You are here:-, News, Works-เปิดวาร์ป! 10 สำนักพิมพ์ชื่อดัง กับการช็อปงานสัปดาห์หนังสืออนไลน์ครั้งแรกของประเทศไทย’

เปิดวาร์ป! 10 สำนักพิมพ์ชื่อดัง กับการช็อปงานสัปดาห์หนังสืออนไลน์ครั้งแรกของประเทศไทย’

ด้วยสภาวะไวรัส Covid-19 ในปัจจุบันที่ส่งผลให้งาน Event มากมายต้องทยอยกันเลื่อนกำหนดการจัดงานอย่างไม่มีกำหนดแต่ยังมีงาน Event หนึ่งที่กล้าที่จะยืนหยัดในสภาวะเช่นนี้นั่นก็คือ ‘งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48’ ซึ่งตามกำหนดการเดิมงานนี้จะขึ้นที่อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานีแต่ในสถานการณ์ตอนนี้แค่ออกไปหน้าบ้านแอดยังกลัวเลยจ้า 

ทาง BooK Thai (ผู้จัด) เลยผุดไอเดียจัดเป็นงานหนังสืออนไลน์ซะเลย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะยึดตามกำหนดเวลาเดิมงานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย 63 (ตั้งแต่วันนี้เนี่ยแหละ) จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเหล่าสำนักพิมพ์ที่ต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดให้มาเน้นที่การขายออนไลน์แบบ 100% ทั้งโปรโมชั่นของแจกจากกิจกรรมต่างๆ ล้วนต้องทำผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมดซึ่งก็นับว่าเป็นความแปลกตาไปอีกแบบที่คนไทยจะได้ได้มี ‘งานสัปดาห์หนังสือออนไลน์เป็นครั้งแรก’ 

วันนี้แอดเลยรวบรวมวาร์ปของสำนักพิมพ์ชื่อดังทั้ง 10 แห่ง ให้คุณทั้งหลายได้เข้าไปเลือกซื้อหนังสืออยู่ที่บ้านกับแบบชิลๆ ไม่ต้องกังวล Covid-19 กันเลยจะมีสำนักพิมพ์อะไรบ้างไปส่องกันเลย


 

1. a book Publishing   

Link ช็อปออนไลน์ : https://bit.ly/2WFMYwO

เริ่มต้นกันที่ a book สำนักพิมพ์ขวัญใจวัยรุ่นจนถึงวัยทำงานหนังส่วนของที่นี่มีอย่างมากมายหลายหมวดแต่มีจุดร่วมที่คล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ‘การสร้างแรงบันดาลใจ’ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเดินทางในหลายๆ เล่ม ที่เป็นการเล่าเรื่องผ่านศิลปินคนดังในวงการต่างๆ หรือจะเป็นแนวคิดทั่วไปที่เราไม่ค่อยได้คิดถึงมันสำนักพิมพ์นี้สามารถตอบโจทย์เหล่านั้นได้เป็นอย่างดีและเป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากเด็กวันรุ่นจนถึงวัยทำงาน เรียกได้เมื่อมีงานหนังสือทีไรสำนักพิมพ์นี้ไม่เคยได้ว่างเว้นจากความสนใจของผู้คนเลย


 

2. Salmon Books Link

Link ช็อปออนไลน์ : https://salmonbooks.net/book/

อีกหนึ่งสำนักพิมพ์ขวัญใจวัยรุ่นโดยเฉพาะกลุ่มเด็กมัธยมไปจนถึงมหาลัยแนวหนังสือจะมีการสร้างแรงบันดาลจากสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง, การใช้ชีวิต, แนวคิดทั่วไป ฯลฯ มองโดยรวมมีความคล้ายกับ a book แต่จะมีความสดใหม่และดูมีภาพลักษณ์ที่เป็นวัยรุ่นมากกว่าด้วยโทนการออกแบบและเนื้อหาของหนังสือแต่ละเล่มทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ที่เป็นลูกค้าจะเป็นเด็กวัยรุ่น เป็นอีกสำนักพิมพ์หนึ่งที่เวลานักเขียนมาแจกลายเซ็นทีไรคนจะแน่นทุกที อ่อ! นอกจากคุณผู้อ่านที่อยู่ในวัยใสแล้วเหล่านักเขียนส่วนใหญ่ก็คัดมาแต่หน้าเด็กๆ ทั้งนั้นเลยนะ(แอดชอบน้องพลอย ไพลิน ตั้งประภาพร) 


