You are here:---รวม 10 โฆษณาต่างชาติ สีสวยจนต้องยกนิ้วให้

รวม 10 โฆษณาต่างชาติ สีสวยจนต้องยกนิ้วให้

ปัจจุบัน การทำโฆษณาองค์ประกอบไม่ได้มีแค่การขายของอย่างเดียว แต่สิ่งที่สำคัญอีกองค์ประกอบคือภาพที่ถ่ายทอดออกมา ทั้ง แสง สี  การจัดวางองค์ประกอบภาพต่างๆ

เบื้องหลังของการทำโฆษณาก็ไม่ได้มีแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  การที่จะทำภาพออกมาสวยตามที่เราเห็นกันมันไม่ได้ขึ้นกับตากล้องเพียงคนเดียว แต่มันยังมีอีกหลายหน้าที่ที่ซ่อนอยู่มากมาย วันนี้แอดจึงอยากจะยกประเด็นมาให้เพื่อนๆ ได้เห็นความสำคัญ ของการออกแบบสีในโฆษณากัน

1. Eyes Say More Than Words – Georgetown Optician

ผลงานโฆษณาแว่น ที่ภาพสวยสุดเท่าที่แอดเคยเห็นมา โดยเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ห้องสมุดที่ห้ามใช้เสียง โดยมี ‘Quiet Guard’ คอยห้ามคนในห้องสมุดห้ามพูด ห้ามใช้เสียง โดยเนื้อเรื่องก็สนุกมาก เพราะคนในห้องสมุดคอยจะส่งเสียงตลอด โดยใจความที่จะสื่อสารคือ ใช้สายตามากกว่าคำพูด โดยสีในแต่ละซีนก็สวยมาก โดยใช้สีหลักคือโทนเย็น ใช้โทนเหลืองเป็นหลัก โดยแซมสีโทนร้อนลงไปเล็กน้อย อย่างสีแดงตุ่นๆ 


2. AirPods Pro Snap – Apple

โฆษณาจาก Apple ไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลย โฆษณาตัวนี้ก็เช่นกัน โดยจริงๆแล้ว โฆษณาตัวนี้ใช้โทนสีหลายโทนมากๆ หลักๆ คือจะมีสองโทนด้วยกัน เนื้อหาหลักของโฆษณาตัวนี้คือ หญิงสาวที่ใช้ชีวิตในเมือง ในชุมชนแออัด เมื่อใส่ AirPods Pro ปุ๊ป ภาพก็กลายเป็นโลกของดนตรี เปลี่ยนโทนสีไปอีกโทน เป็นโทนจี๊ดจ๊าด สีสดใส เช่น สีเขียว สีชมพู สีฟ้า สื่อถึงความสนุกสนาน ตามเนื้อเรื่อง


3. The Date – Snickers

โฆษณาจาก Snickers โดยเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ช่วงเวลาที่น่าอึดอัด จูบแรกของวัยรุ่น โดยไอเดียไม่มีอะไรยาก แต่การจัดองค์ประกอบ ความสมมาตรของภาพ บวกกับการเลือกใช้โทนสีอบอุ่น สีน้ำตาล สีครีม แต่เลือกใช้ โซฟา สีแดง แสดงความร้อนแรงของความสัมพันธ์ จากเด็กวัยรุ่น โดยรวม แอดคิดว่าเลือกใช้โทนสีได้ดี และมีวางนัยยะ ต่างๆ ได้กลมกล่อม


4. The French Exchange – Renault

โฆษณารถยนต์ยี่ห้อ  Renault ที่เป็นมากกว่าโฆษณาสั้นทั่วไป แอดมองว่าโฆษณาตัวนี้มีความคล้ายหนังสั้นเลย มีหลายซีน และ ภาพสวยมากก ที่สำคัญคือ สีสวยทุกซีน! พอเราดูแล้วไม่ได้รู้สึกเลยว่าเป็นโฆษณารถ เพราะเกรดสีออกมามีความนุ่มนวล อ่อนหวาน เหมาะกับตัวละครและเนื้อเรื่อง ซึ่งเห็นไม่บ่อยในโฆษณารถยนต์


5. Tilted World – Audi

มาอีกเจ้า โฆษณารถยนต์ Audi ตามเนื้อเรื่อง ที่เล่าถึงความสมดุล และภาพที่ดูเหนือจริง แต่การเลือกใช้สีที่ดีงามมากในทุกๆ ซีน โดยแอดหยิบซีนเล่นโบว์ลิ่งมาเพราะว่ามีการหยิบสีมาใช้หลากหลายมาก ถ้าลองดูดีๆ จะรู้สึกได้ว่ามีความขัดกันเล็กน้อย ระหว่าง ความทันสมัยของรถยนต์ กับโทนสีที่มีการหยิบสีที่ให้ความรู้สึกถึงวินเทจมาใช้ เช่น สีแดงแก่ๆ สีเขียวขี้เป็ด สีน้ำตาลเข้ม


6. See The Wonder – Skyworth

เป็นโฆษณา TV จาก Skyworth  ที่ทำให้เรานึกว่าหนัง Avenger คือ ภาพสวยจนแอดมองข้ามไม่ได้ ซึ่งซีนที่โดดเด่นมากๆ คือซีนที่แอดเอามาเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ดู โดยโฆษณาตัวนี้โทนสีสวยทุกซีนจริงๆ แต่ซีนที่แอดเอามาให้เพื่อนๆ ดูนั้น คือซีนที่ผู้ชายและผู้หญิงลอยอยู่บนท้องฟ้า โดยสีที่เลือกใช้ คือสี ฟ้า โทนไปทางมืด อีกสีนึงที่เอามาเบรคกันคือสีส้ม แดง เหลือง เป็นสีโทนร้อนที่ทำให้ภาพมีความรู้สึกเป็นหยินหยาง คือให้ฟีลที่ขัดแย้งกัน แต่ออกมาสวยมาก และน่าประทับใจจริงๆ


7. So Quiet  – IKEA

โฆษณาจาก อิเกียตัวนี้ เนื้อเรื่องมีความอบอุ่น มีความอบอุ่นของครอบครัว โดยที่ก็เลือกสีโทนอบอุ่นใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีผ้าปูที่นอน สีของกำแพง และเฟอร์นิเจอร์ ที่ดูจะมีความสีสดประมาณนึง แต่กลับให้ความรู้สึกอบอุ่นตามใจความที่อิเกียต้องการจะสื่อสาร


8. Find The Goodness – Heinz

โฆษณาสุดคูล จาก ซอสมะเขือเทศชื่อดังอย่าง Heinz ที่ปล่อยมาใน ‘2020 Super Bowl’ โดยตามเนื้อหามีการแบ่งเป็นสี่ ช่อง สี่สถานที่ สี่สถานการณ์ ทาง Production Design ก็แสดงให้เราเห็นเลยว่าเค้าคิดกันมาอย่างดีจริงๆ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็มีสีเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน โดยสีที่ใช้ให้ความรู้สึกลึกลับ น่ากลัว ทั้งสิ้น แต่ที่เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าสีที่ค่อนข้างโดดออกมา แล้วแอดรู้สึกว่าไม่ค่อยมีคนใช้คือ สีม่วง ที่ให้ความรู้สึกเหนือจริง แต่โดยรวมคือ สีแต่สีคือทำงานมาก


9. The Way Thick Hair Was – Old Spice

โฆษณา ผลิตภัณฑ์ดูแลผม Old Spice ต้องบอกว่า แอดค่อนข้างประทับใจกับโฆษณานี้มากๆ นอกจากดีไซน์ที่ใช้ เป็นธีมยุค 70 แล้วนั้น การเลือกใช้สีที่ดูเป้นวินเทจมากๆ ซึ่งเกรดสีออกมามีความพาสเทล และด้วยความพาสเทล มันทำให้ขับสีผลิตภัณฑ์ที่เป็นสีแดง ซึ่งต้องขอชื่นชม Colorlist เลย


10. The Way Thick Hair Was – Old Spice

โฆษณาประกันที่เหมือน ละครเวทีมากๆ การใช้เพลง การเต้น เป็นการเล่า และมีธีมวิจเทจนิดๆ ดังนั้นการเลือกใช้สี และเกรดสี จึงใช้สีที่ค่อนข้างสดใส ใช้แม่สีอย่าง สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน โดย พอเกรดสีแล้ว สีที่โดดออกมาก็ขับให้เฟรมนั้นสวย โดดเด่นขึ้นมาจริงๆ 


ความเห็นจาก Ad addict

เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่าการเกรดสี มีผลทำให้โฆษณานั้นมีความดีงามขึ้นไปอีกขั้นนึงเลย สิ่งที่แอดอยากฝากไว้คือ ไม่ว่าเราจะสร้างโฆษณาอะไรก็ตาม การออกแบบ ดีไซน์ สีและภาพมันต้องไปในทางเดียวกัน ต้องสอดคล้องกัน หากเรามองโฆษณาต่างๆ ให้ลึกขึ้น สังเกตุมากขึ้น เพื่อนๆ ก็จะเห็นได้เลยว่า โฆษณาไม่ได้มีแต่การขายของอย่างเดียว แต่ยังมีการเอาศิลป์เข้ามาประยุกต์ให้เกิดสิ่งใหม่ๆอีกด้วย

By |2020-04-03T14:28:55+00:00มีนาคม 31st, 2020|Categories: global, Works|Tags: , , |0 Comments

About the Author:

Cream Ad Addict

Leave A Comment