You are here:---5 แนวทางการทำงาน Work From Home จาก คุณจอม คมจักร กำธรพสินี Managing Director, iProspect (Thailand) [PR]

5 แนวทางการทำงาน Work From Home จาก คุณจอม คมจักร กำธรพสินี Managing Director, iProspect (Thailand) [PR]

ในวิกฤตโควิด-19 ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเราเกือบทุกคน ทำให้ปัจจุบันนี้ต้องเปลี่ยนการทำงานจากออฟฟิศมาเป็นลักษณะ “Work From Home” ซึ่งทำให้หลายๆ บริษัทต้องมีการวางแผนการจัดการและรูปแบบการทำงานในลักษณะใหม่ให้เหมาะสม ซึ่งแน่นอนว่า ‘เอเจนซีโฆษณา’ ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องปรับตัวเช่นกัน

โดยล่าสุดนี้ หนึ่งในผู้บริหารของ iProspect (Thailand) อย่างคุณ จอม คมจักร กำธรพสินี ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director ได้แบ่ง 5 แนวทางการทำงาน Work From Home ซึ่งแอดเชื่อว่าน่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ มาก วันนี้แอดเลยมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน ตามด้านล่างนี้เลยจ้า


(1) ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับ work from home

เริ่มแรก อย่างที่หลายๆคนพูดกันมาตลอดว่า มักจะติดต่อเพื่อนร่วมงานไม่ได้ หรือเค้าไม่พร้อมทำงาน ครั้งแรกที่บริษัท ใช้ระบบ Work form Home คือสมัยที่น้ำท่วมกทม.เมื่อปี 2011 (สมัยนั้นบริษัทยังชื่อ Flexmedia อยู่เลย) สิ่งที่ผมได้เจอกับตัวจังๆ ก็คือ นัด 9 โมงเช้า เพื่อcheck in ก่อนเริ่มทำงาน มีลูกน้อง เข้ามา online เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น บางคนต้องโทรตาม บางคนยังไม่ตื่น บางคนกำลังนั่งรถกลับบ้านต่างจังหวัด เรียกได้ว่า มั่วสิ้นดี…

เพราะฉะนั้นสิ่งแรก ก็คือการตกลง และย้ำ(ต้องย้ำเยอะๆ) ว่า การทำงานจากที่บ้าน คือ การทำงานปกติ ที่พวกคุณไม่ต้องมาทำงานที่ Office ไม่ใช่วันหยุดในทุกรูปแบบ ถ้าติดต่อไม่ได้ หรือ ไม่พร้อมทำงาน หรือ ไม่ส่งงานที่ได้รับมอบหมาย ถือว่าไม่ได้มาทำงาน ให้ถือว่า “Leave without Pay” ในวันนั้นโดยอัตโนมัติ…เด็กๆถึงจะเข้าใจ


(2) วัฒนธรรมการทำงาน ต้องมาก่อน Tools

ผมอ่านหลายบทความที่เกี่ยวกับ WFH ที่แนะนำเครื่องมือ หรือ Solutions ต่างๆ ซึ่งตรงนี้คงขึ้นอยู่กับธุรกิจของแต่ละคน ว่าระบบไหนถึงจะเหมาะกว่ากัน แต่หัวใจที่สำคัญกว่าเรื่องอื่นทั้งหมดก็คือ วัฒนธรรม หรือ Workflow ของการทำงานจากที่บ้าน…ตั้งแต่ปี 2019 iProspect ได้ให้พนักงานในระดับ Team Lead และ Management เลือกทำงานจากที่บ้านในวันไหนก็ได้ สัปดาห์ละ 1 วัน เพื่อให้พวกเค้าได้มีเวลานั่งคิด วางแผน และทบทวนการทำงานของตัวเองตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมต้องการให้พวกเค้าได้ออกจาก กับดักของ “Interruption” หรืองานแทรก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการทำงานจากที่บ้าน

มีงานวิจัยว่า การทำงานใน Environment ที่เงียบ และค่อนข้างเย็น ไร้การรบกวนจากเพื่อนร่วมงาน สามารถสร้าง Productivity ในการทำงานได้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นตั้งแต่ 2019 จนถึงปัจจุบัน ทีมงานระดับ Team Lead และ Management จึงมีความชำนาญในการ WFH พอสมควร ช่วยให้การจัดการ WFH ในปัจจุบันที่ทำกันทั้งบริษัท เป็นไปด้วยความราบรื่น มีปัญหาน้อยมาก..