3. Jamsai

Link ช็อปออนไลน์ : https://jamshop.jamsai.com/store

 

พูดถึงงานหนังสือจะขาดสำนักพิมพ์นี้ไปได้อย่างไรเพราะพอมีงานทีไรบูทพี่แกเด่นใหญ่อลังการที่สุดเลยจ้า Jamsai สำนักพิมพ์นิยายวัยรุ่นที่อยู่ร่วมกับวงการหนังสือมาอย่างยาวนานเชื่อว่าสาวๆ หรือลูกสาวหลายคนคงต้องเคยผ่าน ‘นิยาย’ คุณภาพจากทางแจ่มใสมาด้วยกันทั้งนั้นและนอกจากนิยายวัยรุ่นรักใสๆ หัวใจพองโตอย่าง JLS แล้วก็ยังมีสำนักพิมพ์ในเครือแจ่มใสอย่าง ENTER BOOKS ใครที่เป็นคอนิยายแฟนตาซีทั้งหลายไม่ควรพลาดเลย หรือเอาใจสาววายกันด้วย EverY ชวนจิ้นกันให้หมอนขาดกันไปอีกหรือจะเป็นนิยายแปลความรักย้อนยุคจาก ‘มากกว่ารัก’ ก็สามารถเข้าไปละมุนกับหนังสือนิยายทั้งหลายได้ที่ Jamshop ช่องทางการสั่งซื้ออนไลน์ของสำนักพิมพ์แจ่มใสได้เลย


4. KOOB

Link ช็อปออนไลน์ : https://roundfinger.com/new-release/

อวยสำนักพิมพ์กันไปพอสมควรครั้งนี้มาอวยนักเขียนบ้าง KOOB สำนักพิมพ์เล็กๆ จากนักเขียนไม่เล็ก (นิ้วไม่เล็ก) หลายคนคงคุ้นเคยกับนามปากกา ‘นิ้วกลม’ กันเป็นอย่างดีจนบางครั้งนักอ่านถึงกับลืมชื่อจริงของ ‘พี่เอ๋ สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์’ นักเขียนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทุกเพศทุกวัยด้วยลีลาการเขียนที่เป็นเอกลักษณ์การบรรยายสภาวะของชีวิตแต่ละช่วงวัยได้ถูกใจผู้เฒ่าผู้แก่และเด็กวัยรุ่นทั้งหลาย ความสามารถในอาชีพนักเขียนของพี่เอ๋เป็นที่เลื่องลือจนขนาดที่ว่าเมื่อพี่แกมาแจกลายเซ็นที่งานหนังสือเมื่อไหร่ก็จะมีคนยืนต่อแถวกันเหมือนมารับเงินสวัสดิการแห่งรัฐทุกที (มุกนี้เสี่ยงแต่แอดจะเล่น) เพราะนอกเหนือจากลายเซ็นแล้วเหล่านักอ่านที่มาอุดหนุนหนังสือของพี่เอ๋ยังได้รับคำปรึกษาดีๆ กลับไปเสมอเราจะเห็นได้จากรอยยิ้มของคนที่ได้ลายเซ็นเดินกลับออกจากบูทไปอย่างอิ่มแอมใจทุกครั้ง (อวยพอประมานเอาไว้ให้สำนักพิมพ์หลังๆ บ้าง) ในงานหนังสือครั้งนี้เราจะได้เห็นการวาดปากกาแบบไหนของพี่เอ๋กันบ้างต้องลองเข้าไปดู


