตัวตนของเขาว่าสิ่งเหล่านั้นมันมาจากตัวเขาไม่ใช่ไปเลียนแบบคนอื่นมา การตอกย้ำในตัวตนมองในมุมนี้แล้วเหมือนจะเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าความฝันเสียอีก

ถึงแม้จะมีไอดอลที่จุดประกายความฝันแต่พวกเขาก็เลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง ภาพนี้มาจากคลิปเพลงที่รวบรวมเรื่องราวของทุกตัวละครเอาไว้ ‘ลูฟี่’ พระเอกของเรื่องที่มี ‘แชงค์’ เป็นไอดอลที่ทำให้เขาเดินตามความฝันแต่ลูฟี่ก็ยังคงความเป็นตัวของตัวเองอยู่เสมอ (มีข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าในโฆษณา HUNGRY DAYS ลูฟี่ฝันที่จะได้เดินทางรอบโลกเหมือนกับแชงค์)


3. ‘ความกล้า’ ที่จะเผชิญกับอุปสรรคโดยไม่หวั่นเกรง

ความเชื่อที่ว่า ‘เด็กรุ่นใหม่ไม่สู้งาน’ ก็อาจจะเป็นความจริงเว้นแต่นั่นจะเป็นเพียงมุมมองของคนยุคก่อน คนหนุ่มสาวสมัยนี้ดูเผินๆ ก็ดูมีความเอาแต่ใจและอดทนกับอะไรได้ไม่นานเท่าไหร่นักแต่ในความคิดเห็นเชิงลบนั้นหากมองลงไปลึกๆ เราจะเห็น ‘ความกล้า’ ที่จะทดลองทำในสิ่งใหม่ๆ ถึงแม้สิ่งนั้นจะไม่การันตีความสำเร็จก็ตามและความเชื่ออย่างแรงกล้าต่อสิ่งๆ นั้น ก็เป็นตัวที่ทำให้เด็กสมัยนี้เลือกที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่นมากกว่ามาเสียเวลากับสิ่งที่ทำไปแล้วไม่ใช่ตัวเอง

ค่านิยมของคนสมัยก่อนที่นิยมให้ลูกหลานได้ทำงานราชกาลเพราะจะได้มีชีวิตที่เรียบง่ายและไม่ลำบากดูเหมือนจะเป็นความปลอดภัยที่น่าเบื่อสำหรับเด็กสมัยนี้ไปซะแล้ว เพราะฉะนั้นจงภูมิใจใน ‘ความกล้า’ ของเด็กสมัยนี้ที่พวกเขากล้าไม่เพียงกล้าที่จะเผชิญกับอุปสรรคแต่กล้าที่จะเดินตามทางของตัวเองอย่างไม่กลัวลำบากมากกว่า

เป็นโฆษณาที่จำลองสงครามในเรื่อง onepiece ซึ่งตัวเอกของเราต้องเผชิญกับศัตรูที่แข็งแกร่งและก็ไม่มีท่าทีว่าจะชนะได้เลยแต่ก็ไม่กลัวที่จะเผชิญหน้ากับมัน (ได้เห็นหน้าลูฟี่ในเวอร์ชั่นนักเรียนมัธยมซะที)


4. ‘เพื่อนแท้’ สถานที่ปลอดภัยที่เปิดโอกาสให้หนุ่มสาวได้ ‘อ่อนแอ’

‘เพื่อนกินหาง่ายเพื่อนตายหายาก’ สุภาษิตนี้ยังคงใช้ได้กับหนุ่มสาวสมัยนี้โลกที่เปิดกว้างทางสังคมในปัจจุบันไม่ยากเลยที่เราจะมีเพื่อนเยอะแต่ก็ใช่ว่าเพื่อนเหล่านั้นทุกคนจะสามารถอยู่กับพวกเขาในเวลาที่อ่อนแอได้ตลอด ในชีวิตจะมีเพื่อนซักกี่คนที่มักจะอยู่กับเราในเวลาที่เราอ่อนแอที่สุดเรียกได้ว่านับนิ้วได้เลย

เหล่าผู้คนที่เต็มใจน้อมรับความอ่อนแอในสภาพสังคมที่บังคับให้พวกเขาต้องเข้มแข็งตลอดเวลาการมีสถานที่ที่อนุญาติให้อ่อนแอบ้างก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่หนุ่มสาวสมัยนี้ต้องมีและไม่อยากที่จะสูญเสียมันไปอย่างน้อย ‘เพื่อนเหล่านั้น’ ก็เป็นหนึ่งในประกันว่าต่อพวกเขาแตกสลายจากอะไรก็ตามก็ยังมีคนที่พร้อมจะโอบรับความเจ็บปวดของพวกเขาเอาไว้อยู่ในทางกลับกับเมื่อคนเหล่านั้นอ่อนแอเราก็เป็นดังสถานที่ที่อนุญาติให้พวกเขาอ่อนแอได้เช่นเดียวกัน

HUNGRY DAYS ตอนนี้กล่าวถึงเรื่องราวของนามิที่มีความฝันในการทำงานที่กรมอุตุนิยมวิทยานามิพยายามอย่างหนักทั้งเรื่องการเรียนการทำงานพิเศษจนดูเหมือนชีวิตของเธอมันเหนื่อยมากเหลือเกิน เพียงการส่วมหมวกของลูฟี่กับคำปลอบโยนสั้นๆ ก็ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความรักของ ‘เพื่อนแท้’ ได้โดยที่ไม่ต้องเล่าอะไรเยอะเลย

 

อีกหนึ่งตอนของ HUNGRY DAYS ที่แสดงถึงความต้องการข้อนี้ของหนุ่มสาว ในตอนนี้วีวี่ต้องย้ายโรงเรียนและเสียใจกับการแยกจากกันกับเพื่อนๆ และในตอนท้ายก็มีคลิปวิดีโอจากพวกลูฟี่ที่ส่งมาให้และชูสัญลักษณ์แห่งความเป็นเพื่อนที่ให้ความหมายว่า ‘ไม่ว่าจะอยู่กันไกลแค่ไหนเราก็จะเป็นเพื่อนกันตลอดไป’ (แอดน้ำตาพุ่งเลยฉากนี้) 


ทั้ง 4 ข้อคือ insight ความต้องการที่วัยหนุ่มสาวในยุคนี้เป็น ซึ่งแอดหวังว่าข้อคิดทั้งหมดที่กล่าวมาจะเป็นประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งให้สำหรับเพื่อนๆ นักการตลาดนะฮะ

ที่สำคัญต้องขอขอบคุณบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Nissin ที่ได้สร้างโฆษณาที่อบอุ่นตัวนี้ออกมาให้ทั้งแฟนๆ onepiece และคนทั่วไปได้สัมผัสถึงพลังวัยหนุ่มสาวที่อาจเป็นประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแอดขอขอบคุณจากใจจริง (FC งานนี้สุดๆ จ้า 555)

By |2020-03-24T09:12:26+00:00มีนาคม 23rd, 2020|Categories: Brand, Works|Tags: , , , , |0 Comments

About the Author:

Guntitat Horthong

Leave A Comment