(3) การ WFH ต้องเป็นไปเพื่อเพิ่ม Productivity ไม่ใช่แค่เอาตัวรอด

ที่ iProspect เราออกแบบให้การ WFH ไม่ใช่แค่ประคองธุรกิจในช่วงเวลาที่ยากลำบากเท่านั้น แต่มันควรจะเพิ่ม Productivity ได้ด้วยซ้ำ เพราะพนักงานทุกคน ถูก interrupt จากเพื่อนร่วมงานน้อยลง ทุกคนประหยัดเวลาเดินทางไปหาลูกค้า ทุกคนไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยจากรถติด ยกเว้น งานประเภทที่ต้องใช้การระดมสมอง และถกปัญหากัน เช่นงาน creative หรือ งาน pitch ซึ่งงานแบบนี้จะได้รับผลกระทบแน่นอน…

การเพิ่ม Productivity สามารถทำได้ผ่านการปรับใช้ Tools ที่ต้องมีกฎ กติกา และ workflow ใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อ WFH โดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น ที่ iProspect เราใช้ MS Team ผสมผสานกับ Google Shared Drive เป็นหลัก

  • มีการตั้ง Naming Convention และวางโครงสร้างของ Team, Channel และ Chatroom ข้างในอย่างชัดเจน
  • มีกฎกติกาที่ชัดเจนว่า Team Lead ทุกคน Check-in ทุกวันตอน 9.30 น. เพื่อ update ทุกอย่าง ในทุกวัน
  • ทุกคนต้อง stand by ในห้อง chat ประจำทีมของตัวเอง พร้อมที่จะรับ video call จากเพื่อนร่วมงานตลอดเวลางาน
  • ถ้าจะแว๊บไปไหน ไปกินข้าว ไปประชุม หรือแม้แต่ไปห้องน้ำ ก็ต้องมา update status เป็น “busy” หรือ “be right back”
  • มีกฎ กติกาที่ชัดเจน ว่าตอน Concall ต้องทำอย่างไรบ้าง เวลา comment แก้งานต้องทำยังไง
  • ทุกคนเก็บงานทุกไฟล์ไว้ใน Google Shared Drive ประจำทีม หรือตาม Account/Project เสมอ

(4) ถ้าบริษัทคุณมีซ้อมหนีไฟ คุณก็ต้องซ้อม WFH

ก่อนจะเริ่มซ้อม WFH เราได้มีการทำ Survey เพื่อตรวจ Check ความพร้อมของพนักงานในด้านต่างๆ เช่น ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่บ้าน ที่บ้านเย็นและเงียบหรือไม่ มีกี่คนต้องไปทำงานร้านกาแฟ เป็นต้น ตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา iProspect ได้ให้แต่ละทีมที่พร้อม เริ่มทำการ WFH ทีมละวัน เพื่อเตรียมความพร้อมและเอาปัญหาที่เจอมาปรึกษากัน เพื่อวางแผนรองรับ ก่อนจะประกาศใช้พร้อมกันทั้งบริษัท


(5) สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำ WFH

หลังจากประการใช้อย่างเป็นทางการ ผมรู้สึกภูมิใจและขอบคุณในทีมงานทุกคนเป็นอย่างมาก ผมเห็นเลยว่าการทำงานจากที่บ้าน สามารถเพิ่มสมาธิ และ productivity ให้กับหลายทีมได้ตั้งแต่สัปดาห์แรก ในวัฒนธรรมของ iProspect ในฐานะผู้นำด้าน Digital Performance Agency เราเชื่อในการค้นหาโอกาส ที่ซ่อนอยู่ในวิกฤต, เราเชื่อมั่นใน Growth Mindset, เราแสวงหา Innovative Workflow ที่จะมาเพิ่ม Productivity ของเราอยู่เสมอ ผมเองเห็นโอกาสอีกหลายอย่างที่เราจะยกระดับการทำงานของ iProspect ไม่ว่าจะเป็น การทำงานแบบ Hybrid Office หรือ การทำงาน 2 กะ รวมไปถึงการขยายสาขาไปต่างจังหวัด เป็นต้น

ผมอยากจะย้ำกับทุกคนอีกครั้งให้มอง Work Form Home ไม่ใช่แค่ Crisis Management แต่มันควรจะถูกสร้างมาจากความเป็น Innovative Workflow นะครับ…


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดเชื่อว่าหากเพื่อนๆ อ่านแล้ว จะได้รับประโยชน์และแนวทางไปประยุกต์ใช้ในการ WFH ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ยังไงก็ขอขอบคุณคุณจอมอีกครั้งที่มาแบ่งปันไอเดียและแนวทางดีๆ แบบนี้นะครับ

Source: 1

By |2020-03-26T16:51:40+00:00มีนาคม 25th, 2020|Categories: Agency, News|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment