You are here:-, Interview, Knowledges, Trend-สวนกระแสโควิด! “Yell International” เอเจนซีสัญชาติไทย ที่กล้าก้าวข้ามวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจเพื่อไปเปิด Regional Hub ในต่างประเทศ!

สวนกระแสโควิด! “Yell International” เอเจนซีสัญชาติไทย ที่กล้าก้าวข้ามวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจเพื่อไปเปิด Regional Hub ในต่างประเทศ!

จากสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ที่ธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบกันอย่างชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่า ‘เอเจนซีโฆษณา’ ซึ่งเป็นธุรกิจสำคัญที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโฆษณาและการตลาดก็หนีไม่พ้นเช่นกัน จนทำให้ต้องมีการปรับรูปแบบการทำงาน และการบริหารงานกันในทุกส่วน

แต่ล่าสุดนี้ “Yell Advertising” เอเจนซีสัญชาติไทยชื่อดัง ที่มีผลงานมากมายกับแบรนด์ใหญ่หลายๆ แบรนด์ ได้มีการขยายธุรกิจด้วยการเปิดตัว Regional Hub ในชื่อ “Yell International” ณ ประเทศสิงคโปร์! ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ

คุณ ภีรดล คาเบรียล Managing Director จาก Yell International (Singapore)

ดังนั้นวันนี้ Ad Addict จึงขอสรุป 4 เรื่องน่ารู้จากบทสัมภาษณ์คุณ ภีรดล คาเบรียล Managing Director จาก Yell International (Singapore) มาแบ่งปันเพื่อนๆ กัน ว่าอะไรดลใจให้ไปเปิดสาขาที่ต่างประเทศในสภาวะแบบนี้ พร้อมมีวิธีการรับมือในด้านธุรกิจอย่างไรบ้างดังนี้


(1) มองให้ใหญ่…ไปสู่ตลาด Regional

คำถามของหลายๆ คนเมื่อได้เห็นข่าวการเปิดตัว Regional Hub ของ Yell Advertising ที่ไปเปิด ณ ประเทศสิงคโปร์แบบนี้ คือ ทำไมต้องไปเปิดถึงเมืองนอก? แล้วทำไมถึงเลือกสิงคโปร์?

คุณดอนบอกเราว่า

ช่วง 2 ปีหลัง Yell ทำงานให้ลูกค้าจาก Malaysia, Singapore และประเทศแถบ ASEAN ที่รู้จักเราจากการที่ได้รางวัล Spikes Asia พอทำไป เราได้เห็นว่าความคล่องตัวของ Yell ในการทำงาน สามารถช่วยให้ลูกค้า Deliver งานได้ในคุณภาพที่ต้องการรวมถึงการสนับสนุนทั้งจาก Facebook และ TikTok ที่มี Network แข็งแรงอยู่แล้วเลยคิดว่าการมี Regional Office จะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากขึ้นรวมถึง Yell เองก็กระจายความเสี่ยงจากตลาดในประเทศออกไปได้ด้วย

ตัวอย่างผลงานที่ได้รับรางวัลระดับโลก จากงาน Spikes Asia ปี 2016

ผลงาน: THE ONLY ONE – THE 1 CARD


จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้วการตัดสินใจครั้งนี้ของ Yell เป็นเหมือนการก้าวไปสู่สังเวียนที่ยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น ซึ่งเกิดจากการสั่งสมประสบการณ์และผลงานต่างๆ จนได้รับความน่าเชื่อถือจากหลากหลายประเทศ และถือว่าเป็นโอกาสอันดีในการขยายธุรกิจไปยังตลาดใหม่นั่นเอง ทำให้เป็นบทเรียนกับหลายๆ คนว่า จริงๆ แล้ว ‘การคิดการใหญ่’ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการทำธุรกิจ


(2) แก้ปัญหาอย่างจริงใจ…ไม่ใช่แค่ชิ้นงาน

นอกเหนือจากรางวัลที่เป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานการสื่อสารที่ตอบโจทย์แบรนด์ลูกค้าต่างๆ แล้ว สิ่งนึงที่อยากรู้มากๆ ก็คือ อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ลูกค้า Regional ในต่างประเทศหลายๆ เจ้าอยากร่วมงานกับ Yell ลองมาฟังความคิดเห็นจากคุณดอนกัน

“งาน Strategy, Creative และ Production ทำที่ไทยคุ้มกับลูกค้ามากกว่า เพราะในระดับนานาชาติก็ยอมรับมาตรฐานตรงนี้ของไทยอยู่แล้ว รวมถึงการดูแลลูกค้าที่ Sense of service ของบุคลากรเราที่ Singapore ไม่ต่างจากที่ไทย ที่ไม่ได้มองแค่ชิ้นงานตามใบเสนอราคาแต่คือการแก้ปัญหาให้ลูกค้าอย่างจริงใจ”

จากประโยคนี้จากคุณดอน จะเห็นว่า เหตุผลที่แท้จริงที่แบรนด์ต่างประเทศให้ความไว้เนื้อเชื่อใจ Independent Agency สัญชาติไทยอย่าง Yell นั้นก็คือเรื่องของ “มาตรฐานของการสร้างสรรค์ไอเดีย” และที่สำคัญคือเรื่องของ “ความจริงใจ” ที่ทาง Yell พร้อมเต็มที่ให้กับลูกค้าทุกรายนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำธุรกิจสุดๆ

ตัวอย่างผลงานของ Yell International (Singapore)