5. FULLSTOP

Link ช็อปออนไลน์ : https://bit.ly/2y4r9N2

ข้ามจากฝั่งงานเขียนมาฝั่ง ‘งานวาด’ กันบ้าง FULLSTOP สำนักพิมพ์ที่ไม่เน้นงานเขียนแต่มีเอกลักษณ์ไปที่งานวาดการเล่าเรื่องราวต่างๆ ของสำนักพิมพ์นี้จะไม่เน้นไปที่การเขียนแต่จะเป็นภาพวาดที่สวยงามจากเหล่านักวาดภาพประกอบมือฉมังที่รังสรรค์ผลงานหนังสือภาพที่มีความสวยงามจนทำให้อดที่จะเดินเข้าไปเพื่อดูงานไม่ได้ ใครที่เป็นสายเสพงานภาพหรือน้องๆ ที่กำลังศึกษาทางนี้อยู่นี่เป็นสำนักพิมพ์ที่พลาดไม่ได้จริงๆ (แอดแวะไปทุกครั้งเลยวาดสวยมากจริงๆ)


6.Phoenix Next

Link ช็อปออนไลน์ : https://bit.ly/2wmeftn

ว่าถึงการ์ตูนก็มีหลากหลายรูปแบบแต่ถ้าพูดถึง ‘ไลท์โนเวล’ ก็ต้องสำนักพิมพ์นี้เลยหลายคนอาจสงสัยว่าไลท์โนเวลคืออะไรกล่วาโดยสรุปมันก็คือนิยายขนาดย่อนั่นเอง มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ถูกสร้างให้เป็นภาพยนตร์อาทิเช่น Weathering with You ผลงานอนิเมชั่นสุดปังที่เรียกน้ำตาจากคนดูทั่วประเทศมาแล้วหรือแม้แต่ Your name ทั้งหมดที่กล่าวมาสามารถหาไลท์โนเวลสนุกๆ ได้ที่วำนักพิมพ์นี้เลย


7. Matichon Book

Link ช็อปออนไลน์ : https://bit.ly/3bekzBU

เรียกได้ว่าถ้าส่งชื่อธีมของงานหนังสือเข้าประกวดสำนักพิมพ์ ‘มติชน’ ต้องติด Top 5 ของผู้ชนะแน่นอนด้วยการออกแบบที่ไปร่วมกับเหล่าศิลปินในรูปแบบต่างๆ ทำให้ทุกงานหนังสือบูทของมติชนจึงเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากส่วนรูปแบบของหนังสือมีทั้งการรวบรวมผลงานจากสำนักพิมพ์พันธมิตรมากมายเห็นได้ว่าสำนักพิมพ์นี้เป็นที่ยอมรับจากหลายๆ สำนักพิมพ์หรือแม้แต่เนื้อหาของตัวสำนักพิมพ์เองก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กันไม่ว่าจะเรื่อง แนวคิด, การเมือง, ไปจนถึงรูปแบบของวัฒนธรรมที่เขียนออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง กล่าวโดยสรุปสำนักพิมพ์มติชนเป็นแหล่งรวบรวมยอดผลงานในงานหนังสือเลยก็ว่าได้


8. สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร

Link ช็อปออนไลน์ : https://10millimetres.page365.net/

‘น่ารัก’ เป็นนิยามที่แอดขอใช้เรียกสำนักพิมพ์นี้ทั้งเรื่องการออกแบบสินค้าต่างๆ ไปยันผลงานหนังสือที่ออกมาไม่ว่ามองจากมุมไหนก็น่ารักขนาดที่ว่านักเขียนบางคนเคยมีงานนิทรรศกาลของตัวเองด้วยนะ ด้วยลุคความสดใสของตัวสำนักพิมพ์บรรยากาศความน่ารักที่อบอวลในบูทเป็นไปได้ยากมากที่จะห้ามตัวเองไม่ให้เดินเข้าไปในบูทเวลามีงานหนังสือลองมาดูกันดีกว่าว่าเมื่องานเปลี่ยนมาจัดแบบอนไลน์แล้วความอบอุ่นอบอวลนั้นจะยังคงอยู่ในสำนักพิมพ์นี้อยู่รึเปล่า อีกสิ่งที่เป็นจุดเด่นของสำนักพิมพ์นี้ก็คือ ‘งานวาด’ ที่เหล่านักวาดภาพประกอบสายน่ารักได้มาออกผลงานกับที่นี่มากมายใครที่ชื่นชอบงานที่มีความละมุนน่ารักๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง


9. สำนักพิมพ์วีเลิร์น

Link ช็อปออนไลน์ : https://www.welearnbook.com/category

‘How to’ จบ…ล้อเล่นๆ แต่ถ้าให้อธิบายแนวหนังสือของสำนักพิมพ์นี้คำว่า How to ก็คงจะชัดยิ่งกว่าชัดซะอีกแนวคิดวิธีการต่างๆ ที่หนังสือสำนักพิมพ์นี้เล่าคือการคิดอย่างเป็นระบบในการปฏิบัติในสิ่งต่างๆ โดยอิงหลักจิตวิทยาในการแนะนำวิธีการต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นเนื้อหาที่มีความน่าเชื่อเป็นอย่างมากคุณผู้อ่านคนไหนตั้งที่จะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่างแอดรับรองว่าสำนักพิมพ์นี้ตอบโจทย์มากที่สุดของที่สุด


10. สำนักพิมพ์แสงดาว

Link ช็อปออนไลน์ : https://www.saengdao.com/

อันดับสุดท้ายจะไม่พูดถึงสำนักพิมพ์นี้ไม่ได้ถ้าเรียกว่าเป็นสำนักพิมพ์ที่อยู่คู่กับวงการหนังสือมานานมากที่สุดก็ว่าได้ หนังสือของสำนักพิมพ์แสงดาวทีความหลากหลายอย่างมากทั้งงานแปลและงานไทยรวมไปถึงวรรณกรรมในตำนานอาทิเช่น ‘สามก๊ก’ และที่เด่นๆ ก็คงเป็นงานเขียนของไทยเก่าๆ และใหม่ๆ ถ้าใครที่ใครไปงานหนังสือเป็นประจำคงจะคุ้นเคยสำนักพิมพ์นี้พอสมควรเพราะบูทพี่แกให้ญ่มากทุกปีอีกทั้งยังเป็นสำนักพิมพ์ที่ให่ความร่วมมือในกิจกรรมส่วนรวมเป็นอย่างดี ใครที่สนใจงานเขียนเก่าๆ แฝงไปด้วยความลุ่มลึกและความงามของหนังสือลองเข้าไปเลือกซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์นี้ดู


 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์ทั้งหมดที่แอดได้หยิบยกขึ้นมาเป็นแนวทางให้กับเหล่านักอ่านได้เข้าไปมีส่วนร่วมและเลือกซื้อในงาน ‘สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48’ และแน่นอนว่ายังมีสำนักพิมพ์อื่นอีกมากมายที่เข้าร่วมอยู่ในกิจกรรมนี้และก็น่าสนใจไม่แพ้ตัวอย่างที่แอดหยิบยกขึ้นมาเลยสามารถเข้าไปหาสำนักพิมพ์ที่ท่านชื่นชอบและติดตามข่าวสารของงานหนังสือออนไลน์ในครั้งนี้ได้ที่นี่เลย (Book Thai : https://bit.ly/2vKkXsN )

แอดแอบดีใจที่ถึงแม้สภาวะต่างๆ จะไม่เอื้ออำนวยในการจัด Event แต่ความมุ่งมั่นของวงการหนังสือไทยในการให้ความสำคัญกับ ‘การอ่าน’ ยังคงถูกให้ความสำคัญ แอดขอให้เหตุกาณ์เลวร้ายทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะต้องผ่านพ้นไปได้ด้วยดีและหวังว่าในเดือนตุลาคมเราคงจะได้ร่วมกิจกรรมงานหนังสือ

About the Author:

Guntitat Horthong

Leave A Comment