ผลงาน: Have You #Tiq Yet? – Tiq by Etiqa Insurance


(3) ในทุกวิกฤต…มีโอกาสใหม่ๆ เสมอ

ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ พร้อมกับวิกฤตจากไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆ ธุรกิจในปัจจุบันต้องมีการปรับตัวอย่างมาก สิ่งหนึ่งที่เราจึงอยากรู้จากคุณดอนคือ ในสถานการณ์แบบนี้ ส่งผลกระทบต่อทาง Yell International (Singapore) มากน้อยขนาดไหน? และมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง? ลองไปดูกันว่าคุณดอนจะว่าอย่างไร

“เรียกได้ว่าโชคดีมากๆ ครับที่เราเพิ่ง Pitching ได้บริษัทประกันมาเจ้าหนึ่ง ส่วนลูกค้าแบรนด์อื่นๆ ส่วนใหญ่ที่เราดูแลอยู่ ก็เป็นแบรนด์ที่อยู่ใน Category ของอาหารด้วย จึงทำให้เราไม่ได้รับผลกระทบมากจนไม่สามารถทำอะไรได้ แต่มันกลายเป็นโอกาสที่เราจะสามารถช่วยเหลือลูกค้าได้มากขึ้นกว่าสถานการณ์ปกติด้วยซ้ำ”

 ตัวอย่างผลงานลูกค้าแบรนด์ Category อาหาร ของ Yell International (Singapore)

ผลงาน: The Peaceful Moment  – Julie’s  

 


(4) การลงทุน…ไม่มีสูตรตายตัวใดๆ

เมื่อเห็น Yell Advertising Bangkok เติบโตจนกลายเป็นเอเจนซีระดับภูมิภาคแบบนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า Yell เองได้มีการเปิดรับการลงทุนจากภายนอกหรือเปล่า ถึงมีเงินทุนในการขยายออฟฟิศไปยังสิงคโปร์ได้อย่างรวดเร็ว แถมมีผลงานมากมายออกมาอย่างต่อเนื่อง?

คุณดอนเล่าว่า

“จนถึงปัจจุบัน เราสามารถยืนได้ด้วยทุนของตัวเอง เพราะ Yell อยู่มา 11 ปีแบบมั่นคง โดยเรา Lean Management มาตั้งแต่แรก ดังนั้น 100% ของการลงทุนเป็นเงินของเราเอง ถ้าเราเข้าใจ และเลือกที่จะ Focus ในสิ่งจำเป็น การเปิดธุรกิจในต่างประเทศไม่ใช่สิ่งที่มากเกินไปจากธุรกิจที่เคยเป็น Local Business”

จะเห็นได้ว่า การขยายตลาดไปยังต่างประเทศ การเปิดรับเงินทุน ไม่ใช่ทางออกเดียวอย่างที่ใครหลายคนคิดเสมอไป แต่หากมีความเข้าใจในตัวธุรกิจที่เราทำเป็นอย่างดี และเข้าใจในตลาดที่เราจะขยายไป ถ้ามีเงินทุนพร้อม ใจพร้อม ความรู้พร้อม อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้!


วิเคราะห์สั้นๆ ในมุมมอง Ad Addict

จากประเด็นทั้ง 4 ส่วนที่คุณดอน Managing Director แห่ง Yell International (Singapore) ได้แชร์ให้เราฟังเหล่านี้ ทำให้แอดเองมุมมองใหม่ๆ ของการทำธุรกิจ ‘เอเจนซีโฆษณา’ ที่แปลกใหม่มากขึ้น อย่างจุดสำคัญก็คือ Local เอเจนซีสัญชาติไทย ไม่จำเป็นต้องไปเข้าร่วม Network ของใคร ก็สามารถก้าวไปสู่ระดับโลกได้เหมือนกัน!

ดังนั้น Yell ถือว่าเป็นเอเจนซีที่ไม่ธรรมดา! ทั้งในเรื่องของแนวคิดในการบริหารและหาโอกาสใหม่ๆ ซึ่งแอดก็เชื่อว่าในอนาคต Yell International จะต้องเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีผลงานเจ๋งๆ มาให้เราได้ติดตามชัวร์! ขอเป็นอีกกำลังใจดีๆ ให้ทีมงาน Yell ทุกคนนะครับ 🙂


ประวัติคุณดอน ภีรดล คาเบรียล Managing Director, Yell International (Singapore)

Educations:

 • Bachelor’s of Arts  Mahidol University Travel industry management
 • Master of Arts European studies – Economics

Working Experiences:

 • Regional account executive Saatshi & Saatchi Thailand
 • Strategic Planing Manager OA (Shopper and Retails), Ogilvy & Mather
 • Merchandising Planning Manager, Tesco Thailand
 • Ogilvy one Consultant – Trade planning
 • Future marketing group (Spa advertising group)
  • Planning Director – SpicyH
  • Planning Director – Socious
  • Vice President Strategic planning  – FCB  Bangkok
 • Senior planning Director – Publicis Thailand
 • Chief Business Development Officer – Yell advertising (Present)

About the Author:

adaddictadmin
จุดเริ่มต้นจากคนคนหนึ่งที่มีความหลงใหลใน “โฆษณา” อยากจะหาสถานที่ที่หนึ่งให้คนที่หลงใหลในโฆษณามารวมตัวกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน จึงกลายเป็นพื้นที่แห่งนี้...‘เพราะทุกสิ่งในโลก ล้วนเป็นโฆษณา’

Leave A Comment